Tại sao xu hướng lại quan trọng trong giao dịch cổ phiếu

Chia sẻ trên:    08/05/2019 03:59 PM    1903

Dù bạn là người mới giao dịch hay là nhà đầu tư có kinh nghiệm, hẳn bạn đã vãi lần nghe qua các câu nói kinh điển dưới đây:

“A sinking tide lowers all boats.” – Nước lên thì thuyền lên

“The trend is your friend.” – Xu hướng là bạn của bạn

“It is easier to swim with the tide than against it.” – Dễ dàng để bơi theo dòng nước hơn là chống lại nó

Tất cả các câu ngạn ngữ trên đều bắt nguồn từ thực tế xu hướng đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư cổ phiếu. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng khi tham gia thị trường tài chính, đưa ta lời khuyên các nhà đầu tư giảm rủi ro bằng cách giao dịch theo hướng của thị trường.

 

Xu hướng thị trường - Nước lên thì thuyền lên

Khi nói đến thị trường chứng khoán, câu nói nước lên thì thuyền lên hay ngược lại một cơn thủy triều xuống có thể làm chìm tất cả các tàu thuyền là không chính xác 100%. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng trong một thị trường giá lên, việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư là dễ dàng hơn rất nhiều và xác suất thành công cũng cao hơn. Trong một thị trường tốt, số lượng cổ phiếu tăng giá có thể đạt ngưỡng 80, thậm chí có lúc hơn 90%, nhờ vào điều này, xác suất để thành công của nhà đầu tư cũng sẽ cao hơn.

Xu hướng thị trường là điều đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm khi giao dịch. Một quy tắc thông thường, một thị trường giảm từ đỉnh lớn hơn 20% có thể được xem là một thị trường giá xuống. Một sự điều chỉnh lành mạnh trong xu hướng tăng của thị trường thường được quan sát thấy là những đợt chỉnh nhẹ dưới 10%.

 

Xu hướng cổ phiếu là bạn của bạn

Nguyên tắc này có thể là lâu đời nhất và là một trong những cụm từ hữu ích nhất liên quan đến đầu tư vào cổ phiếu. Một cổ phiếu tăng giá được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng khi xu hướng tăng của cổ phiếu vẫn còn được tiếp diễn. Đây là một trong những nguyên lý nền tảng của phân tích kỹ thuật.

Dòng suy nghĩ này tạo thành mấu chốt của cách tiếp cận đầu tư thường được gọi là xu hướng sau. Theo tên của nó, cách tiếp cận này đối với giao dịch và đầu tư không cố gắng chọn đỉnh hay đáy mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc xác định liệu xu hướng hiện tại đối với một cổ phiếu hoặc tài sản nhất định hiện đang tăng, giảm hoặc trung tính. Mục tiêu chính của xu hướng theo sau đối với một nhà đầu tư chỉ đơn giản là đi theo xu hướng tăng càng lâu càng tốt và bán ra khi giá kết thúc đà tăng.

Giao dịch theo xu hướng với cổ phiếu HCM

Biểu đồ 1: Giao dịch theo xu hướng với cổ phiếu HCM

 

Dễ dàng bơi theo dòng nước hơn là chống lại nó

Câu nói này có ý nghĩa tương tự như câu trên “Xu hướng cổ phiếu là bạn của bạn”. Câu nói này chỉ đơn giản thừa nhận rằng nhìn chung việc giao dịch một cổ phiếu đang có xu hướng tăng sẽ dễ dàng hơn so với việc cố tìm điểm vào với cổ phiếu đang trong xu hướng giảm.

Phải thừa nhận rằng, dù cổ phiếu có sập gãy thì vẫn có những đoạn cổ phiếu có hồi lại trong ngắn hạn, bởi lẽ việc giảm giá của cổ phiếu sẽ kích thích cầu ở các mức giá thấp tham gia. Tuy nhiên khi xu hướng vẫn là giảm, xác xuất để thành công trong những nhịp hồi kể trên là không cao.

Không nên giao dịch cổ phiếu khi mất xu hướng tăng ngắn hạn

Biểu đồ 2: Không nên giao dịch cổ phiếu khi mất xu hướng tăng ngắn hạn

 

Xác định xu hướng giảm giá

Xu hướng đóng vai trò quyết định trong giao dịch cổ phiếu? Vậy làm thế nào để một nhà giao dịch xác định đúng xu hướng thị trường? Như với nhiều khía cạnh khác của việc giao dịch, không có một phương pháp tốt nhất để xác định rõ ràng một xu hướng là tăng hay giảm. Tuy nhiên, có một số công cụ hữu ích và đơn giản mà các nhà giao dịch có thể sử dụng trong nỗ lực chỉ ra xu hướng hiện tại là tăng, giảm hoặc trung tính.

>> Xem thêm: Nhận biết xu hướng tăng, xu hướng giảm và vùng đi ngang

Một trong những công cụ theo xu hướng phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà giao dịch là đường trung bình. Đường trung bình là một công cụ phân tích kỹ thuật chỉ báo đơn giản, có thể sử dụng để xác định xu hướng ở các khung thời gian khác nhau qua việc xác định giá ở phía trên hay dưới của đường trung bình di động. Ngoài ra đường xu hướng, đường trung bình hồi quy… cũng là những kỹ thuật rất hữu ích, đơn giản mà nhà đầu tư có thể áp dụng.

 

Bùi Văn Huy- Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty cổ phần chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC