Full margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full margin

Chia sẻ trên:    144

 Full margin là gì? Cách nhận biết trạng thái full margin

Full margin là gì? Cách nhận biết trạng thái full margin

Full margin là gì mà khiến các nhà đầu tư luôn cần phải lưu ý. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, Margin hay giao dịch ký quỹ chính là một công cụ đắc lực của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã lạm dụng và khiến cho hiện tượng full margin thường xuyên xảy ra. Hãy cùng tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết về full margin là gì trong bài viết dưới đây.

Full Margin là gì?

Câu hỏi đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư có thể thắc mắc là full margin là gì? Full margin là trạng thái nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch ký quỹ quá mức, vì vậy mà không thể đặt thêm lệnh. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể sử dụng giao dịch ký quỹ để nắm bắt được cơ hội tốt. Tuy nhiên, luật pháp hiện hành có quy định trong việc sử dụng margin nên dòng tiền này là hữu hạn. 

Full Margin là trạng thái nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch ký quỹ quá mức

Full Margin là trạng thái nhà đầu tư đã thực hiện giao dịch ký quỹ quá mức

>>>Xem thêm: Margin là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả và tránh rủi ro

Full Margin xảy ra khi nào?

Vậy điều kiện để xảy ra full margin là gì? Full margin sẽ xảy ra khi một công ty chứng khoán cho vay margin với mã cổ phiếu đến khi chạm ngưỡng nhất định, không được vượt qua hạn mức đó. Khi vay ở mức full margin, các nhà đầu tư cần phải theo dõi tất cả những biến động đang xảy ra trên thị trường. Nếu thị trường giảm sâu mà nhà đầu tư không kịp cắt lỗ, tài khoản sẽ nhanh chóng bị âm.

Những nhà đầu tư cần phải đặc biệt chú ý, khi hạn mức vay chạm mức full margin thì nhà đầu tư sẽ không thể đặt thêm bất kỳ lệnh giao dịch nào nữa trên thị trường. Chỉ trong trường hợp giá tăng vượt quá ngưỡng trên, tài khoản của nhà đầu tư mới có thể tiếp tục được phép đặt lệnh.

Các nhà đầu tư cần biết Full Margin là gì và xảy ra khi nào

Các nhà đầu tư cần biết Full Margin là gì và xảy ra khi nào

Ảnh hưởng của trạng thái full margin đối với thị trường và cổ phiếu

Khi các nhà đầu tư trở nên hưng phấn, họ có thể sẽ vay full margin, đây chính là điều mà các “cá mập” rất mong chờ. Tác động của full margin là gì mà có thể gây ra nhiều biến động trên thị trường và đặc biệt là giá cổ phiếu?

Ảnh hưởng của trạng thái full margin đối với thị trường

Nếu các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay full margin, thị trường và giá cổ phiếu cũng sẽ bị tác động ít nhiều. Có một điều mà các nhà đầu tư cần phải chú ý là vào những ngày cuối cùng của bốn quý trong năm, các công ty chứng khoán thường sẽ có động thái “giảm bớt margin” để giúp cho báo cáo tài chính được đẹp hơn. Điều này có thể khiến cho thị trường giảm điểm mạnh và các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ bị thua lỗ nặng nề.

Ví dụ:

Chỉ số VNINDEX vào cuối tháng 12 có một phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, hiện tượng này lại vô tình xảy ra vào một trong những ngày cuối quý 4. Thời điểm này cũng là lúc các tin tức tiêu cực được tung lên hàng loạt. Không gì khác, đây chính là phiên rũ bỏ margin. 

Các công ty chứng khoán sẽ tự doanh bán một lượng lớn cổ phiếu để ép giá xuống chạm ngưỡng call margin. Điều này khiến các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy Full Margin sẽ phải khốn đốn. Sau khi rũ bỏ Margin thành công, thị trường sẽ quay lại đà tăng vốn có như trước.

Ảnh hưởng của trạng thái full margin đối với cổ phiếu

Khi giá cổ phiếu bắt đầu tăng theo một xu hướng ổn định và rõ rệt, đây chính là lúc các nhà đầu tư có thể sử dụng full margin. Khi cổ phiếu có xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư sử dụng Margin sẽ khiến cho giá cổ phiếu tăng mạnh.

