Hedging tool – công cụ bảo vệ danh mục đầu tư hiệu quả

Chia sẻ trên:    07/03/2019 09:48 AM    2780

Khi đầu tư vào các cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi cổ phiếu đó tăng giá. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường rơi vào nhịp điều chỉnh khiến các cổ phiếu đang nắm giữ sụt giảm, thì lúc đó nhà đầu tư chỉ có hai sự lựa chọn là bán cổ phiếu đó đi hoặc là tiếp tục nắm giữ bất chấp cổ phiếu giảm với hy vọng giá sẽ có nhịp tăng trở lại.

Trong khi đó, với việc giao dịch tại thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư hoàn toàn có thể phòng ngừa rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận với kỹ thuật hedge ngay cả khi thị trường đang trong nhịp giảm. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn rõ nét hơn về kỹ thuật hedge cũng như sản phẩm hedging tool của HSC để từ đó có thể sử dụng công cụ quản lý rủi ro này một cách hiệu quả vào danh mục đầu tư của mình.

 

hedging tool HSC

 

1. Hedge là gì?

Hedge là phương pháp nhằm giảm thiểu rủi ro thua lỗ cho danh mục đầu tư. Cụ thể, khi nhà đầu tư dự báo thị trường sẽ giảm tuy nhiên lại không muốn bán danh mục cổ phiếu đang nắm giữ (có thể do mục tiêu nắm giữ dài hạn hay do mỗi lần cơ cấu danh mục chứng khoán cơ sở sẽ tốn nhiều chi phí và rủi ro không mua lại được với giá hợp lý). Khi đó, nhà đầu tư này có thể sử dụng kỹ thuật Hedge để bảo vệ danh mục bằng cách bán hợp đồng tương lai VN30. Như vậy, sự mất mát về giá trị của danh mục chứng khoán cơ sở sẽ được bù đắp bằng sự sinh lời từ hợp đồng tương lai.

>> Xem chi tiết: Hedging là gì? Phòng ngừa rủi ro với hợp đồng tương lai

Để phòng ngừa, trước hết nhà đầu tư cần biết mình nên bán khống bao nhiêu hợp đồng tương lai chỉ số để hình thành một giao dịch phòng ngừa hiệu quả. Tuy nhiên, việc ước tính số lượng hợp đồng cần thiết để hedge cho một danh mục cổ phiểu đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm cũng như thời gian của nhà đầu tư. Chính vì vậy, sản phẩm Hedging tool của HSC chính là giải pháp tối ưu nhất dành cho nhà đầu tư muốn phòng vệ rủi ro với hợp đồng tương lai.

>> Xem thêm: Bán khống chứng khoán phái sinh là gì?

 

2. Sử dụng sản phẩm Hedging tool của HSC như thế nào?

Có 3 yếu tố đầu vào để ước tính số lượng hợp đồng tương lai chỉ số cần thiết để phòng ngừa rủi ro hiệu quả cho một danh mục bao gồm:

♦ Giá trị hiện tại của danh mục cổ phiếu

♦ Hệ số Beta của danh mục cổ phiếu

♦ Giá trị của hợp đồng tương lai chỉ số sử dụng để phòng ngừa

Tất cả các thông số trên đều sẽ được tính toán và hỗ trợ trong quá trình nhà đầu tư sử dụng hệ thống công cụ hedging của HSC. Các bước thực hiện như sau:

 

Bước 1: Khai báo danh mục đầu tư

Để bắt đầu, nhà đầu tư cần phải khai báo danh mục đầu tư để xác định mức độ rủi ro đang có trong danh mục. Dựa trên số lượng, giá hiện tại và tỉ trọng của các mã trong danh mục mà nhà đầu tư đang nắm giữ, hệ thống sẽ tự động đưa ra kết quả phân tích rủi ro. Cụ thể:

♦ Giá trị danh mục: Hệ thống sẽ tự động báo đến nhà đầu tư giá trị danh mục dựa trên thông tin khai báo.

♦ Beta danh mục: Hệ thống sẽ tự động tính mức và đưa ra mức beta của danh mục. Đây là mức rủi ro danh mục nhà đầu tư đang có.

