Chiến lược lướt sóng khi đầu tư chứng khoán sao cho thông minh để tránh rủi ro đáng tiếc

Chia sẻ trên:    1365

Trước khi mở tài khoản, hẳn các bạn đã tìm hiểu qua về các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay. Đó là đầu tư dạng lâu dài và dạng lướt sóng. Đối với những người mới bắt đầu thì họ thường sẽ chọn "lướt trên những cơn sóng" nhằm đạt được mục tiêu đặt ra nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này ẩn chứa một rủi ro rất lớn mà ai cũng lo sợ khi thực hiện: "mất cả chì lẫn chài". Sau đây là những lưu ý cần biết trước khi quyết định đầu tư loại chứng khoán này.

Lướt sóng trong chứng khoán nghĩa là gì?

Phương pháp đầu tư chứng khoán này là lợi dụng khi thị trường cổ phiếu biến động và đầu tư trong thời gian ngắn để thu lại lợi nhuận. Hiểu đơn giản là nhà đầu tư sẽ mua giá cổ phiếu ở mức chạm đáy hoặc vị trí tiềm năng và bán ra khi lên đỉnh sóng để thu về lợi nhuận lớn nhanh chóng.

Lướt sóng chứng khoán

Lướt sóng chứng khoán

Đây là phương pháp đầu tư mà các Trader áp dụng hơn là các nhà đầu tư chứng khoán thường. Do tính rủi ro cao và không đảm bảo được khả năng hay chuyên môn nên nhiều nhà đầu tư sẽ ngại mạo hiểm. Tuy nhiên, với trader chuyên nghiệp thì họ có thế tính toán, lên kế hoạch và dự đoán được sự tăng trưởng và thoái trào của thị trường. Có những đợt sóng thần hoạt động từ vài tuần đến vài năm, lợi nhuận mang lại gấp nhiều lần so với đợt sóng nhỏ.

>> Xem thêm: Quỹ ETF là gì? Các quỹ đầu tư ETF tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Lưu ý khi đầu tư lướt sóng

Thực tế thì không có một công thức nào cho sự thành công do có thành công hay còn dựa vào nhiều yếu tố khác chứ phải chỉ cần có kỹ thuật, chiến lược và kiến thức. Nhưng các nhà đầu tư mới có thể tham khảo những lưu ý sau trước khi dấn thân vào con đường lướt sóng để đạt được hiệu quả. 

1. Hiểu được điểm mạnh và chuyên môn của mình

Lướt sóng chỉ phù hợp với những ai có sự khôn khéo, theo dõi sát sao sự biến động của thị trường. Do vậy nhà đầu tư nào chỉ giao dịch chứng khoán như nghề tay trái thì nên cân nhắc và lên kế hoạch trước khi bắt đầu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư trong thị trường chứng khoán sao cho hiệu quả nhất

2. Không nên tham, vì tham thì thâm

Khi mới mở tài khoản chứng khoán, nhiều nhà đầu tư sẽ muốn thu gom thật nhiều cổ phiếu để thu lợi nhanh chóng. Đây là một điều tối kỵ khi đầu tư lướt sóng, vì chứng khoán không phải công cụ làm giàu chỉ sau 1 - 2 ngày. Và càng phải tránh việc so sánh với người khác để kiềm chế lòng tham, mà hãy tập trung chăm lo cho đứa con của mình trước.

Giữ tâm lý ổn định khi đầu tư chứng khoán

Giữ tâm lý ổn định khi đầu tư chứng khoán

3. Tập trung vào cổ phiếu tốt

Thông thường thì những cổ phiếu tốt sẽ mang lại cơ hội thu lời nhiều và an toàn hơn cổ phiếu xấu. Do vậy, dù chỉ là lướt sóng trong thời gian ngắn thì cũng chỉ nên tập trung vào cổ phiếu tốt thôi. Việc “soi” ra được một cổ phiếu tốt không hề đơn giản, đòi hỏi bạn biết một số kiến thức tài chính căn bản kết hợp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

4. Nắm chắc các kiến thức về chứng khoán

Những người đầu tư lướt sóng thường có khả năng phân tích và phân loại chứng khoán. Tất nhiên là khi đầu tư chứng khoán thì người chơi phải có một nền tảng kiến thức vững chắc. Bên cạnh đó các nhà đầu từ nên để ý đến các chỉ báo để đạt được hiệu quả cao nhất. 

5. Thực hành để bồi thêm kinh nghiệm

Mở tài khoản chứng khoán và thực hành để làm giàu kinh nghiệm

Mở tài khoản chứng khoán và thực hành để làm giàu kinh nghiệm

Chỉ khi bắt đầu thực chiến thì chúng ta mới biết cách dựng võ như thế nào. Và cũng phải có thất bại thì mới thành công. Đây là một cuộc chơi mạo hiểm với quyền thắng không chắc 100%, nên nhà đầu tư luôn phải sẵn sàng tâm lý "thua lỗ". Khi đó ta sẽ có kinh nghiệm cho việc cắt lỗ, bảo toàn vốn khi đầu tư lướt sóng. Nếu không thì bạn sẽ không bao giờ thành công và nhận về một cái kết xấu nhất.

6. Phân tích những trào lưu đang thịnh hành trong thời điểm hiện tại

Một trong những bí quyết khi bạn đầu tư chứng khoán theo chiến lược lướt sóng đó là phân tích “trào lưu” hay còn gọi là “mốt” đang thịnh hành ngay tại thời điểm hiện tại. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được nhóm ngành nào đang nổi bật, đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm, chú ý.

7. Luôn sẵn sàng tâm lý cắt lỗ

Đầu tư tài chính lúc nào cũng vậy, luôn có lời và lỗ. Với chiến lược lướt sóng thì đây chính là yếu tố sống còn mà nhà đầu tư nào cũng cần phải tập chấp nhận. Theo đó, bạn cần luôn phải sẵn sàng tính toán trước chi phí cơ hội trong danh mục của mình, cắt lỗ kịp thời, nhanh chóng nếu chiều hướng biến động của cổ phiếu đi ngược lại với dự đoán. Đây cũng là phương pháp giúp cho nhà đầu tư có thể bảo toàn vốn của mình và dành thời gian để tìm đến những cơ hội tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về các đầu tư kiểu lướt sóng mà trong các khóa học đầu tư chứng khoán có nhắc đến cũng như những lưu ý khi dấn thân vào thị trường này. Đầu tư ngắn hạn và thu lại lợi nhuận nhanh chóng là một trong những mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Những việc có cũng đi kèo thêm những mối nguy hiểm khôn lường. Vì vậy những nhà đầu tư mới cần phải hiểu biết và minh mẫn trước khi bỏ tiền vào khoản kinh doanh này. Nếu có bạn muốn thử sức với phương pháp này này thì trước tiên hãy mở tài khoản chứng khoán thông qua đường link bên dưới, chỉ với 3 phút ngắn cùng các bước đơn giản của HSC.

>>>> Liên hệ tại: Tạo tài khoản chứng khoán để nhanh chóng gia nhập đầu tư lướt sóng