Điểm tin chứng khoán hôm nay - 23.05.2022

Chia sẻ trên:    102

I. ĐIỂM TIN QUỐC TẾ

* Tiếp tục lo ngại về các vấn đề liên quan đến lạm phát và chính sách thắt chặt tiền tệ nhanh chóng Fed làm gia tăng nguy cơ suy thoái, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến những biến động mạnh trong tuần qua với biên độ giao động từ -5% đến +4% đối với chỉ số công nghệ Nasdaq. Hiện tại, Nasdaq đang rơi vào thị trường giá xuống, chỉ số S&P 500 đang vận động ngấp nghé quanh đó và chỉ số Dow Jones giảm 15% từ đầu năm.

*Cổ phiếu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tăng trong phiên vừa qua: 

 • Tại thị trường Nhật Bản, Nikkei 225 tăng 0,94%, trong khi Topix tăng 0,85%. 
 • S&P/ASX 200 của Úc tăng 0,32%. 
 • Kospi ở Hàn Quốc cao hơn 0,44%, trong khi Kosdaq tăng 0,34%. 

*Giá dầu tăng trong hôm thứ Sáu do lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm dầu xuất xứ từ Nga, và việc nới lỏng giãn cách COVID-19 ở Trung Quốc đã làm giảm lo ngại rằng việc nền kinh tế chậm lại có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu. 

 • Dầu Brent giao sau tăng 0,46% lên mức 112,55 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 6 tăng 0,9% ở mức 113,23 USD/thùng. 

* Mặc dù các tiêu đề đều xoay quanh chủ đề “stagflation” và lạm phát, tuy nhiên, sự chuyển hướng tiêu dùng hàng hóa sang dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí cho thấy một sự bình thường hóa hậu đại dịch đang diễn ra và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ổn định bất chấp việc giá cả leo thang. 

* Dự báo chung cho chỉ số PMI sản xuất tháng 5 của Mỹ có thể giảm xuống mức 57,9 từ 59,2 khi áp lực lạm phát vẫn còn. Trong khi đó, chỉ số PMI dịch vụ có thể điều chỉnh nhẹ xuống 55,4 từ mức 55,6 trong tháng 4 do nhu cầu dịch vụ, đặc biệt là trong ngành bán lẻ, vẫn hồi phục nhanh. 

* Chính phủ Trung Quốc tiếp tục cung cấp thêm các hỗ trợ tài chính khi quốc gia này đối mặt với thiệt hại về kinh tế, xã hội do lệnh phong tỏa kéo dài với việc có thể bơm vào nền kinh tế  35.500 tỷ nhân dân tệ tương đương gần 5.300 tỷ USD thông qua việc đẩy mạnh chi tiêu tài khóa và đầu tư chính phủ để kích thích tăng trưởng. Đồng thời, Trung Quốc chính thức hạ lãi suất khoản vay kỳ hạn 5 năm từ mức 4.6% xuống 4.45%, lãi suất khoản vay kỳ hạn 1 năm giữ nguyên ở mức 3.7% để thúc đẩy nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp. 

II. TIN DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Điểm tin vĩ mô

 • Tại Việt Nam, HSC kỳ vọng xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng lần lượt 17,1% và 8,8% so với tháng 4 nhằm phản ánh tác động tiêu cực ngắn hạn của việc Trung Quốc nới lỏng giãn cách COVID-19. HSC kỳ vọng CPI sẽ tăng lên 2,8% trong tháng 5 do áp lực tăng của chi phí vận tải, thực phẩm và các dịch vụ vui chơi giải trí.
 • Ngày 20/5/2022, Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được chính thức được ký kết. Các ngành được hỗ trợ bao gồm hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin. Ngoài ra, các dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục phê duyệt của Bộ Xây dựng cũng nằm trong những đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Thời hạn được hỗ trợ lãi suất từ ngày giải ngân không vượt quá 31/12/2023.

MWG - Công bố doanh thu tháng 4 đạt 11.400 tỷ đồng (tăng trưởng 19%).

 • Doanh thu 4 tháng đầu năm 22 đạt 47.900 tỷ đồng (tăng trưởng 18%).
 • Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đóng góp hơn 9.000 tỷ đồng trong tháng 4 (tăng 22%) trong khi Bách Hóa Xanh đóng góp 2.200 tỷ (tăng 2%).

VTP - Công bố thay đổi Tổng Giám đốc: ông Hoàng Trung Thành thay ông Trần Trung Hưng làm Tổng Giám đốc vào ngày 18/05.

 • Ông Hoàng Trung Thành từng làm Tổng Giám đốc Viettel Myanmar và Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom trước khi gia nhập VTP.
 • Ông Trần Trung Ông Hùng sẽ lãnh đạo một công ty con khác của Tập đoàn Viettel. Chúng tôi đã nhận thấy rằng rằng VTP có truyền thống luân chuyển các lãnh đạo cấp cao.

SZC - Thông báo về việc ông Trần Trung Chiến - Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ - đã từ nhiệm chức vụ HĐQT.

HoSE - Bà Trần Anh Đào đã thay ông Lê Hải Trà làm Tổng giám đốc HoSE.

 • Việc này diễn ra vào thứ Sáu, hai ngày sau khi ông Trà bị cách chức Đảng vì "sai phạm nghiêm trọng" trong bối cảnh cuộc điều tra thao túng thị trường chứng khoán bắt đầu vào Tháng Ba.

III. TIN MUA/BÁN DOANH NGHIỆP  

NLG - Ông Nguyễn Hiệp, con trai Chủ tịch HĐQT đăng ký bán 800.000 cổ phiếu thỏa thuận từ ngày 25/5 đến 23/6.
Sau giao dịch, ông sẽ nắm giữ khoảng 1 triệu cổ phiếu (0,27% CPLH)

REE - AIMS Asset Management đã bán 3,1 triệu cổ phiếu vào ngày 12 tháng 5. Sau giao dịch, quỹ nắm giữ khoảng 22 triệu cổ phiếu (7,14% CPLH).