Tự học đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chia sẻ trên:    210

Để tham gia thị trường chứng khoán và thành công, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến cơ bản về thị trường, sản phẩm chứng khoán cũng như cách để xác định thời điểm giao dịch phù hợp. Với những người có sẵn nền tảng kiến thức về tài chính, việc tìm hiểu và thực hiện đầu tư trở nên đơn giản hơn. Còn với những nhà đầu tư mới hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực tài chính, việc tự học đầu tư chứng khoán có vẻ là một thách thức lớn. Bài viết dưới đây chia sẻ những điều nhà đầu tư cần quan tâm khi tự tìm hiểu kiến thức chứng khoán.

Tự học đầu tư, giao dịch chứng khoán có khó không?

Đầu tư chứng khoán rất khó đối với người tự học

Đầu tư chứng khoán rất khó đối với người tự học

Tự học đầu tư chứng khoán rất khó nhưng không phải không thể. Việc tự tìm hiểu về thị trường đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn, kiên trì và luôn ở trạng thái sẵn sàng học hỏi. Với các kiến thức cơ bản, nhà đầu tư có thể tham gia các lớp học chứng khoán offline hoặc các khóa học online để bổ sung cho mình những thông tin căn bản về thị trường, cách thức giao dịch được thực hiện.

Còn với tự học đầu tư và giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể trả giá đắt hơn so với học các kiến thức cơ bản về thị trường. Bởi tự phán đoán và giao dịch, nhà đầu tư có thể vấp ngã và thất bại trong những lần đầu tư đầu tiên. Tuy nhiên cùng với thời gian, nhà đầu tư sẽ học hỏi từ những sai lầm và dần tích lũy nhiều kiến thức hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần xác định vốn đầu tư, thiết bị phục vụ đầu tư cũng như nguồn thông tin để giúp giao dịch diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

>> Xem thêm: Khóa học chứng khoán miễn phí của HSC có gì hấp dẫn?

Tip tự giao dịch chứng khoán hiệu quả

Dù tự thực hiện hay giao dịch chứng khoán có sự tư vấn của chuyên gia tài chính, nhà đầu tư cũng cần phải tuân thủ các quy tắc giao dịch. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần phải quan tâm để hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư chứng khoán:

Không chạy theo đám đông

Thực tế, nhiều nhà đầu tư hứng chịu thua lỗ do bị ảnh hưởng của tâm lý đám đông. Vì thế, nhà đầu tư cần phải bình tĩnh trước các biến động của thị trường và giá cổ phiếu, tránh rơi vào tình huống mua vào khi thấy giá cổ phiếu liên tục tăng và bán tháo khi thấy các nhà đầu tư khác ồ ạt chốt lời. 

Làm quen với các giao dịch ảo

Nhiều nhà đầu tư mới sau khi tự học kiến thức chứng khoán cảm thấy tự tin thực hiện giao dịch ngay lập tức. Nhưng giao dịch thực sự có thể khác biệt rất lớn với những kiến thức mang tính học thuật. Nếu nhà đầu tư không có chuyên gia tài chính tư vấn, tốt nhất nên làm quen với các giao dịch ảo thông qua các nền tảng mô phỏng đầu tư. Nhờ đó, nhà giao dịch có thể hiểu các tình huống có thể xảy ra trong giao dịch thực tế, từ đó hạn chế các sai lầm từng mắc trong giao dịch mô phỏng.

Hiểu rõ doanh nghiệp định đầu tư

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán và giao dịch, nhà đầu tư đều được khuyên cần tìm hiểu rõ về doanh nghiệp trước khi quyết định có nên nắm giữ cổ phiếu hay không. Việc hiểu được giá trị nội tại, tiềm năng phát triển cũng như sức mạnh tài chính của doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư vững tin hơn khi đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thêm các phương pháp định giá cơ bản kết hợp với các chỉ báo, phân tích kỹ thuật để tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường có biến động.

Nhà đầu tư cần kiểm soát tâm lý, cảm xúc khi giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư cần kiểm soát tâm lý, cảm xúc khi giao dịch chứng khoán

Vượt qua áp lực tâm lý thua lỗ

Tự đầu tư chứng khoán sẽ có thể gặp phải những thua lỗ và đây có thể trở thành bóng ma tâm lý ảnh hưởng đến các lần giao dịch trong tương lai. Nhà đầu tư cần phải vượt qua áp lực thua lỗ thì mới có thể đưa ra các quyết định giao dịch đúng thời điểm tránh tâm lý sợ hãi, không dám cắt lỗ khiến số tiền đầu tư ngày càng "bốc hơi" nhiều hơn.

Luôn xây dựng kế hoạch đầu tư rõ ràng

Khi đầu tư vào một cổ phiếu bất kỳ, nhà đầu tư cần phải xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng, ghi lại những biến động tăng, giảm giá và tìm hiểu xem yếu tố nào (tin tức doanh nghiệp hay thị trường, chính trị…) là nguyên nhân. Ngoài, nhà đầu tư cũng nên đưa ra mục tiêu chốt lời và cắt lỗ cụ thể. Kế hoạch đầu tư chính là cách giúp nhà đầu tư quản lý khoản tiền bỏ ra một cách rõ ràng, giảm thiểu mức tối đa thâm hụt nguồn vốn.

>> Xem thêm: Kiến thức cơ bản về chứng khoán nhà đầu tư F0 nào cũng cần biết

Chuẩn bị tâm lý cho những lúc thị trường biến động

Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý trước những biến động của thị trường

Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý trước những biến động của thị trường

Giá cổ phiếu không thể tăng mãi như kỳ vọng của các nhà đầu tư. Sau 1 giai đoạn tăng nóng, cổ phiếu thường có những phiên điều chỉnh. Thậm chí, đôi khi giá cổ phiếu tụt là do tác động của thị trường chung. Do đó, khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải dự tính trước những phiên thị trường đi xuống nhằm đảm bảo vẫn có được lợi nhuận từ số vốn bỏ ra. Bạn không thể xác định đâu là mức giá cao nhất của một cổ phiếu nhưng nếu nhà đầu tư đã nghiên cứu kỹ doanh nghiệp sẽ có thể phán đoán được mức giá hiện tại có phản ánh đúng giá trị nội tại của công ty. Nếu mức giá thấp hơn giá trị, thị trường điều chỉnh có thể là cơ hội để nhà đầu tư mở mua vị thế hoặc gia tăng tỷ trọng.

>> Xem thêm: 5 lý do bạn thường bị “lan man" khi học chứng khoán

Trên đây là các tip cơ bản nhà đầu tư cần nắm rõ khi muốn tự học đầu tư chứng khoán. Việc tự học có thể mất nhiều thời gian và không thể thành công ngay trong những lần giao dịch đầu tiên. Vì thế, ngoài các kiến thức cơ bản, nhà đầu tư còn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, lên kế hoạch đầu tư rõ ràng nhằm hạn chế các rủi ro trong đầu tư.