(*)Hệ số rủ ro (beta) là gì?

Hệ số rủi ro beta là hệ số đo lường mức độ biến động một chứng khoán hay một danh mục đầu tư trong tương quan với toàn bộ thị trường. Mỗi danh mục đầu tư sẽ có một hệ số rủi ro Beta khác nhau so với thị trường.

Nếu một chứng khoán có hệ số beta: 

• = 1: mức biến động của giá chứng khoán này sẽ bằng với mức biến động của thị trường.

• < 1: mức độ biến động của giá chứng khoán này thấp hơn mức biến động của thị trường.

• > 1: mức độ biến động giá của chứng khoán này lớn hơn mức biến động của thị trường.

Cụ thể hơn, nếu một chứng khoán có beta bằng 1,3 thì trên lý thuyết mức biến động của chứng khoán này sẽ cao hơn mức biến động chung của thị trường 30%. Như vậy, khi thị trường giảm điểm, danh mục đầu tư có beta lớn hơn 1 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi giảm mạnh hơn thị trường. Do đó, với những danh mục này, nhà đầu tư có thể áp dụng kỹ thuật Hedge để điều chỉnh lại mức độ biến động bằng cách đưa Beta về lại mức chấp nhận được.

 

Bước 2: Xác định kịch bản thị trường

Nếu trong trường hợp thị trường giảm điểm, danh mục đầu tư sẽ bị tác động. Hệ thống sẽ tự động phân tích và thông báo xác suất lẫn khoản lỗ dự kiến của danh mục theo kịch bản nhà đầu tư cung cấp.

Tại đây, nhà đầu tư cần lưu ý:

(*) Số phiên giảm về mức kỳ vọng tỷ lệ thuận với xác suất thị trường giảm. Cụ thể, số phiên càng ngắn thì xác suất thị trường giảm càng thấp và ngược lại.

(**) Số điểm kỳ vọng giảm về ảnh hưởng trực tiếp đến cả xác suất thị trường giảm lẫn khoản lỗ dự kiến của danh mục.

- Mức giảm điểm kỳ vọng càng lớn thì xác suất xảy ra trường hợp đó càng nhỏ và ngược lại.

- Mức giảm điểm kỳ vọng tỉ lệ thuận với khoản lỗ dự kiến của danh mục.

 

Bước 3: Tư vấn phòng ngừa rủi ro thị trường

Sau khi nhận được mức độ rủi ro của danh mục và khả năng giảm điểm của thị trường, hệ thống sẽ cung cấp cho nhà đầu tư Bảng biến động lãi lỗ theo từng mức rủi ro của danh mục. Theo đó, ứng với mỗi mức rủi ro (hệ số Beta), số tiền danh mục có thể mất đi (lỗ của danh mục sau khi điều chỉnh beta) trong phiên giao dịch tiếp theo được cung cấp. Dựa vào đây, nhà đầu tư sẽ tìm thấy mức rủi ro phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình.

Ví dụ: với Beta 0.4, danh mục có khả năng lỗ 11.191.753 VND khi VN30 về mức 900 điểm.

Tại đây, nhà đầu tư cần xác định mức rủi ro mong muốn (Beta mong muốn) và nhập số liệu này vào hệ thống. Hệ thống sẽ thống kê số lượng hợp đồng tương lai cần Bán khống để đưa danh mục đầu tư về vị thế an toàn hơn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong các loại hợp đồng được liệt kê để thực hiện kỹ thuật Hedge.

Cần lưu ý rằng, hệ số Beta càng nhỏ đòi hỏi số lượng hợp đồng cần bán khống và tổng số tiền ký quỹ tối thiểu càng lớn. Nhà đầu tư cần cân đối lượng tiền ký quỹ trong tài khoản để lựa chọn mức độ beta phù hợp.

 

Hedging tool của HSC là công cụ giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro thị trường, giảm thiểu những khoản lỗ trong trường hợp thị trường chung biến động không như mong muốn.

Để được sử dụng sản phẩm Hedging tool của HSC, nhà đầu tư vui lòng đăng ký dịch vụ tư vấn đầu tư tại đây: