Call margin là gì? Cách tính margin call trong chứng khoán

Chia sẻ trên:    91

Call margin là gì? Cách tính margin call trong chứng khoán

Call margin là gì? Cách tính margin call trong chứng khoán

Call Margin trong chứng khoán là gì là câu hỏi khá quen thuộc với hầu hết nhà đầu tư, nhất là những người đã từng tham gia giao dịch ký quỹ Margin. Thế nhưng, vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa thật sự hiểu rõ hay còn mơ hồ về thuật ngữ này. Bài viết này HSC sẽ phân tích về Call Margin và ý nghĩa của nó trong đầu tư chứng khoán.  

Call Margin là gì?

Margin hay giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư có thể vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu, và dùng chính số cổ phiếu đó để làm tài sản thế chấp. Call Margin là thuật ngữ khi các công ty chứng khoán thông báo cho người đang sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ Margin trong các trường hợp cụ thể.

Tỷ lệ Call Margin không được quy định giống nhau, mà sẽ tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty chứng khoán. Nếu xảy ra trường hợp giá trị thực có trên tổng giá trị chứng khoán thấp hơn tỷ lệ quỹ quy định, thì công ty chứng khoán sẽ tiến hành Call Margin. Vào lúc này, hệ thống sẽ tự động gửi email và tin nhắn qua điện thoại để cảnh báo nhà đầu tư cần phải kịp thời xác nhận thông tin.

Tìm hiểu Call Margin trong chứng khoán là gì?

Tìm hiểu Call Margin trong chứng khoán là gì? 

>>>Xem thêm: Margin là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro

Cách tính Margin Call trong chứng khoán

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có quy định riêng về tỷ lệ Margin Call. Sau đây là hướng dẫn chi tiết để các nhà đầu tư biết cách tính và xác định khi nào xảy ra hiện tượng Call Margin.

Chúng ta gọi A là giá trị cổ phiếu hiện tại, B là số tiền vay Margin. Khi thị trường có xu hướng giảm, A giảm kéo theo tỷ lệ ký quỹ Margin giảm vì tỷ lệ này tính bằng giá trị của A/B. Chúng ta sẽ gọi tỷ lệ Margin Call của công ty là C. Nếu tỷ lệ A/B < C, có 2 hướng trường hợp sẽ xảy ra như sau:

  • Trường hợp 1: Nhà đầu tư cần phải nộp bổ sung tiền

(A+ số tiền nộp thêm)/ (B+số tiền nộp thêm) > C

  • Trường hợp 2: Nhà đầu tư cần buộc phải bán cổ phiếu

(A + lượng cổ phiếu*giá)/B >Z

>>>Xem ngay: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu 

Ví dụ về call margin

Bạn đang sở hữu 100 triệu đồng, nhưng bạn lại muốn mua số cổ phiếu có giá trị 200 triệu đồng. Để có thể mua được số cổ phiếu với giá trị 200 triệu đồng, bạn tiến hành vay ký quỹ Margin theo tỷ lệ 1:2 ở công ty chứng khoán M. Vì mỗi cổ phiếu giá 100 nghìn đồng nên bạn sẽ sở hữu 2000 cổ phiếu. Công ty M công bố tỷ lệ Call Margin là 30%. Sau một thời gian, số cổ phiếu đó giảm giá trị xuống 30% còn 140 triệu đồng, trừ phần giao dịch ký quỹ Margin thì bạn còn 40 triệu. Vào lúc này, tỷ lệ giá trị tài sản thực trên tổng giá trị tài sản là 40/140 tức là 28,5% và nhỏ hơn 30%.

Khi đó Call Margin sẽ xảy ra, công ty chứng khoán M yêu cầu bạn phải nộp thêm tiền hoặc phải bán một lượng cổ phiếu để đạt được ngưỡng cao hơn tỷ lệ Call Margin. Vậy sẽ có hai hướng để giải quyết như sau.

  • Trường hợp 1: Bạn cần phải nộp tiền bổ sung thêm ít nhất là 3 triệu

(40 triệu + 3 triệu)/(140 triệu + 3 triệu) = 30.07% >30%

  • Trường hợp 2: Bạn cần phải bán đi ít nhất là phải hơn 20 cổ phiếu

(40 triệu + 100 nghìn*20)/140 triệu = 30%

Vậy bạn phải nộp thêm ít nhất là 3 triệu vào tài khoản, hoặc là bạn phải bán đi hơn 20 cổ phiếu để không bị Call Margin.

Call margin diễn ra khi nào? 

