Tiêu chí chọn công ty uy tín để mở tài khoản chứng khoán

Chia sẻ trên:    587

Để tham gia vào thị trường chứng khoán đầy triển vọng, việc đầu tiên bạn cần làm đó là mở tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên có nhiều nhà đầu tư thường gặp không ít băn khoăn vì giữa hàng trăm cái tên, không biết nên chọn công ty chứng khoán (CTCK) nào để đăng ký tài khoản. Dưới đây là những tiêu chí bạn cần nắm rõ khi chọn CTCK cũng như một vài lưu ý khi thực hiện việc mở tài khoản, hãy cùng theo dõi nhé!

Cần có những suy xét kỹ lưỡng khi chọn CTCK để mở tài khoản chứng khoán

Cần có những suy xét kỹ lưỡng khi chọn CTCK để mở tài khoản chứng khoán

Tiêu chí để chọn CTCK

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán có thể mở nhiều tài khoản giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi CTCK bạn chỉ có thể yêu cầu mở một tài khoản duy nhất. Và để giúp bạn lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất, HSC mang đến bạn những tiêu chí quan trọng sau đây.

>> Xem thêm: Bạn sẽ nhận được đặc quyền hấp dẫn gì khi mở tài khoản tại HSC?

Chọn CTCK có phí giao dịch và lãi suất vay ký quỹ thấp

Mặc dù việc mở tài khoản sẽ được các CTCK hỗ trợ miễn phí hoàn toàn nhưng trong quá trình đầu tư, bạn sẽ cần phải trả khá nhiều các loại chi phí khác nhau. Trong đó, phí giao dịch (chi phí phải trả cho CTCK khi thực hiện mua, bán cổ phiếu) và phí vay ký quỹ (lãi suất vay Margin) chính là hai loại phí quan trọng nhất. 

Theo đó, phí giao dịch sẽ được tính dựa trên tổng giá trị giao dịch thực hiện trong ngày. Như vậy, số tiền bạn giao dịch càng lớn thì mức phí sẽ càng cao. Mức phí phổ biến được áp dụng tại các CTCK hiện nay dao động từ 0% - 0,4%. Phí vay ký quỹ Margin là chiến lược bạn đi vay tiền của CTCK để thực hiện việc mua cổ phiếu. Mức lãi suất cho vay sẽ được áp dụng theo ngày và mức phí sẽ dao động từ 0,038% - 0,04%/ số tiền vay/ ngày, tương đương với khoảng từ 8 - 14%/ năm. Lãi suất vay càng thấp thì sẽ càng tốt đối với bạn. Do đó, khi chọn những công ty có phí giao dịch thấp sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. 

Chọn CTCK có phí giao dịch thấp

Chọn CTCK có phí giao dịch thấp

Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, chu đáo

Bên cạnh tiêu chí về phí giao dịch và lãi suất cho vay ký quỹ, bạn cần đặc biệt quan tâm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng của CTCK đó. Quá trình đầu tư chứng khoán luôn cần được hỗ trợ thường xuyên và chu đáo. Từ lúc mở tài khoản cho đến khi bắt đầu những giao dịch đầu tiên, bạn cần nhận được sự hỗ trợ từ bộ phận tư vấn của CTCK. Đặc biệt khi bạn vừa mới tham gia thị trường chứng khoán với ít kinh nghiệm và còn nhiều bỡ ngỡ, bạn càng cần sự hỗ trợ sát sao từ đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp. Chình vì vậy, khi lựa chọn CTCK hãy luôn tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty đó để suốt quá trình đầu tư được diễn ra thuận lợi nhất.

Thường thì ở các CTCK sẽ có bộ phận môi giới quản lý tài khoản của bạn. Nếu đăng ký nhận tư vấn đầu tư từ bộ phận này bạn sẽ cần phải trả thêm một khoản chi phí nữa. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm chính là liệu đội ngũ môi giới đó có giàu kinh nghiệm hay không, có am hiểu sâu sắc về thị trường và các doanh nghiệp không. Hãy tìm hiểu và quan sát thật kỹ bởi nếu bạn được dẫn dắt bởi đội ngũ môi giới thiếu chuyên nghiệp, bạn không chỉ mất khoản phí dịch vụ mà còn chịu nhiều tổn thất nặng nề.

