Tại sao nên đầu tư ETF? Tìm hiểu các quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam

Chia sẻ trên:    8363

Tại sao nên đầu tư ETF?

Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) từ lâu đã được biết đến là công cụ đơn giản để đầu tư vào một rổ cổ phiếu mang tính đại diện cao cho thị trường/ngành mà chỉ cần một lượng vốn nhỏ. Đặc biệt, với nhà đầu tư mới tham gia thị trường hay nhà đầu tư nước ngoài, quỹ ETFs là cách đơn giản nhất để đầu tư mà không cần phải nghiên cứu lựa chọn cổ phiếu cụ thể. Rủi ro của ETF sẽ thấp hơn cổ phiếu riêng lẻ vì danh mục được đa dạng hóa. Khi cổ phiếu này giảm thì có thể có cổ phiếu khác tăng giá bù trừ. Đồng thời, chỉ những cổ phiếu cơ bản tốt và thanh khoản cao mới được lựa chọn vào danh mục của ETF. Không những vậy, ETF là công cụ giúp nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp sở hữu các cổ phiếu vốn đã hết room ngoại. Với các đặc tính nội trội như chi phí quản lý thấp, dễ dàng đầu tư, giao dịch do được niêm yết và thanh khoản được bảo đảm do có thể giao dịch sơ cấp lẫn thứ cấp, ETF đang trở thành phương tiện đầu tư lý tưởng của nhiều nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam.

Các quỹ đầu tư ETF đã có những ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian thông qua chu kỳ rà soát danh mục và hoạt động arbitrage qua đó gia tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu thuộc chỉ số quỹ ETF. Cụ thể, các quỹ ETFs định kỳ rà soát danh mục nhằm đảm bảo các cổ phiếu thuộc chỉ số luôn tuân thủ theo các tiêu chí như: thanh khoản, vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float), room cho nhà đầu tư nước ngoài. Với ưu thế về minh bạch thông tin, các tiêu chí thêm vào hay loại ra khỏi danh mục được công bố rộng rãi, thông tin về tài sản được cập nhật hàng ngày. Chính vì vậy, trước mỗi kỳ review danh mục, đa số nhà đầu tư có thể dự đoán trước được cổ phiếu bị loại, thêm vào cũng như điều chỉnh tỷ trọng. Việc theo dõi danh mục giúp nhà đầu tư dự báo số lượng mua / bán của ETF để chủ động trong giao dịch cũng như có được chiến lược đầu tư phù hợp.

 

làm sao để theo dõi danh mục các quỹ etfs

 

Các quỹ ETFs đang hoạt động trên thị trường Việt Nam

Tại thời điểm hiện tại có 7 ETF đang hoạt động và có tài sản đáng kể tại thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm 2 ETF nội địa và 5 ETF ngoại đang niêm yết tại Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và Hồng Kong. 

Trong đó có 2 quỹ có quy mô lớn và sức ảnh hưởng mạnh đến thị trường là Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) với khoảng 70% danh mục được đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam và FTSE Vietnam (FTSE) với 100% danh mục được đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam (tính đến ngày 25/06/2019). Mặc dù có một số khác biệt, hoạt động của 2 quỹ này có nhiều điểm tương đồng như có mô hình quỹ mở, tái cơ cấu danh mục đầu tư hàng quý, mô phỏng chỉ số VN-Index với danh mục cổ phiếu lựa chọn theo bộ tiêu chí công bố công khai. Danh mục của 2 quỹ với tỷ trọng nắm giữ cũng sẽ được công bố rộng rãi trên website. Đặc biệt vào ngày thứ 6 lần thứ 3 của các tháng 3, 6, 9, 12 thì 2 quỹ này sẽ đồng thời thực hiện cơ cấu lại danh mục mới và với tỷ trọng mới.

Bên cạnh 2 quỹ ETFs ngoại đình đám, VFMVN30 là quỹ ETF nội đầu tiên tại Việt Nam, mô phỏng chỉ số VN30 của HOSE, trong đó 30 cổ phiếu đều là những doanh nghiệp đầu ngành vốn hóa lớn, có cơ bản tốt, lợi nhuận ổn định và thanh khoản tốt. Do dựa vào rổ danh mục các cổ phiếu trong VN30 nên quỹ ETF nội cũng sẽ tái cơ cấu danh mục theo cơ cấu danh mục VN30 mới được Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) công bố vào bán niên. Mặc dù mới ra đời trong vài năm trở lại đây nhưng quỹ này đang ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Với lợi thế là không giới hạn tỷ lệ sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài, điều này giúp quỹ ETF nội tạo ra sự hấp dẫn đáng kể cho thị trường vốn Việt Nam, kích thích mạnh mẽ dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, qua đó tác động tích cực tới thanh khoản chung của toàn thị trường. 

 

Để theo dõi và cập nhật chi tiết danh mục cổ phiếu của các quỹ, nhà đầu tư có thể truy cập websites dưới đây:

V.N.M ETF: https://www.vaneck.com/etf/equity/vnm/overview/

FTSE ETF: http://www.ftse.com/products/indices/Vietnam

MSCI: https://www.ishares.com/us/products/239649/ishares-msci-frontier-100-etf

iShares MSCI Frontier 100 ETF: https://www.ishares.com/us/products/239649/ishares-msci-frontier-100-etf

Premia MSCI Vietnam ETF: https://etfprod.premia-partners.com/etf/2804

VFMVN30: https://vfm.com.vn/quy-hoan-doi-danh-muc-etf-vfmvn30/etf-danh-muc-chung-khoan-co-cau/