Những điều nhà đầu tư cần biết khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Chia sẻ trên:    789

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những sản phẩm chứng khoán, có lợi tức thấp và độ rủi ro ít so với đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu trái phiếu doanh nghiệp là gì, những ưu và nhược điểm của loại hình chứng khoán này ra sao. Cùng thu thập những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây để việc đầu tư chứng khoán hiệu quả và giảm thiểu rủi ro.

Tìm hiểu trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Về cơ bản, trái phiếu là một cách gia tăng vốn của doanh nghiệp dưới dạng thỏa thuận, trong đó, người đi vay (doanh nghiệp phát hành trái phiếu) vay 1 khoản tiền với cam kết khoản lãi nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi trái phiếu đáo hạn vào cuối kỳ, người đi vay hoàn trả tiền gốc của trái phiếu kèm với lãi thỏa thuận.

Trước khi bắt tay vào đầu tư, nhà đầu tư cần hiểu trái phiếu doanh nghiệp là gì

Trước khi bắt tay vào đầu tư, nhà đầu tư cần hiểu trái phiếu doanh nghiệp là gì

Lãi suất cho trái phiếu doanh nghiệp có hai loại chính: lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Với trái phiếu có lãi suất cố định, lãi suất được trả theo tỷ lệ đã thỏa thuận chính xác và là tất cả khoản thanh toán mà nhà đầu tư sẽ nhận được. Với trái phiếu lãi suất thả nổi, khoản thanh toán có thể dao động khác nhau giữa các kỳ thanh toán. Kỳ thanh toán thường được thỏa thuận trước, có thể theo quý, 6 tháng hay 1 năm. 

Lợi ích và rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp

Không chỉ hiểu trái phiếu doanh nghiệp là gì, các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu còn cần hiểu những lợi thế và bất lợi của trái phiếu so với những sản phẩm chứng khoán khác.

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có những ưu điểm nổi bật đáng để đầu tư như:

  • Lợi nhuận nhiều hơn lãi suất ngân hàng: Trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng thanh toán lãi suất cao hơn so hơn lãi suất ngân hàng. Ngoài ra, lãi suất mà nhà đầu tư nhận được thường cố định theo cam kết khi giao dịch trái phiếu. Vì thế, nhà đầu tư có thể an tâm rằng tình hình nội bộ doanh nghiệp sẽ không tác động lãi suất của trái phiếu như khi đầu tư cổ phiếu.

Lợi nhuận từ trái phiếu doanh nghiệp cao hơn lãi ngân hàng và ít rủi ro hơn cổ phiếu

Lợi nhuận từ trái phiếu doanh nghiệp cao hơn lãi ngân hàng và ít rủi ro hơn cổ phiếu

  • Giá cả ít biến động: Trái phiếu có xu hướng ít biến động hơn nhiều so với cổ phiếu. Nếu như nhà đầu tư cổ phiếu có thể thấp thỏm với những phiên điều chỉnh mạnh ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nắm giữ, trái phiếu ít chịu tác động khi thị trường rung lắc.

  • Ít rủi ro hơn cổ phiếu: Trái phiếu ít rủi ro hơn cổ phiếu. Để đầu tư trái phiếu thành công, về cơ bản công ty chỉ cần tồn tại và có khả năng trả nợ, trong khi đầu tư cổ phiếu thành công cần doanh nghiệp không chỉ tồn tại mà còn phát triển. Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản hoặc giải thế, nhà đầu tư trái phiếu sẽ được ưu tiên hoàn vốn trước so với người nắm giữ cổ phiếu.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Mặc dù trái phiếu ít rủi ro hơn so với cổ phiếu, nhưng nhà đầu tư vẫn cần nắm rõ nhiều rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

  • Cơ hội tăng giá vốn thấp: Do lợi nhuận thu được khi đầu tư trái phiếu thường được ấn định sẵn, nhà đầu tư có thể lĩnh vào các kỳ hoặc cuối kỳ như cam kết. Chính vì thế, nhà đầu tư khi nắm giữ trái phiếu với mệnh giá nhất định, khi đến ngày đáo hạn sẽ chỉ nhận được số tiền đúng với mệnh giá của trái phiếu cộng thêm lãi suất thỏa thuận trước đó. Điều này hoàn toàn trái ngược với cổ phiếu, giá cổ phiếu có cơ hội tăng cao theo những biến động của thị trường trước những thông tin tốt của doanh nghiệp hoặc nhu cầu mua vào của nhà đầu tư.

  • Biến động giá thấp nhưng trái phiếu doanh nghiệp vẫn có sự dao động. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn bán trái phiếu doanh nghiệp vào cuối thời hạn nhưng trái phiếu đang bị trượt giá, có thể nhà đầu tư sẽ nhận được số tiền ít hơn so với vốn bỏ ra. Điểm này cũng giống như cổ phiếu, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về thời điểm bán trái phiếu. Chẳng hạn như thời điểm lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ có dấu hiệu đi xuống và ngược lại khi lãi suất hạ nhiệt, trái phiếu sẽ tăng giá.

  • Ngoài ra, đầu tư trái phiếu còn có thể gặp rủi ro thanh khoản. Nghĩa là khi nhà đầu tư có ý định bán trái phiếu sẽ cần phải tìm được người mua thì mới hoàn thành được giao dịch hoặc bán trái phiếu với mức giá không được như kỳ vọng. Vì thế, trước khi đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về tổ chức phát hành trái phiếu có uy tín hay an toàn để có thể giao dịch khi có nhu cầu tiền mặt.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả và an toàn cùng HSC

Với 18 năm kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán Việt Nam, HSC giúp nhà đầu tư chọn ra các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp an toàn, biên độ lợi nhuận tốt. Những trái phiếu được HSC khuyến nghị đầu tư đều đạt các tiêu chí:

  • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có sự minh bạch về tài chính,

  • Doanh nghiệp có vị thế trong ngành với lịch sử hoạt động kinh doanh có nhiều ưu điểm nổi trội,

HSC xây dựng 4 tiêu chí giúp nhà đầu tư xác định trái phiếu doanh nghiệp tốt

HSC xây dựng 4 tiêu chí giúp nhà đầu tư xác định trái phiếu doanh nghiệp tốt

  • Ban quản trị của công ty có tầm nhìn sâu rộng, uy tín,

  • Doanh nghiệp có triển vọng phát triển trong tương lai, tình hình tài chính bền vững, dòng tiền ổn định, có khả năng trả nợ.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm Active Bond của HSC, nhà đầu tư có thể giao dịch trái phiếu doanh nghiệp bất cứ khi nào có nhu cầu mà vẫn được cam kết mức lợi nhuận kỳ vọng.

Hi vọng với những thông tin trên đây, nhà đầu tư hiểu về trái phiếu doanh nghiệp là gì, lợi thế và rủi ro khi đầu tư vào sản phẩm chứng khoán này. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay HSC để được tư vấn những trái phiếu có lợi nhuận cao, an toàn nhất thị trường hiện nay.

Mở tài khoản chứng khoán online