Đầu tư chứng khoán và những điều bạn cần biết 

Chia sẻ trên:    567

Chứng khoán là từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Qua đó có thể thấy sức hấp dẫn mà thị trường này mang lại. Nếu bạn đang có dự định tham gia vào kênh đầu tư đầy hứa hẹn này thì hãy để HSC mang đến bạn những thông tin cơ bản về đầu tư chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé! 

Học chơi chứng khoán 

Học chơi chứng khoán

Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là loại giấy tờ hoặc bút toán ghi sổ nhằm xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của đầu tư chứng khoán. Các chứng khoán này đều sẽ được lưu trữ tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) của Nhà nước.

Việc tham gia vào thị trường chứng khoán là một cách thức các doanh nghiệp, các công ty, tổ chức huy động nguồn vốn hấp dẫn, nhằm đa dạng nguồn vốn bên cạnh dùng vốn từ những khoản vay tại ngân hàng. Khi tham gia chứng khoán, mỗi người cần mở tài khoản chứng khoán thì mới tiến hành giao dịch được.

>> Xem thêm: Làm sao để mua cổ phiếu nhanh và hiệu quả?

Chứng khoán gồm các loại nào?

Tại Việt Nam, chứng khoán được chia thành những loại cơ bản như sau: Trái phiếu – (Bond), Cổ phiếu – (Equity), Chứng chỉ quỹ (Fund Stock), Chứng khoán phái sinh (Derivatives) và Chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant).

Những đặc trưng của chứng khoán 

Thị trường chứng khoán luôn biến động và không ngừng phát triển, do đó làm nảy sinh thêm nhiều loại chứng khoán. Mặc dù mỗi loại chứng khoán có những đặc tính riêng biệt nhưng nó cũng có chung các đặc trưng như sau:

Lợi nhuận

Lợi nhuận là mục tiêu đầu tiên khi mua chứng khoán. Khi nhà đầu tư bỏ ra một khoản vốn của mình, do đó họ sẽ đầu tư khi có thể thu được những khoản lợi tức nhất định. Tùy vào từng loại chứng khoán mà sẽ đem lại khả năng sinh lời khác nhau.  

Thanh khoản

Chứng khoán là dạng tài sản tài chính có thể mua đi bán lại nhiều lần trên sàn giao dịch. Do đó các nhà đầu tư có thể chuyển các chứng khoán của họ thành tiền khi họ muốn. Hầu hết các loại chứng khoán đều có khả năng thanh khoản. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, , cũng có những chứng khoán bị mất khả năng này và nó sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi thị trường.

Rủi ro

Đầu tư luôn gắn liền với các rủi ro, và đầu tư vào chứng khoán thì rủi ro cũng cao. Rủi ro xuất hiện dựa vào sự dao động của lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể thu được, do lạm phát, sự thay đổi thị trường. Lợi nhuận càng thấp thì rủi ro càng thấp và ngược lại.

Đầu tư không tránh khỏi rủi ro

Đầu tư không tránh khỏi rủi ro

Có nên đầu tư vào chứng khoán không?

Khi đầu tư, ai cũng mong muốn sinh lời, và đầu tư chứng khoán lợi nhuận rất cao tuy nhiên đầu tư luôn đi kèm với nhiều rủi ro, do đó đầu tư vào chứng khoán luôn được người chơi cân nhắc. 

Chính vì thế để đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần tạo tài khoản chứng khoán ở công ty uy tín, chất lượng, nằm trong top các công ty có tiềm lực về tài chính trong cả nước. Nên có chiến lược, mục tiêu ngắn hạn, dài hạn rõ ràng. 

Để giảm bớt rủi ro, người chơi chứng khoán, đặc biệt nhất là những người mới cần hiểu về tình hình thị trường, các kiến thức cơ bản, phải đầu tư thêm thời gian để học hỏi, tìm hiểu, thăm dò thông tin qua các kênh uy tín để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.  

Hoặc người chơi cũng có thể đầu tư trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ, đây là một lựa chọn an toàn và ít rủi ro hơn cổ phiếu. Người chơi cần phải có khả năng tự chịu trách nhiệm và chấp nhận thua lỗ trong những thời điểm cần thiết, để đưa ra những quyết định chính xác. Luôn theo dõi xu hướng, đồng thời cập nhật các tin tức liên tục để phân tích đúng thị trường. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư vào thị trường chứng khoán hiệu quả

Tìm hiểu về chứng khoán

Tìm hiểu về chứng khoán

Kinh nghiệm sẽ được tích lũy từ trong quá trình chơi. Lời hay lỗ đều là bài học trong đầu tư. Do đó cần một bộ óc thông minh, sáng suốt nhìn nhận vấn đề tốt, có nguồn lực ổn định trước khi đầu tư. Kinh nghiệm đầu tư sẽ là chìa khóa vàng giúp bản thân sẽ có thêm nhiều lựa chọn khôn ngoan để đầu tư vào các công ty tiềm năng phát triển hơn để thu về lợi nhuận ổn định hơn. 

Nếu bạn là người thích sự mạo hiểm, không ngại tìm hiểu, nâng cao bản lĩnh cá nhân, mong muốn trau dồi kiến thức thì thị trường chứng khoán hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cơ hội trải nghiệm cho bạn.

Mở tài khoản chứng khoán

Lựa chọn địa chỉ mở tài khoản

Lựa chọn địa chỉ mở tài khoản

Để đặt chân vào làng chứng khoán, đầu tiên bạn cần tạo tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán, tuy nhiên ở mỗi công ty thì chỉ được mở một tài khoản. Cần nghiên cứu thật kỹ những địa điểm tạo tài khoản chứng khoán nằm trong top, có độ bảo mật cao, an toàn và có đội ngũ tư vấn uy tín, nhiều kinh nghiệm. 

HSC là một công ty có quy mô lớn về mảng chứng khoán mà bạn có thể cân nhắc. HSC mang đến khách hàng các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng. Dù bạn là nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong hay ngoài nước thì sẽ luôn được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia chứng khoán HSC dày dặn kinh nghiệm, giàu chuyên môn và đáng tin cậy. Việc mở tài khoản tại HSC còn được hưởng những đặc quyền như có cơ hội sở hữu khóa học trên nền tảng web và app HSCEdu miễn phí, bộ công cụ phân tích thị trường, hưởng mức phí giao dịch cạnh tranh trên thị trường. Bạn có thể mở tài khoản bằng hai hình thức đó là trực tiếp tại quầy hoặc mở tài khoản trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi. 

Công ty chứng khoán HSC là nơi đáng tin cậy để bạn mở tài khoản

Công ty chứng khoán HSC là nơi đáng tin cậy để bạn mở tài khoản

Kết luận

Đầu tư chứng khoán luôn cần một bộ óc sáng suốt, nhạy bén, do đó hãy luôn tự bổ sung những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này để trở thành một nhà đầu tư thông minh bạn nhé. Và nếu cần mở tài khoản chứng khoán hoặc có nhu cầu tư vấn những vấn đề liên quan đừng ngần ngại liên hệ với HSC ngay nhé.