Hướng dẫn xây dựng chiến lược giao dịch chứng khoán hiệu quả

Chia sẻ trên:    4192

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư phải ý thức rõ ràng về các mục tiêu tài chính bao gồm việc biết khả năng chấp nhận rủi ro, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn và dài hạn, và hiểu cách giao dịch chứng khoán có thể tăng thêm giá trị cho danh mục đầu tư. Cho dù bạn là nhà đầu tư F0 mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư chứng khoán hay người có kinh nghiệm giao dịch đang tìm cách tối ưu hóa chiến lược hiện tại, điều quan trọng là phải dành thời gian phân tích những yếu tố này và xác định cách tiếp cận phù hợp.

Tại sao cần phải xây dựng chiến lược giao dịch chứng khoán?

Chứng khoán là một kênh đầu tư sôi động, gia tăng lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro khôn lường ảnh hưởng đến vốn của nhà đầu tư. Bạn không thể đầu tư và giao dịch hiệu quả nếu không hiểu rõ về thị trường này cũng như xây dựng được 1 chiến lược nắm giữ cổ phiếu tốt. Việc xây dựng chiến lược giao dịch giúp nhà đầu tư theo dõi các giao dịch của mình. 

 Xây dựng chiến lược giao dịch chứng khoán giúp nhà đầu tư kiểm soát được khoản đầu tư

Xây dựng chiến lược giao dịch chứng khoán giúp nhà đầu tư kiểm soát được khoản đầu tư

Ngoài ra, việc phát triển 1 chiến lược giao dịch tốt sẽ giúp còn giúp dự đoán và phát hiện được cơ hội giao dịch mới hoặc phản ứng nhanh chóng với xu hướng thị trường biến động bất lợi. Một chiến lược giao dịch chứng khoán tốt hội tụ các tiêu chí cơ bản sau:

  • Hiểu rõ các thiên hướng giao dịch (directional bias) xác định cách thị trường phản ứng với từng loại tin tức được công bố. Nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật các cột mốc tăng giảm của giá cổ phiếu, sự biến động đó là do ảnh hưởng của yếu tố gì? Quá trình thiết lập thiên hướng giao dịch chia thành 2 phần:

  • Dự đoán nơi giá cổ phiếu có nhiều khả năng đi lên: tăng hay giảm.

  • Các quy tắc giao dịch xác thực xu hướng này.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để xác định thiên hướng này:

  • Các biện pháp quản lý rủi ro.

  • Mục tiêu chốt lời, cắt lỗ.

Cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Đánh giá mức rủi ro chấp nhận được

Khả năng chấp nhận rủi ro là một trong yếu tố chính trong việc quyết định chiến lược tốt nhất để áp dụng. Tuy nhiên, mức rủi ro chấp nhận có thể thay đổi trong quá trình đầu tư chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần thường xuyên đánh giá lại mức độ rủi ro có thể chấp nhận được khi giao dịch. Việc đánh giá có thể giúp xác định cả chiến lược ngắn hạn và lâu dài. Các nhà đầu tư dài hạn có thể chấp nhận mức rủi ro cao hơn, trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ thích đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro thấp hơn nhằm đa dạng danh mục.

 Nhà đầu tư cần phân tích các rủi ro và xác định mức độ có thể chấp nhận được khi thực hiện mỗi giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư cần phân tích các rủi ro và xác định mức độ có thể chấp nhận được khi thực hiện mỗi giao dịch chứng khoán

