Thị trường đang tìm điểm cân bằng cho lãi suất điều hành

Chia sẻ trên:    67

Hầu như tất cả các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu đồng theo đuổi chính sách tăng lãi suất để giải quyết lạm phát đang tăng vọt. Nhưng vấn đề là tăng đến khi nào thì hợp lý?

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ và thị trường đang cố gắng đánh giá đâu là mức “Goldilocks”, hay mức lãi suất trung lập. Đây là tỉ lệ tối ưu mà một nền kinh tế không bị tăng trưởng quá nóng cũng như không bị kìm hãm. Tuy nhiên, sau gần 15 năm lạm phát ở mức thấp và chi phí đi vay cực thấp, không ai rõ tỷ lệ này sẽ phải như thế nào.

 

Dữ liệu tổng hợp. Nguồn: Financial Times.

Dựa trên dữ liệu tối ưu về mức tăng lãi suất, hiện thị trường đang kỳ vọng tỷ lệ tối ưu với các thị trường quan trọng là Mỹ, Anh và Châu Âu không còn quá xa so với mức lãi suất thấp hiện tại.

Cụ thể, với thị trường Mỹ, mức lãi suất “vừa đủ” để kiềm hãm câu chuyện lạm phát cũng như hỗ trợ thị trường tăng trưởng trong phạm vi 2 – 2.5%. Hiện tại thị trường đang ở mức 1% và chỉ cần thêm 1.5% nữa để đạt tỷ lệ này. Trong khi đó, thị trường Anh gần như đạt đượt trạng thái bình ổn và có thể không cần thêm việc tăng lãi suất thời điểm này. Còn đối với thị trường Châu Âu, mức tăng lãi suất sẽ phải “gấp gáp” hơn trong thời gian đến, và tạo áp lực cho giới đầu tư tại thị trường này.

Nhưng chính sách cũng sẽ có rủi ro.

Rủi ro là các nhà hoạch định chính sách sai lầm và để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát bằng cách giữ tỷ lệ quá thấp, hoặc kích hoạt một cuộc suy thoái trầm trọng bằng cách tăng quá nhiều. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jay Powell cho biết ông hy vọng về một "cuộc hạ cánh nhẹ nhàng", nhưng cảnh báo tuần trước rằng việc tăng lãi suất có thể gây ra "một số đau đớn". Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, đã nói về một "giải pháp hợp lý" để kiềm chế lạm phát mà không làm ngừng tăng trưởng. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết “những thách thức mà chúng tôi vẫn phải đối mặt là rất nhiều”.

Khuyến nghị: Tiếp tục ưu tiên quan sát thị trường trong các phiên giao dịch sắp đến.