Giải đáp những thắc mắc về trái phiếu doanh nghiệp cho “lính mới”

Chia sẻ trên:    1837

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm đầu tư mang đến giá trị lợi nhuận cao nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư F0, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn là một điều khá mơ hồ. Vậy nên, trong bài viết này, HSC sẽ giải đáp hết những thắc mắc như trái phiếu doanh nghiệp là gì, mua ở đâu, đầu tư trái phiếu có rủi ro không,... một cách chi tiết và dễ hiểu nhất cho các nhà đầu tư mới.

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là gì?

Đây là một trong những câu hỏi mà đa phần bất kỳ ai cũng sẽ có khi tìm hiểu về loại sản phẩm này. Để có thể hiểu khái niệm về trái phiếu doanh nghiệp một cách dễ dàng, trước tiên chúng ta cần phải biết trái phiếu là gì. Nói một cách đơn giản, trái phiếu được xem như là một sản phẩm tài chính do một tổ chức (có thể là doanh nghiệp hoặc chính phủ) phát hành, nhằm huy động nguồn vốn vay từ các nhà đầu tư. Những tổ chức phát hành trái phiếu sẽ có nghĩa vụ thực hiện những cam kết nợ, thanh toán lãi suất định kỳ cũng như phải hoàn trả lại số tiền mà các nhà đầu tư bỏ ra khi đến kỳ đáo hạn. 

Trái phiếu doanh nghiệp là gì luôn là thắc mắc của nhiều người

Trái phiếu doanh nghiệp là gì luôn là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến loại trái phiếu này

Từ khái niệm cơ bản về trái phiếu này, chúng ta có thể hiểu TPDN như sau. Trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu do các doanh nghiệp hoặc công ty phát hành, thể hiện dưới dạng chứng chỉ hay bút toán ghi nợ. Nghĩa vụ của những doanh nghiệp/ công ty này là thanh toán lãi và gốc cho người sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn. HSC sẽ đưa ra một ví dụ để các bạn dễ hiểu hơn. Ví dụ bạn là người mua trái phiếu của công ty A thì lúc này bạn đang là chủ nợ của công ty đó, và công ty đó phải trả nợ cho bạn khi đến kỳ hạn.

Xem thêm: Thông tin cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp cho người mới “nhập môn”

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, các nhà đầu tư có hai cách để mua trái phiếu doanh nghiệp. Đó là mua trực tiếp tại nơi phát hành của công ty/ doanh nghiệp và mua trên các sàn giao dịch chứng khoán. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, các bạn có thể mua qua trung gian hoặc mua từ những trái chủ khác. 

Mua TPDN như thế nào?

Nếu các nhà đầu tư đã trang bị cho bản thân những kiến thức sơ bộ về trái phiếu doanh nghiệp như trái phiếu doanh nghiệp là gì, đặc điểm của TPDN, ưu điểm và khuyết điểm của TPDN,... và một khoản tiền để đầu tư thì bạn có thể tiến hành đầu tư ngay từ hôm nay. Như đã đề cập ở phía trên, khi quyết định đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu, bạn cũng đều phải tìm kiếm những doanh nghiệp hoặc công ty phát hành uy tín, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình đầu tư. 

Kiến thức và tiền là hai điều cần có trước khi thực hiện các cuộc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Kiến thức và tiền là hai điều cần có trước khi thực hiện các cuộc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thêm vào đó, bạn có thể dành một chút thời gian để nghiên cứu cũng như so sánh mức lãi suất dành cho trái chủ của các doanh nghiệp/ công ty phát hành. Khi tiến hành mua trái phiếu, nghĩa là bạn đang cho doanh nghiệp/ công ty mượn một số tiền để họ thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, bạn lại không hề biết được những tổ chức đó sẽ dùng số vốn đó như thế nào, đồng thời cũng không thể đưa ra bất kỳ ý kiến gì trong hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, HSC mong muốn các nhà đầu tư có thể chọn được một tổ chức lớn mạnh và có tiềm năng kinh tế cao, như vậy sẽ đảm bảo an toàn được số tiền mình rót vào cũng như đảm bảo thu về được cả vốn lẫn lời sau khi đáo hạn. 

Một doanh nghiệp khỏe mạnh phát hành trái phiếu sẽ đảm bảo an toàn cho số tiền bạn rót vào

Một doanh nghiệp khỏe mạnh phát hành trái phiếu sẽ đảm bảo an toàn cho số tiền bạn rót vào

Để đánh giá một doanh nghiệp/ công ty có phát triển mạnh hay không thì bạn có thể dựa trên những yếu tố như báo cáo tài chính, danh tiếng của công ty/ doanh nghiệp trong ngành, sự uy tín của những người điều hành công ty,...Bên cạnh đó, mỗi loại trái phiếu doanh nghiệp sẽ có mức giá niêm yết, mức lại suất cũng như kỳ hạn khác nhau. Tuy nhiên, nếu gặp phải trái phiếu có mức lãi cao  và vượt trội một cách bất thường thì hãy “né” ngay, vì đó là những chiếc bẫy mà các doanh nghiệp/ công ty đang gặp khó khăn về tài chính tạo ra để “hút” tiền của bạn.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Khi tham gia đầu tư bất kỳ một lĩnh vực nào, rủi ro là điều mà không ai có thể tránh khỏi. Và tất nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng không thể tránh khỏi. Là một sản phẩm mang đến nhiều cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư, thế nhưng không có bữa tiệc nào là miễn phí, cơ hội càng cao thì rủi ro càng nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được những rủi ro hay không đều dựa vào mức độ hiểu biết cũng như hình thức đầu tư của bạn. 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn

Một số người vẫn còn chưa rõ những rủi ro của đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì đã lao đầu vào đầu tư vì những ưu điểm nổi bật của nó. Phần lớn rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải khi rót tiền vào sản phẩm này đến từ việc doanh nghiệp/ công ty bị phá sản hoặc giải thể, không có khả năng thanh toán các khoản vay cho trái chủ. Ngoài ra, có một số trường hợp, nhà đầu tư không thể sử dụng khoản tiền lãi nhận được để tái đầu tư, lãi suất giảm đột ngột, không giống như những cam kết ban đầu. Thêm vào đó, những rủi ro về tính thanh khoản hay lạm phát khiến tiền mất giá cũng khiến nhiều nhà đầu tư “lao đao”. 

Để hạn chế những rủi ro xảy ra, HSC gửi đến bạn một số lời khuyên. Đó là hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch rõ ràng trước khi đầu tư chẳng hạn như cân nhắc về việc chọn doanh nghiệp/ công ty phát hành trái phiếu. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể lựa chọn dạng trái phiếu có thể chuyển đổi linh hoạt sang cổ phiếu trong những thời điểm thích hợp

Lời kết

Qua những câu trả lời chi tiết và dễ hiểu mà công ty chứng khoán HSC vừa chia sẻ bên trên, hy vọng các bạn đã hiểu được được trái phiếu doanh nghiệp là gì cũng như những rủi ro mà TPDN mang đến. Nếu gặp bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình đầu tư, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của HSC để được giải đáp ngay nhé !

Mở tài khoản chứng khoán uy tín nhanh chóng