Ngoài ra, vốn đầu cơ là một yếu tố quan trọng khác cần quan tâm. Những nhà đầu tư mới nên kiểm soát vốn mạo hiểm ở mức 10% trong tổng danh mục đầu tư nhằm hạn chế rủi ro tối đa khi bắt đầu xây dựng danh mục nắm giữ. Với những nhà giao dịch có kinh nghiệm, bạn có thể chọn phân bổ 25% hoặc nhiều hơn danh mục đầu tư của mình cho các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua cổ phiếu thành nhiều lần với số lượng nhỏ thay vì thực hiện 1 giao dịch mua duy nhất. Điều này giúp phòng ngừa thua lỗ và biến động thị trường.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong những yếu tố giúp nhà đầu tư xác định cơ hội giao dịch mới đồng thời đánh giá sức mạnh của các phiên điều chỉnh. Khi phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư cần chú ý đến khối lượng, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), chỉ báo Stochastic Oscillator (dùng để so sánh mức giá đóng cửa ở 1 phạm vi giá tại 1 khoảng thời gian nhất định). Những phân tích này giúp bạn nhận diện các tín hiệu mua bán và quyết định đặt lệnh ở mức giá phù hợp. 

 Chỉ báo Stochastic Oscillator

Chỉ báo Stochastic Oscillator

Mặc dù, việc dựa trên nhiều chỉ số sẽ giúp giao dịch của bạn dễ dàng thành công hơn, nhưng lọc ra những chỉ số phù hợp với chiến lược giao dịch sẽ hạn chế việc tối ưu lại chiến dịch trong tương lai.

Xác định khung thời gian giao dịch

Không có chuẩn mực về 1 khung thời gian giao dịch tốt, việc xác định khoảng thời gian giao dịch hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh của nhà đầu tư. Chẳng hạn như bạn là công nhân viên chức, không có toàn thời gian để theo dõi hết cả 2 phiên giao dịch trong ngày, bạn có thể xác định 1 khung giờ phù hợp để theo dõi biến động giá và thực hiện mua bán cổ phiếu. 

Xác định thời hạn nắm giữ

Việc xác định thời hạn nắm giữ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản trị rủi ro, target đặt ra cho 1 cổ phiếu. Như trên đã nói, với những cổ phiếu ngắn hạn “lướt sóng”, mức rủi ro chấp nhận thường thấp hơn so với việc nắm giữ dài hạn. Vì thế, chiến lược giao dịch hiệu quả cần xác định được bạn định nắm giữ bao lâu cho từng loại sản phẩm chứng khoán.

Xác định mục tiêu cắt lỗ và chốt lời

 Nhà đầu tư cần xác định mức lời, lỗ mục tiêu của mỗi giao dịch

Nhà đầu tư cần xác định mức lời, lỗ mục tiêu của mỗi giao dịch

Điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận tiềm năng là một trong những điều nhà đầu tư cần xác định rõ ràng trước khi thực hiện giao dịch. Điều này sẽ hoàn toàn quan trọng để thiết lập nếu giao dịch có ý nghĩa từ góc độ lời lỗ. Xác định điểm cắt lỗ giúp nhà đầu tư giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản, đồng thời biết trước được khoản tiền bị mất nếu cổ phiếu có xu hướng giảm.

Tư vấn từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm

Việc nhận được những tư vấn của đội ngũ chuyên gia chứng khoán giàu kinh nghiệm là yếu tố giúp nhà đầu tư “đánh đâu thắng đó”. Với hơn 18 năm “thực chiến” trong thị trường chứng khoán Việt Nam, HSC với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, ham học hỏi sẽ giúp nhà đầu tư nắm giữ các sản phẩm chứng khoán tốt, biên độ lợi nhuận cao. Với vai trò là người dẫn dắt, HSC giúp nhà đầu tư hiểu rõ về thị trường chứng khoán Việt Nam, những xu hướng di chuyển của dòng tiền giữa các khối ngành và cách tránh khỏi những sai lầm ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư. 

Phát triển một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết vững chắc về hoàn cảnh và mục tiêu tổng thể khi gia nhập thị trường chứng khoán. Để đảm bảo chiến lược đầu tư tốt, bạn cần thường xuyên đánh giá và điều chỉnh dựa trên điều kiện thị trường và nhu cầu tài chính của bản thân. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của HSC nhà đầu tư đã hiểu rõ tầm quan trọng và cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả. Tham gia đầu tư cùng HSC ngay tại đây!