Hiểu hơn về đầu tư chứng khoán với những định nghĩa cơ bản ai cũng phải biết

Chia sẻ trên:    283

Thị trường chứng khoán luôn là một miếng “bánh béo bở” cho nhiều nhà đầu tư dù lâu năm hay mới bắt đầu cũng đều rất quan tâm. Hiện nay còn xuất hiện nhiều lớp học chơi chứng khoán miễn phí, tạo cơ hội cho nhiều người có thêm cơ hội vào con đường đầu tư dễ dàng hơn. Nhưng trước nhất bạn cần nắm được định nghĩa, thành phần và thuật ngữ trong chứng khoán để có thể tiếp thu được kiến thức nhanh chóng. Sau đây HSC sẽ đưa ra một số điều mà các nhà đầu tư tương lai nên biết trước khi đầu tư chứng khoán.

Vậy chứng khoán thực ra là gì? 

Bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp tài sản hoặc cổ phần thuộc tổ chức đã phát hành của nhà đầu tư thì gọi là chứng khoán. Một khi bạn nắm trong tay chứng khoán của công ty thì đồng nghĩa với việc bạn có một phần quyền sở hữu công ty đó. Công ty thường sẽ phát hành hai loại cổ phiếu và trái phiếu và những "tài sản" ấy khi được giao dịch trên thì được gọi là chứng khoán. Có 2 loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường:

 1. Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông là loại cổ phiếu đầu tiên mà các nhà đầu tư mới sẽ dễ tiếp cận. Khi sở hữu loại cổ phiếu này sẽ là những cổ đông của doanh nghiệp, được quyền tham gia các đại hội cổ đông, có quyền biểu quyết các vấn đề liên quan đến công ty. Bên cạnh đó, nếu việc kinh doanh thuận lợi thì cổ đông sẽ được chia một phần cổ tức theo tỷ lệ sở hữu cổ phiếu. Cổ tức được chia có thể là cổ phiếu hoặc tiền mặt được gửi trực tiếp vào tài khoản chứng khoán.

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông

 1. Cổ phiếu ưu đãi

Loại cổ phiếu này có đặc điểm như cổ phiếu thường như việc có quyền cổ đông với doanh nghiệp, nhận được cổ tức khi kinh doanh có lời. Mặt khác là người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ có những đối đãi đặc biệt hơn. Như việc có một mức cổ tức nhất định và nắm được những thông tin ưu đãi từ doanh nghiệp sớm hơn. Lí do của sự khác biệt này nằm ở mệnh giá cổ phiếu khác nhau đồng nghĩa với việc khác nhau trong chia cổ tức.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi

Hơn thế nữa, nếu công ty chẳng may phải phá sản thì cổ đông ưu đãi sẽ là những người được trả nợ trước loại thường và sau trái phiếu. Và chỉ cổ phiếu ưu đãi mới có quyền được chuyển thành cổ phiếu thường chứ không có quyền ngược lại. Việc xét duyệt đổi cổ phiếu sẽ được thực hiện bởi Đại hội cổ đông. Một khi sở hữu cổ phần của công ty thì bạn chỉ có thể nhượng quyền hoặc để lại thừa kế cho con cái.

Đôi nét về đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay, đây là cách gia tăng thu nhập thụ động và tích lũy tài sản cho kế hoạch hưu trí. Do đó, có nhiều người hiểu nhầm rằng chứng khoán là một công cụ làm giàu mà không cần tốn quá nhiều thời gian, không làm mà vẫn nhận được lời lãi.

Đầu tư chứng khoán là cách tăng thu nhập thụ động hiệu quả

Đầu tư chứng khoán là cách tăng thu nhập thụ động hiệu quả

Thực tế, đầu tư chứng khoán không chỉ đòi hỏi vốn kiến thức chuyên môn nhất định, khả năng phân tích và sự nhạy bén trong kinh doanh cũng như các lĩnh vực đầu tư. Bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin thị trường và phải có chút sự liều lĩnh. Đầu tư chứng khoán là phải có chiến lược với mục đích rõ ràng, nghiêm túc chứ không phải theo những lời dụ dỗ cảm tính như "trò đỏ đen". Những người chỉ lợi dụng lúc thị trường biến động thì nhảy vào “lướt sóng” đều khó mà có kết quả tốt đẹp.

Nhiều chuyên gia tài chính chọn chứng khoán như một nơi trú ẩn an toàn cho đồng tiền trong thời kỳ lạm phát. Phân tán tiền vào nhiều mục đầu tư sẽ vừa có lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm mà vừa tránh rủi ro tài chính. Đầu tư chứng khoán gồm những bước sau:

 • Mở tài khoản chứng khoán.

 • Đặt ra mục tiêu, thời gian nắm giữ chứng khoán và phương án quản lý rủi ro.

 • Chọn ngành và doanh nghiệp bạn muốn đầu tư.

 • Phân tích giá trị, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

 • Mua cổ phiếu của doanh nghiệp mà bạn đã chọn trên sàn giao dịch chứng khoán. 

Có nên hay không nếu đầu tư chứng khoán bây giờ?

Hiện nay có 4 lý do chính khiến số lượng người đầu tư vào kênh chứng khoán tăng vọt:

 • Gửi tiết kiệm với lãi suất thấp.

 • Không đủ điều kiện để đầu tư bất động sản.

 • Hoạt động kinh doanh bị trì trệ bởi dịch bệnh.

 • Rủi ro thị trường lạm phát cao.

Nếu bạn cho rằng chỉ cần "chạy theo trend" đầu tư chứng khoán thì sẽ dễ dàng kiếm được tiền và giàu lên nhanh chóng, thì bạn đã lầm. Trước đó bạn cần định hình tư tưởng thông qua sự tư vấn của chuyên gia môi giới chứng khoán. Khi hiểu được tính chất của đầu tư là như thế nào thì việc tiếp theo là tìm hiểu các khóa học chơi chứng khoán miễn phí của HSC. Dù là miễn phí nhưng thông tin mang lại đều là nền tảng căn bản cần thiết cho người mới bắt đầu. 

>>> Tham khảo thêm tại: Lớp học chứng khoán căn bản online hoàn toàn miễn phí

Học chơi chứng khoán miễn phí với nền tảng myhsc

Học chơi chứng khoán miễn phí với nền tảng myhsc

Trong khi trao dồi kiến thức tại HSC thông qua nền tảng đào tạo chứng khoán trực tuyến HSCEdu, tiếp theo sau đó bạn có thể tiếp cận tới một nền tảng giao dịch chứng khoán được phát triển bởi chính công ty HSC là myhsc. Ứng dụng myhsc là công cụ giúp bạn dễ dàng theo dõi thị trường, kiểm tra tài khoản chứng khoán và thực hiện giao dịch online ngay trên ứng dụng. Nhà đầu tư có thể luyện tập trên nền tảng chứng khoán này để hiểu thêm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Kết

Trên đây là những điều mà những nhà đầu tư chứng khoán tương lai nên hiểu sơ qua để tham gia các khóa học chơi chứng khoán miễn phí. Tốt nhất bạn nên chọn đơn vị tư vấn uy tín với những chuyên gia tài chính kinh nghiệm, chẳng hạn như HSC. Công ty chứng khoán HSC với đội ngũ nhân viên ưu tú và uy tín trong lĩnh vực chứng khoán nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng dịch vụ của chúng tôi.