>> Xem thêm: Mách nhỏ bạn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Cần ưu tiên những CTCK có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Cần ưu tiên những CTCK có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Chọn CTCK có báo cáo phân tích chất lượng, chính xác

Thông thường, các CTCK sẽ có những mối quan hệ với các doanh nghiệp. Và với chiều sâu trong kiến thức chuyên môn, các CTCK sẽ lập ra những báo cáo phân tích thị trường, doanh nghiệp cụ thể, chuẩn xác. Như vậy, bạn có thể dựa vào những bảng báo cáo này để nghiên cứu thị trường, công ty sắp đầu tư từ đó cho ra những chiến lược phù hợp. Với những CTCK có quy mô lớn thì thường những báo cáo phân tích sẽ được cung cấp bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, bởi lẽ vậy mà đảm bảo hơn về sự chính xác và chất lượng. Việc tiếp cận những bảng báo cáo khách quan, mang nhiều thông tin hữu ích giá trị cùng những góc nhìn đa chiều mới lạ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về thị trường, cho bạn cách phân tích cũng như đánh giá doanh nghiệp hiệu quả.

Bên cạnh 3 tiêu chí cơ bản và quan trọng trên, khi chọn nhà cung cấp dịch vụ mở tài khoản bạn cần xem xét đến hệ thống web & app của công ty đó, cần đảm bảo sự thân thiện, dễ sử dụng,... để quá trình đầu tư được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.

>> Xem thêm: Những thắc mắc thường gặp trong quá trình mở tài khoản

Chọn CTCK cung cấp báo cáo phân tích chi tiết, rõ ràng

Chọn CTCK cung cấp báo cáo phân tích chi tiết, rõ ràng

Một số lưu ý khi bạn đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Việc mở tài khoản đầu tư chứng khoán thường được thực hiện dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ một vài lưu ý sau để không quá bỡ ngỡ khi yêu cầu mở tài khoản.

  • Đối tượng mở tài khoản: Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự theo những quy định của pháp luật Việt Nam. Cá nhân từ đủ 15 tuổi - chưa đủ 18 tuổi, với điều kiện không bị mất hay hạn chế về năng lực hành vi dân sự và cần có người đại diện theo pháp luật đồng ý. 

  • Những giấy tờ cần có: Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực. Lưu ý rằng hộ chiếu sẽ không hợp lệ. Chi tiết về hồ sơ sẽ được CTCK điền sẵn từ thông tin bạn đã cung cấp trong phiếu đăng ký và sau đó gửi đến bạn. 

  • Có hai hình thức mở tài khoản: Trực tiếp tại CTCK và mở tài khoản gián tiếp qua online theo những hướng dẫn chi tiết của mỗi công ty.

  • Cá nhân yêu cầu mở Tài khoản cần phải cung cấp chính xác và đầy đủ những thông tin được yêu cầu. Đồng thời phải ký xác nhận vào bản hợp đồng mở tài khoản. Một bản hợp đồng mở Tài khoản Chứng khoán được cho là hợp lệ khi được thể hiện dưới dạng “Giấy trắng mực đen ký trực tiếp” như vậy. Có nghĩa là dù thực hiện quá trình mở gián tiếp tại nhà thì bạn cũng cần cung cấp những giấy tờ bổ sung cần thiết được gửi bởi CTCK. Nhưng đừng lo bởi quá trình này sẽ được chuyên viên tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình. 

Hướng dẫn mở tài khoản trực tuyến tại HSC

Trên đây là những tiêu chí quan trọng bạn cần quan tâm khi lựa chọn CTCK để mở tài khoản chứng khoán cũng như một vài lưu ý trong quá trình đăng ký tài khoản. Với những yêu cầu nêu trên, HSC tự tin là CTCK uy tín, chuyên nghiệp để bạn yên tâm lựa chọn là nơi tham gia thị trường chứng khoán. Sở hữu bề dày kinh nghiệm 18 năm cùng những phát triển vượt bậc, HSC đã dần trở thành một trong những công ty có quy mô lớn nhất tại Việt Nam mang đến Quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn những thông tin chi tiết cũng như hỗ trợ mở tài khoản đầu tư chứng khoán nhé!