Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi giao dịch hợp đồng tương lai?

Chia sẻ trên:    3761

Hợp đồng tương lai là sản phẩm mới trên thị trường, do đó không phải nhà đầu tư nào cũng có thể nẵm vững cách thức giao dịch sản phẩm. Vậy đâu là những lưu ý chính khi giao dịch hợp đồng tương lai?

 

Cần lưu ý gì khi giao dịch phái sinh hợp đồng tương lai?

 

1. Ký quỹ và margin call

Đối với giao dịch hợp đồng tương lai, ký quỹ được hiểu là phần đặt cọc nhằm đảm bảo khả năng thanh toán. Đây là khoản tiền tối thiểu, cần phải có để giao dịch có thể được thực hiện. Khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai, trong trường hợp thua lỗ, số dư ký quỹ giảm dưới ngưỡng ký quỹ duy trì, công ty chứng khoán sẽ gọi ký quỹ yêu cầu nhà đầu tư phải nạp thêm tiền vào tài khoản nếu không sẽ bị đóng bớt các vị thế. Do đó nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi số dư tài khoản ký quỹ để quản lý trạng thái tài khoản, tránh bị gọi ký quỹ.

 

 

2. Giá trị hợp lý của hợp đồng tương lai và cách đặt lệnh

Giá trị định giá (fair-value) đối với hợp đồng tương lai được xác định theo công thức định giá hợp đồng tương lai, theo nguyên tắc cân bằng chi phí. Để hiểu thêm về cách định giá, nhà đầu tư có thể tham gia các khóa đào tạo của HSC hoặc tham khảo giá trị định giá có sẵn trong các bản tin của HSC. Nhà đầu tư tránh đặt lệnh quá xa giá trị định giá, tạo cơ hội kinh doanh chênh lệch giá và rủi ro cho giao dịch của mình.

 

3. Có chiến lược đầu tư nhất quán và hiệu quả

Sau khi nắm vững các kiến thức cơ bản, nhà đầu tư phải lên cho mình được một chiến lược giao dịch nhất quán và hiệu quả. Phái sinh chứng khoán là cuộc chơi có tổng bằng 0, lời của bạn là lỗ của người khác và ngược lại. Tất nhiên không ai muốn thua lỗ, nhưng để làm được như vậy, bạn phải làm tốt hơn người khác. Không dễ. Do đó, khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư phải xác định được cho mình một phương pháp giao dịch nhất quán và hiệu quả. Chiến lược đầu tư này cũng phải phù hợp với tính cách và đặc thù công việc cá nhân. Nếu bạn là người năng động, có nhiều thời gian bám sàn, chiến lược giao dịch nhanh, chớp nhoáng có thể là chiến lược tốt. Nếu bạn là người thận trọng và có ít thời gian hơn, các chiến lược giao dịch theo xu hướng và giữ vị thế qua đêm sẽ phù hợp hơn.

>> Xem thêm: Ba chiến lược đầu tư trong chứng khoán phái sinh