Trong phần lớn trường hợp, các nhà đầu tư sẽ dùng Margin khi cổ phiếu có điều chỉnh ngắn hạn và sẽ sử dụng full margin vào những lúc có sự điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây lại có thể chính là bẫy của đám “cá mập”. Sau khi số lượng full margin đủ lớn, cá mập sẽ chốt lời và khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh.

Kéo theo đó, các nhà đầu tư vừa và nhỏ sẽ lo sợ và bán tháo, khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh và chạm ngưỡng “call margin”. Đây chính là nỗi sợ lớn nhất của các nhà đầu tư khi sử dụng full margin - trường hợp phải bán cổ phiếu khi mà mức giá giảm mạnh.

>>>Xem thêm: Cổ phiếu tốt là gì? 6 tiêu chí chọn cổ phiếu tốt phổ biến Việt Nam

Ví dụ:

Cổ phiếu A trong tháng 7 tăng giá liên tục đến mức chóng mặt. Vì sự kỳ vọng lớn, nhiều nhà đầu tư hiểu rõ full margin là gì và quyết định sử dụng công cụ này đối với cổ phiếu A và khiến giá cổ phiếu A liên tục tăng “kịch trần”.

Tuy nhiên, sang tháng 8, hiện tượng bỏ margin đã xảy ra. Một lượng tiền lớn bị rút ra khỏi thị trường khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở nên hoảng loạn. Nhiều tài khoản ôm cổ phiếu A bị “call margin” và buộc phải bán ra. Giá cổ phiếu A cũng theo đó mà giảm “kịch sàn”.

Full Margin có tác động rất lớn đến giá cổ phiếu và thị trường

Full Margin có tác động rất lớn đến giá cổ phiếu và thị trường

Làm thế nào để nhận biết cổ phiếu ở trạng thái full margin? 

Hiện nay, vẫn chưa có báo cáo hay dữ liệu của công ty, tổ chức nào về quy định trạng thái full margin là gì. Các công ty chứng khoán cũng không có thông báo chính thức nào về việc này nên các nhà đầu tư cần tự tìm hiểu, tự kiểm chứng trong quá trình giao dịch. 

Cách mà nhiều nhà đầu tư sử dụng là thử giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng Full Margin rồi xem xét xem tổng giá trị mua thay đổi như thế nào, liệu có còn vượt qua được tổng số vốn thực tế hay không. Một cách khác là các nhà đầu tư có thể mở rộng quan hệ với những nhà môi giới khác trên thị trường để tham khảo thêm thông tin từ họ.

Những kịch bản có thể xảy khi xuất hiện trạng thái Full Margin: 

  • Khi khoản vay đến mức full margin, cổ phiếu sẽ có ít nhất từ 2 đến 3 phiên đi ngang (mức giá không tăng, không giảm). Các nhà đầu tư sử dụng margin để mua cổ phiếu giá cao sẽ bắt đầu cảm thấy lo lắng. Sau 1 hoặc 2 phiên tiếp theo mà giá vẫn không tăng, họ có thể quyết định bán ra. Khi bán ra nhiều, cung lớn hơn cầu nên thông thường giá có thể bị giảm. 
  • Nếu sau đó giá không tăng lên, các nhà đầu tư lại bán ra lần nữa, giá cổ phiếu lúc này có thể giảm khoảng 10%. Giá cổ phiếu sẽ vẫn theo xu hướng giảm vì dòng tiền dành cho đầu tư cổ phiếu giảm. Lúc này, chỉ có những sự kiện lớn như công ty có hoạt động kinh doanh nổi bật hoặc các đại gia quyết định mua khối lượng lớn cổ phiếu thì mức giá mới có thể tăng trở lại.
  • Nếu như không có sự kiện lớn nào xảy ra, giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh khoảng từ 10 đến 20% sau khi đạt ngưỡng Full Margin.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu 

Kết luận

Câu hỏi full margin là gì đã được giải đáp trong bài viết này. Full margin là một con dao hai lưỡi với các nhà đầu tư, thế nên hãy tỉnh táo khi sử dụng full margin. Để có thể sử dụng full margin một cách hiệu quả, các nhà đầu tư có thể tham gia mở tài khoản trên HSC. HSC sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho các nhà đầu tư, cung cấp cho các bạn những thông tin đáng giá để từ đó thu được lợi nhuận ổn định và tăng trưởng cao, HSC tự tin luôn đứng đầu trên thị trường. Đừng quên để lại đánh giá và bình luận góp ý phía dưới để HSC cải thiện chất lượng nhé!


Các bài viết liên quan