ETF - Liệu chiến lược giao dịch trong phiên có mang lại hiệu quả

Chia sẻ trên:    1859

Phí giao dịch

Một trong những lợi thế lớn nhất của ETF là chúng giao dịch như các cổ phiếu. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể mua và bán trong phiên giao dịch cũng như đặt hàng mua trước, như lệnh giới hạn và lệnh dừng. Ngược lại, mua quỹ tương hỗ thường được thực hiện sau khi thị trường đóng cửa, khi giá trị tài sản ròng của quỹ được tính toán. Do đó, bạn phải trả phí giao dịch cho mỗi lần mua/bán ETF, tùy thuộc vào tần suất giao dịch ETF của bạn, phí giao dịch có thể tăng lên nhanh chóng và làm giảm hiệu suất đầu tư. Vì vậy, việc giao dịch với cường độ cao trong phiên giao dịch có thể sẽ khiến bạn thua lỗ chỉ vì phí giao dịch.

 

Tính thanh khoản

Thanh khoản có nghĩa là khi bạn mua một cái gì đó, thứ đó thu hút được đủ nhu cầu mua bán để bạn có thể bán nó khá nhanh mà không cần thay đổi giá. Nếu một chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch thưa thớt, có thể sẽ có khó khăn trong việc thanh lý đầu tư, tùy thuộc vào kích thước vị thế của bạn tương quan với khối lượng giao dịch trung bình. Nhìn vào diễn biến giao dịch của chứng chỉ ETF E1VFVN30 thì có thể thấy diễn biến giao dịch là khá trầm lắng, do chưa nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Vì thế, việc giao dịch trong phiên trong bối cảnh thanh khoản thấp có thể khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nền nếu giao dịch với khối lượng lớn.

 

etf - liệu chiến lược giao dịch trong phiên có mang lại hiệu quả

 

Mức độ biến động của giá trong phiên

Sử dụng đồ thị 15 phút thì có thể nhận thấy mức biến động của giá là khá lộn xộn khi khoảng cách cao nhất giữa mức cao nhất và thấp nhất trong mỗi 15 phút là khá lớn và không hình thành những tín hiệu rõ ràng, khi đó việc trading trong phiên về mặt phân tích kỹ thuật cũng sẽ bị nhiễu.

 

Liệu chiến lược giao dịch trong phiên có mang lại hiệu quả khi giao dịch etf

 

Kết luận

Khi mà sản phẩm ETF vẫn còn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư khiến thanh khoản khá yếu ớt, đi cùng với đó là mức độ biến động giá trong phiên cũng quá cao khiến hoạt động giao dịch cũng gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra, giao dịch với cường độ cao đi kèm với phí giao dịch cũng tăng theo, khi đó đòi hỏi mức sinh lời phải đủ hấp dẫn trong mội lần giao dịch để bù đắp được chi phí giao dịch. Do đó, chiến lược giao dịch trong phiên với quỹ ETF trong bối cảnh hiện tại là không thực sự hiệu quả.