Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán là gì? Ưu điểm và nhược điểm của phân tích kỹ thuật 

Chia sẻ trên:    2442

Khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, bạn sẽ thường nghe nhắc đến hai chiến lược đó là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Mỗi cách phân tích sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với mỗi nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến bạn những thông tin cụ thể về phân tích kỹ thuật chứng khoán, hãy tham khảo để có cái nhìn tổng quát hơn nhé!

Thế nào là phân tích kỹ thuật trong chứng khoán?

Phân tích kỹ thuật còn có tên gọi tiếng anh là Technical analysis, là phương pháp phân tích dựa vào đồ thị, biểu đồ diễn biến của giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu để đưa ra những đánh giá về biến động cung - cầu. Qua đó, giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định mua bán cổ phiếu đúng đắn. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu sâu hơn về khái niệm của phương pháp phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định mua bán cổ phiếu đúng đắn

Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định mua bán cổ phiếu đúng đắn

Đặc điểm cơ bản của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Khác với phân tích cơ bản (PTCB) - thường dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đánh giá giá trị của một cổ phiếu, thì phân tích kỹ thuật thường tập trung vào nghiên cứu giá cả cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Hay nói cách khác PTCB dùng để xác định giá trị nội tại của cổ phiếu thì phân tích kỹ thuật thường dùng với mục tiêu là xác định điểm mua vào và bán ra của cổ phiếu. Nếu PTCB phù hợp cho đầu tư dài hạn thì phân tích kỹ thuật lý tưởng để dùng làm chiến lược cho đầu tư ngắn hạn. Phương pháp phân tích này là dựa vào các chỉ số và hành động giá. Phân tích kỹ thuật thường dựa vào các chỉ số kỹ thuật như đường trung bình động, MACD, RSI,... để dự đoán thị trường. Với Phân tích kỹ thuật thì thời gian nắm giữ cổ phiếu có thể dài hạn, tuy nhiên hầu hết thì những cổ phiếu chỉ được giữ trong vài ngày, vài phút, thậm chí là chỉ vài giây. 

Phân tích kỹ thuật thường dựa vào các chỉ số và hành động giá 

Phân tích kỹ thuật thường dựa vào các chỉ số và hành động giá 

Vai trò chính của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật với vai trò hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư thông qua 3 chức năng chính như sau:

  • Báo động: Phân tích kỹ thuật giúp cảnh báo trước những rủi ro sắp xảy ra và giúp hỗ trợ, kháng cự cũng như thiết lập lại ngưỡng an toàn mới (lập lại giá mới thay vì dao động quanh mức giá cũ). Việc nhận biết dấu hiệu thay đổi mức giá càng sớm thì nhà đầu tư càng có cơ hội đưa ra hành động mua, bán kịp thời. 

  • Xác nhận: Khi sử dụng phương pháp Phân tích kỹ thuật kết hợp cùng PTCB sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá xu hướng của giá cả chứng khoán, dễ dàng đưa ra những kết luận tối ưu và chính xác hơn. 

  • Dự đoán: Phân tích kỹ thuật mang đến những dữ liệu giá trị để nhà đầu tư có thể dự đoán giá chứng khoán trong tương lai với kỳ vọng cho khả năng dự đoán tốt hơn.

Ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Với phân tích nào thì cũng đều có những ưu, nhược điểm riêng. Với phân tích kỹ thuật thì có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Diễn biến giá của Phân tích kỹ thuật thường đi trước PTCB. Nhờ tập trung vào các diễn biến giá cả mà nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng giá chứng khoán trong tương lai.

  • Phân tích kỹ thuật mang đến kết quả nhanh chóng và không cần có quá nhiều kiến thức tài chính khi bắt đầu.

  • Phân tích kỹ thuật với tỷ lệ chính xác cao giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định được thời điểm giao dịch như vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời,... Các chỉ báo, các mô hình được xây dựng bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp, những chuyên gia giàu nhiều kinh nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư mới có thể sử dụng phương pháp này để thiết lập lệnh giao dịch một cách chính xác, phù hợp.

  • Với sự đa dạng của các chỉ báo kỹ thuật cũng như mô hình giá, phương pháp Phân tích kỹ thuật tạo ra sự phong phú cho các nhà đầu tư chứng khoán. Qua đó, nhà giao dịch dễ dàng lựa chọn công cụ chỉ báo sao cho phù hợp với phong cách đầu tư cũng như mục tiêu của bản thân.

Phân tích kỹ thuật mang nhiều ưu điểm

Phân tích kỹ thuật mang nhiều ưu điểm

Nhược điểm

  • Không phải tất cả mô hình và chỉ báo đều mang đến cho bạn tín hiệu chính xác ở mọi thời điểm, mà nó chỉ mang tính chất tương đối. Do đó, tốt nhất bạn nên kết hợp nhiều công cụ với nhau để có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn.

  • Đa số, nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những ai mới tham gia thị trường chứng khoán thường dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch và nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến những quyết định giao dịch. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch rõ ràng cũng như những chiến lược quản lý rủi ro cụ thể nhằm hạn chế những tác động tâm lý cũng như các biến động bất lợi làm ảnh hướng đến danh mục đầu tư của mình.

Trên đây là khái niệm, đặc điểm cơ bản cũng như những ưu, nhược điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán. Để hiểu rõ hơn, bạn nên tìm một nhà môi giới hoặc chuyên gia đầu tư chứng khoán để đúc kết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé! Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản cũng như nhận những sự tư vấn hữu ích nhất thì HSC chính là cái tên sáng giá đáng để bạn cân nhắc. Liên hệ ngay chúng tôi nếu bạn cần bất cứ sự giúp đỡ nào nhé!