Học chứng khoán nên bắt đầu từ đâu?

Chia sẻ trên:    736

Đầu tư chứng khoán ngày càng phổ biến, đây một trong những hình thức đầu tư sinh lời cao nhất hiện nay. Chính vì lẽ đó mà ngày nay số lượng người tìm hiểu về chứng khoán cũng tăng cao. Do đó bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức cần thiết khi học chứng khoán nhé!

 

Khi đầu tư chứng khoán cần bắt đầu từ đâu

Khi đầu tư chứng khoán cần bắt đầu từ đâu

Những kiến thức cơ bản cần bổ sung khi học chứng khoán

Hoạt động của thị trường chứng khoán

Để tìm hiểu về chứng khoán, bạn cần biết được tổng quan về thị trường này, cách mà thị trường này vận hành. Đó sẽ là nền tảng để học thêm những kiến thức khác. 

Thị trường chứng khoán là một thị trường thực hiện các hoạt động trao đổi mua bán chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời. Thị trường chứng khoán bao gồm 2 dạng đó là thị trường sơ cấp và thứ cấp. Sơ cấp là lần đầu nhà đầu tư mua chứng khoán từ đơn vị phát hành. Còn thị trường thứ cấp là nơi diễn ra hoạt động mua đi bán lại các chứng khoán đã được giao dịch tại thị trường sơ cấp. 

Chức năng của thị trường chứng khoán là tạo ra một môi trường hấp dẫn về đầu tư cho toàn thể mọi người trong xã hội. Thông qua sự biến động của cổ phiếu, có thể đánh giá được kết quả kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng trên hết đó là cách huy động nguồn vốn để thay thế các khoản vay của chủ doanh nghiệp. 

Nguyên tắc đấu giá

Những người môi giới chứng khoán là người định giá chứng khoán trên thị trường. Tức là họ sẽ định giá những chứng khoán khác nhau trong từng thời điểm khác nhau. 

Nguyên tắc công khai

Đây là một trong những nguyên tắc thu hút nhiều nhà đầu tư nhất. Mọi thông tin về thị trường này đều được công khai trước các phương tiện thông tin đại chúng. Ví dụ như tình hình tài chính của doanh nghiệp, số lượng chứng khoán đã bán và mua…

>> Xem thêm: Mở ngay tài khoản online HSC nhanh, an toàn 

Các loại chứng khoán

Cổ phiếu

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu của một công ty, cá nhân xác thực đóng góp cổ phần vào sự phát triển của công ty. Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ cho phát hành cổ phiếu, đây cũng được xem là cách để họ gọi vốn, phát triển kinh doanh, mở rộng quy mô công ty. Hầu hết các cổ phiếu sẽ được niêm yết giá trên thị trường chứng khoán, nhưng cũng có một vài trường hợp chúng được mua và được giao dịch ở trên những sàn khác. 

Cổ phiếu là chứng khoán có nhiều người tham gia đầu tư

Cổ phiếu là chứng khoán có nhiều người tham gia đầu tư

Trái phiếu

Đây là một loại chứng khoán nợ, đơn vị phát hành là chính phủ hoặc các doanh nghiệp. Trái phiếu sẽ có thời gian đáo hạn, và trong thời gian quy định đó đơn vị phát hành phải trả lãi và thanh toán nợ gốc cho nhà đầu tư.

Điều đặc biệt nhà đầu tư sẽ có thu nhập cố định mỗi kỳ chứ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như cổ phiếu. Trái phiếu là loại đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất. Trong trường hợp công ty phát hành trái phiếu phá sản, thì ưu tiên  thanh lý tài sản trả nợ cho những người sở hữu trái phiếu trước. Do đó các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ loại hình đầu tư hấp dẫn này.

Đầu tư trái phiếu sinh lời

Đầu tư trái phiếu sinh lời

Ngoài ra còn có một số hình thức khác như Chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền có bảo đảm… Tuy nhiên cổ phiếu là hình thức có nhiều người tham gia nhất.

Cổ phiếu có thể được hiểu đơn giản là giấy tờ có vai trò xác nhận quyền sở hữu hợp pháp cổ phần của nhà đầu tư trong doanh nghiệp phát hành. Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần doanh nghiệp của mỗi cổ đông. Bên cạnh phát hành trái phiếu thì có rất nhiều công ty quyết định chọn phát hành cổ phiếu để phục vụ tốt cho kế hoạch tăng trưởng của tổ chức. Cổ phiếu có 2 loại phổ biến là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu có những ưu điểm vượt trội nên được nhiều nhà đầu tư yêu thích lựa chọn, chẳng hạn như: Cách thức đầu tư khá đơn giản, tính thanh khoản cao, có tính lưu thông, có thể thu lời từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà không phải quản lý doanh nghiệp, kênh đầu tư linh hoạt,...

Các cách học chứng khoán

Học qua chuyên gia

Học đầu tư chứng khoán từ những chuyên gia hay các nhà đầu tư kỳ cựu, hoặc người đầu tư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Có thể bạn sẽ được bật mí những mẹo hay mà không dễ gì tìm được ở bất cứ tài liệu nào. Những chuyên gia, nhà đầu tư này cũng sẽ tạo cảm hứng, cho bạn niềm tin khi đầu từ vào thị trường. Theo đó, mỗi người đều có những cách nhìn nhận, quan điểm đầu tư riêng rất đáng để học hỏi. Hay trong những trường hợp, thị trường có những biến động thì bạn cũng sẽ không rơi vào trạng thái lo lắng, hốt hoảng vì đã có sự hỗ trợ của những nhà tư vấn này. 

Học qua sách vở

Sách là kho tàng trí thức của nhân loại do đó học từ sách báo là điều luôn được khuyến khích. Một số cuốn sách bạn có thể tham khảo như “Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán” của tác giả Matthew R. Kratter, “Giao dịch lớn” của tác giả Peter Phạm, “Nhà đầu tư thông minh” của tác giả Benjamin Graham,... đây là những cuốn sách kinh điển về chứng khoán mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Học các khóa đào tạo chơi chứng khoán

Để học chứng khoán hiệu quả bạn có thể học qua các trung tâm hoặc các khóa học của các công ty chứng khoán. Bạn có thể tham khảo khóa học của HSCEdu, nơi đây bạn sẽ được học với những chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán, điều này giúp bạn rút ngắn được thời gian học, được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích. Hy vọng đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Khóa học của HSCEdu được chia làm nhiều bài giảng ngắn, mỗi bài sẽ giới thiệu một nội dung mới nhưng đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Tuy mỗi bài học chỉ khoảng vài phút đồng hồ nhưng nó lại cung cấp đủ những thông tin vô cùng thiết yếu cho nhà đầu tư, đặc biệt là dân newbie. Một số khoá học hấp dẫn của HSCEdu có thể kể đến như: Hành trình tự do tài chính, Chứng khoán cơ bản nhà đầu tư cần biết, Cách xây dựng chiến lược đầu tư ngắn hạn hiệu quả, Các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp tuyệt vời khi đầu tư,...

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản khi bắt đầu học chứng khoán mà bạn cần biết. Hy vọng những kiến thức trên sẽ mang lại cái nhìn tổng quát cho bạn, giúp bạn lựa chọn được con đường phù hợp nhất cho mình để rút ngắn thời gian và nhanh chóng đầu tư sinh lời.