Khi tỷ lệ Margin nhỏ hơn mức yêu cầu, bạn không thể chủ động tăng tỷ lệ tài sản đảm bảo – tức là cổ phiếu. Bạn cần phải đưa tài khoản về ngưỡng an toàn theo hướng xử lý của công ty chứng khoán. Vào lúc đó, bạn sẽ nhận email hoặc cuộc gọi xác nhận rằng tài khoản của bạn đang bị Call Margin. Vậy làm thế nào để xác định thời điểm tài khoản bị Call Margin, nhà đầu tư có thể tham khảo nội dung sau đây.

Khi thị trường có sự biến động làm thay đổi giá cổ phiếu, nhà đầu tư mua phải chứng khoán kém chất lượng, công ty có kế hoạch kinh doanh không tốt làm giảm lợi nhuận và cổ tức cho cổ đông, rủi ro lãi suất, … những việc này sẽ khiến cho giá chứng khoán giảm sâu. Thị trường giảm điểm cũng sẽ tác động ít nhiều đến giá của cổ phiếu. Tỷ lệ Margin có thể quyết định sự bám trụ của các nhà đầu tư, khi toàn bộ thị trường đảo chiều lao dốc.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng  cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn sử dụng Margin trong quá trình đầu tư. Nếu bản thân là một nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, bạn không nên sử dụng vay ký quỹ Margin, vì những rủi ro tiềm ẩn mà bạn khó có thể nắm bắt hay kiểm soát. Ngoài ra, Margin sẽ tạo ra cảm giác bị động, khi trường hợp xảy ra Call Margin thì quyết định xử lý hoàn toàn phụ thuộc vào công ty chứng khoán. 

Trong trường hợp bạn không kịp bổ sung tài sản ký quỹ, hệ thống sẽ tự động sử dụng số chứng khoán của bạn làm tài sản thế chấp và đưa vào bán giải chấp. Lúc đó, bạn có thể mất toàn bộ cổ phiếu, bị thiệt hại nặng nề về tài chính.

Khi nào bị Call Margin là điều khiến các nhà đầu tư đau đầu

Khi nào bị Call Margin là điều khiến các nhà đầu tư đau đầu

Cách để hạn chế tình huống  Call Margin

Các nhà đầu tư đều muốn giảm thiểu được rủi ro và tăng khả năng sinh lợi khi đầu tư. Để có thể tránh được trường hợp Call Margin, các nhà đầu tư cần phải tuân thủ các nguyên tắc như sau:

Cần phải giữ tỷ lệ tiền mặt hợp lý trong tài khoản

Để tránh trường hợp call margin, các nhà đầu tư phải cân bằng tỷ lệ giữa lượng tiền mặt và cổ phiếu sở hữu. Với số tiền mặt đang có trong tài khoản, các nhà đầu tư sẽ hạn chế được sự xuất hiện của call margin. Không chỉ vậy, số tiền này cũng có thể dùng để mua những cổ phiếu có tiềm năng.

Khi thị trường tăng, nhà đầu tư nên giữ tỷ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu là 30/70, tiền mặt chiếm 30% và cổ phiếu chiếm 70% tài khoản. thậm chí là 80/20. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư giảm được việc bị call margin khi cổ phiếu lao dốc.

Nhà đầu tư nên nhớ đa dạng danh mục đầu tư

“Không nên bỏ hết trứng vào một rổ” là phương châm của những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Bạn nên chia số vốn vào nhiều loại cổ phiếu, tránh dồn vào duy nhất 1 cổ phiếu. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư khó bị thua lỗ nặng.

Nhà đầu tư luôn tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng giá cổ phiếu sẽ tăng lại trong khi tương lai rất mờ mịt. Điều này khiến các nhà đầu tư phải nhìn cổ phiếu rớt giá từng ngày. Vì vậy, việc tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn là một nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng, hãy nhớ đặt mức cắt lỗ ở -8% và đi tìm cơ hội đầu tư khác. 

Cần phải cẩn thận để không bị Call Margin

Cần phải cẩn thận để không bị Call Margin

Kết luận

Bài viết trên đây tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết về Call Margin. Để tránh xảy ra trường hợp xảy ra Call Margin, các nhà đầu tư có thể tham gia mở tài khoản trên HSC. HSC sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho các nhà đầu tư, cung cấp cho các bạn những thông tin cực kỳ có giá trị. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo và để lại bình luận phía dưới để HSC cải thiện thêm nhé!


Các bài viết liên quan