Kinh nghiệm cần thiết cho bạn trước khi đầu tư vào cổ phiếu 

Chia sẻ trên:    188

Hiện nay mua cổ phiếu được xem là hình thức kiếm lợi nhuận được nhiều người quan tâm. Để có lời khi giao dịch cổ phiếu ngoài có tầm nhìn xa trông rộng, số vốn nhất định thì điều cơ bản bạn nên trang bị có mình vốn kiến thức cần thiết trong chứng khoán. Cùng tham khảo bài viết dưới đây tổng hợp những kinh nghiệm hữu ích cho bạn trước khi đầu tư.

Chọn lựa cổ phiếu tốt

Chọn lựa cổ phiếu tốt để theo dõi

Chọn lựa cổ phiếu tốt để theo dõi

Trên thị trường chứng khoán, bạn có nhiều sự lựa chọn cho mình để sở hữu một hay một số cổ phiếu bất kỳ, trong hàng trăm loại cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Nhưng không phải cổ phiếu nào mà bạn mua thì nó cũng đem lại lợi nhuận. Để lựa chọn cổ phiếu tốt, nhà đầu tư nên kết hợp nhiều yếu tố gồm cả kinh nghiệm và kiến thức: phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường, phân tích kinh tế vĩ mô,...

Thường thì mức tăng trưởng của cổ phiếu sẽ gắn liền với mức độ gia tăng ổn định trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của 1 doanh nghiệp. Doanh nghiệp đó đạt doanh thu cao, lợi nhuận tăng trưởng ổn định qua các kỳ sẽ không ngừng tạo nên sức hút cho chính cổ phiếu của doanh nghiệp đó. 

Các cổ phiếu có vốn hoá lớn (Bluechips), hay cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, hàng tiêu dùng, sản xuất công nghiệp được xem là những lựa chọn ưu tiên nếu nhà đầu tư muốn tìm kiếm một cổ phiếu tốt. Ngoài việc đem lại mức tăng giá trị từ cổ phiếu thì bạn có thể được hưởng lợi từ chính sách chi trả cổ tức đều đặn theo kỳ của doanh nghiệp. 

Tìm thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu

Tìm thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu

Tìm thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu

Cứ không phải cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt thì lúc nào cũng sẽ mang lại sự gia tăng về giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu có tính chu kỳ được biến động theo nền kinh tế, các ngành nghề. Các yếu tố ảnh hưởng thường là chính sách của cơ quan quản lý nhà nước, tình hình dịch bệnh, tình hình chính trị, lạm phát sẽ tác động nến cung cầu trên thị trường chứng khoán. 

Ưu tiên hàng đầu mà bạn nên cân nhắc trong thời điểm mua cổ phiếu khi nền kinh tế hoạt động ổn định, “cung của tiền” ở mức cao. Khi đó, mức thanh khoản của các doanh nghiệp trên thị trường được cải thiện và làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư, giá trị cổ phiếu từ đó sẽ có xu hướng tích cực. 

Cách tiếp cận khác và thông minh hơn chính là vào thời điểm thị trường biến động mạnh, nền kinh tế có nhiều bất ổn. Nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chọn lọc các cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững mạnh, duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong thời kỳ khó khăn. Tại thời điểm này, từ phân tích báo cáo đầu tư, bạn có thể tìm được những cổ phiếu đang nằm dưới giá trị thực và chúng có tiềm năng tăng trở lại trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đăng ký mua chứng khoán nhanh tại HSC. 

Tìm cho mình chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Tìm cho mình chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Tìm cho mình chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Nhà đầu tư thường sẽ có các phương án mua bán cổ phiếu trong ngắn hạn (còn gọi là lướt sóng), trung hạn và dài hạn tùy theo chiến lược chấp nhận rủi ro của từng người. Trong đó, hình thức “lướt sóng” cổ phiếu được phần đông nhà đầu tư lựa chọn dựa vào đặc tính linh hoạt. Lựa chọn cách đầu tư này đòi hỏi bạn cần có sự nhạy bén cao với thị trường luôn biến động, việc mua vào hay bán ra phải bám chặt vào xu hướng giá trị tăng/ giảm của cổ phiếu và các tin tức “hot” của doanh nghiệp như giao dịch cổ đông lớn, thay đổi bộ máy lãnh đạo, mua bán cổ phiếu quỹ,... 

Với hình thức tiếp cận cổ phiếu trung và dài hạn, nhà đầu tư cần tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Bạn nên theo dõi diễn biến hoạt động kinh doanh trong quá khứ của doanh nghiệp đó để đưa ra nhận định trong tương lai.

Mục tiêu bạn nên chọn là những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh bền vững, thì cổ phiếu sẽ an toàn. Dù vậy, nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian để quan sát xu hướng cổ phiếu tăng/ giảm trên thị trường để có quyết định mua vào chính xác, tránh tình trạng mua cổ phiếu ở vùng đỉnh khi các kỳ vọng đã phản ánh vào giá (người ta hay gọi là sai lầm mua đỉnh bán đáy).

Giữ cho mình một tâm lý vững vàng khi giao dịch cổ phiếu

Dù cho nhà đầu tư có phân tích tốt như thế nào hay đã chọn đúng định hướng để “đổ tiền” vào một cổ phiếu tốt thì bạn luôn luôn phải giữ được một tâm lý thật vững vàng. Biến động giá trị lên xuống của mỗi cổ phiếu đều có xu hướng tăng/ giảm theo cung cầu thị trường. Ví dụ một cổ phiếu trong giai đoạn bạn thấy nó đang tăng giá thì cũng có các thời điểm điều chỉnh giảm xuống. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định thật chính chính xác, nhằm ứng biến kịp thời với từng thay đổi dù là nhỏ nhất.

Quyết định bán cổ phiếu để chốt lời hay cắt lỗ khi cần thiết cần được đưa ra đúng thời điểm trên sàn. Đặc biệt trong việc cắt lỗ, nhà đầu tư nên quyết đoán với tâm lý vững vàng để thay đổi và sẵn sàng hi sinh một khoản lỗ nhỏ đảm bảo an toàn nguồn vốn hiện có.

>>> Tham khảo: Cách mua/ bán cổ phiếu chuẩn cho người mới

Những kinh nghiệm trên nhà đầu tư cần nên học hỏi và kết hợp nhiều yếu tố khác để tìm ra chiến lược hiệu quả nhất trên chặng đường dài. Một cổ phiếu tốt đến từ một doanh nghiệp tiềm năng sẽ mang đến lợi nhuận, hạn chế sự thua lỗ. Chúc bạn mua cổ phiếu thành công. 

đăng kí tài khoản chứng khoán dễ dàng và uy tín