Nhận biết xu hướng tăng, xu hướng giảm và vùng đi ngang trong phân tích kỹ thuật

Chia sẻ trên:    29/03/2019 10:20 AM    7442

Trong giao dịch cổ phiếu nói riêng và giao dịch tài sản tài chính nói chung, xu hướng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy có thể sử dụng công cụ nào để xác định xu hướng của thị trường cũng như cổ phiếu.

1. Xu hướng và các cấp độ của xu hướng

Xu hướng là gì? Xu hướng được hiểu đơn giản là chiều hướng cũng như cách thức vận động của giá. Xu hướng được chia thành xu hướng tăng, xu hướng giảm và xu hướng đi ngang.

• Xu hướng tăng là xu hướng có các đáy sau cao hơn đáy trước

• Xu hướng giảm là xu hướng có các đỉnh sa thấp hơn đính trước

• Xu hướng đi ngang là xu hướng có các đỉnh và đáy nằm ngang trong một vùng nhất định

Ở các cấp độ thông thường trên đồ thị ngày, xu hướng được chia thành xu hướng ngắn hạn (vài tuần đến vài tháng), xu hướng trung hạn (vài tháng đến dưới một năm) và xu hướng dài hạn (trên một năm). Đối với giao dịch theo xu hướng, một trong những nguyên tắc quan trọng là các xu hướng ở cấp độ thấp hơn chịu sự chi phối của xu hướng ở cấp độ cao hơn. Ví dụ: Trong một xu hướng giảm trung hạn, các đợt phục hồi ngắn hạn trường diễn ra rất nhanh và khó mang lại lợi nhuận khi giao dịch cổ phiếu.

 

Các đợt phục hồi ngắn hạn trong xu hướng giảm trung hạn rất kém

Hình 1. Các đợt phục hồi ngắn hạn trong xu hướng giảm trung hạn rất kém

 

>> Xem thêm: Phân tích kỹ thuật phát hiện sớm đảo chiều xu hướng

 

2. Công cụ nào để xác định xu hướng

Có rất nhiều công cụ để xác định thị trường, trong đó hai công cụ đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng đường xu hướngđường trung bình di động.

 

a. Đường xu hướng

Sử dụng định nghĩa về xu hướng tăng, xu hướng giảm, xu hướng đi ngang, chúng ta có thể dễ dàng nối các vùng đỉnh hoặc đáy của giá để xác định xu hướng. Đường xu hướng hợp lệ là đường xu hướng đi qua 2 điểm (đỉnh hoặc đáy) và cần điểm thứ 3 xác nhận (đỉnh hoặc đáy thứ 3). Như ví dụ bên dưới, đường thẳng nối các đáy tăng dần của Vinamilk tạo thành đường xu hướng tăng của Vinamilk.

 

đường xu hướng

 

Kỹ thuật giao dịch với đường xu hướng cũng rất đơn giản, khi đường xu hướng bị bẻ gãy, điều đó hàm ý xu hướng hiện tại khả năng đã kết thúc và các vị thế giao dịch theo xu hướng hiện tại nên được đóng. Như ở hình trên, khi giá bẻ gãy đường xu hướng tăng, xu hướng tăng kết thúc và đó là thời điểm phù hợp để bán cổ phiếu. Đường xu hướng là công cụ có thể sử dụng ở tất cả các khung thời gian, từ ngắn hạn cho đến khung dài hạn.

 

b. Đường trung bình di động

Có nhiều loại đường trung bình di động khác nhau, tùy thuộc vào cách tính toán đường trung bình đó như SMA, EMA, WMA… tuy nhiên cách sử dụng nhìn chung là giống nhau. Một trong những cách phổ biến để xác định xu hướng là dựa vào vị trí của đường trung bình di động so với giá và tất nhiên là cả độ dốc của đường trung bình di động.

•  Xu hướng tăng được xác lập khi giá cắt từ phía dưới lên phía trên đường trung bình di động và độ dốc đường trung bình di động hướng lên

• Xu hướng giảm được xác lập khi giá cắt từ phía trên xuống phía dưới đường trung bình di động và độ dốc đường trung bình di động hướng xuống

• Trong xu hướng đi ngang, đường trung bình di động nằm ngang và giao cắt nhiều tín hiệu nhiễu với giá

Minh họa cách sử dụng đường trung bình di động để xác định xu hướng

Hình 2: Minh họa cách sử dụng đường trung bình di động để xác định xu hướng

 

Để tăng tính hiệu quả và chính xác của đường trung bình di động, khi sử dụng đường trung bình còn được kết hợp với một số chỉ báo đo lường sức mạnh xu hướng như ADX là một ví dụ điển hình.

Trên đây là hai kỹ thuật phổ biến nhất để xác định xu hướng thị trường và dù có áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa, đơn giản hay phức tạp, nhà đầu tư tham gia vào thị trường nên ghi nhớ quy tắc “hãy luôn tôn trọng xu hướng”.

>> Xem thêm: Tôn trọng xu hướng của thị trường

Bùi Văn Huy- Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC