Báo cáo phân tích

Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi có thể phân tích các doanh nghiệp dưới nhiều khía cạnh để từ đó rút ra được những thông tin tổng hợp.

Trọn bộ báo cáo phân tích

Trọn bộ
báo cáo phân tích

Dòng tiền luân chuyển ?Dòng tiền lan tỏa đo lường vận động dòng tiền các ngành, cổ phiếu, đưa ra khuyến nghị đầu tư đón đầu xu hướng, khuyến nghị vùng canh mua tích lũy; vùng canh bán chốt lời; vùng canh bán cơ cấu; vùng quan sát khả năng tạo đáy, quan sát từng ngành, từng cổ phiếu. NĐT kết hợp thêm Định giá nhanh, PTKT và Khuyến nghị tỷ trọng.

Dòng tiền Luân chuyển - 10.08.2020 - Bản tin tối

Chia sẻ trên:   

dòng tiền luân chuyển

NGÀY: 10.08.2020

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý

Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Resear20

TUẦN GIAO DỊCH BẢN LỀ !

Chỉ số thị trường kết phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ và đạt tiêu chí cho mục tiêu giao dịch tuần này đó là "đánh đến đâu, giữ đến đó". Nếu không giữ được chiến lược này e rằng thị trường trong các phiên tới sẽ gặp khó vì hiện tại dòng tiền đang vào thị trường không dồi dào, mục tiêu rất phân hóa, tập trung vào mốt số "khẩu vị" ngay đầu sóng như BĐS khu CN, Tài nguyên, CNTT, VLXD... hoàn toàn chưa có biểu hiện lan tỏa. Tất cả các biểu hiện trên đều cho thấy thị trường mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu của đợt sóng hồi. Chi khi đạt các tiêu chí về độ mạnh với sự bùng nổ của thanh khoản thì sự lan tỏa mới có thể diễn ra và điều này phụ thuộc lớn vào khả năng giữ nhịp tăng của chỉ số trong tuần này, tạo bàn đạp cho tuần kế tiếp. Chính vì vậy, các phiên tiếp theo sẽ là những phiên cân não khá mạnh. Theo đó, chiều mua mới sẽ có điều kiện để quan sát chọn lựa nhiều hơn. Chiều Bán ra sẽ ưu tiên chốt các vị thế của nhóm cổ phiếu yếu trong danh mục, sau đó mới tới các nhóm chốt lời. Chỉ nên thoát tất cả các vị thế khi xu thế ngắn hạn của thị trường bị xác nhận sập gãy. 

Chú ý: Tài nguyên cơ bản (HPG, DHC, TTF), CNTT (FPT, CMG, SAM), Y tế (DHG, PME), Truyền thông (VEF), BĐS (VHM, NTC, SZC, BCM, NVL, PDR, NLG), Ngân hàng (VCB, ACB, SHB, VIB), Thực phẩm (VNM, MSN, MCH, QNS, GTN, KDC), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, REE, GEX, VSC), Điện nước (GAS, HND, BWE, TDM, NT2), XD&VLXD (SNZ, VGC, PC1, CTR), Hóa chất (PHR, DPM, NHH, PLC), Hàng cá nhân & gia dụng (TCM, RAL, GIL).

Phái sinh có sự suy yếu đáng kể vào phiên chiều, xóa đi khá nhiều nỗ lực tăng có được trong phiên sáng. Như vậy, vùng kháng cự mạnh gần nhất được xác đinh tại 795 trong khi hỗ trợ gần tại 780 đang đươc thử thách. Qua các phiên gần đây, mức 780 không phải là vùng dễ bị đánh sập do đó vị thê Short nên cẩn trọng tại vùng hỗ trợ này. Vị thế Long vẫn được ưu tiên khi 780 được xác nhận sự bền vững trong phiên tới.

Chứng quyền chịu áp lực phân hóa mạnh trên nền thanh khoản giảm nhanh. Nhóm nhà đầu tư ngoài giữ nhịp bán ròng sang phiên thứ 03 liên tiếp tập trung chính vào nhóm chứng quyền của CTD, VRE và MSN.

 

Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm kết thúc đợt điều chỉnh.

Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

 

Đường Cung và Cầu giữ được trạng thái rất tích cực trong đó lực Cầu hôm nay vẫn ở thế sung mãn và tiếp tục đổ vào thị trường. Trước diễn biến lấn át đó, lực Cung hôm nay có sự suy giảm đang kể. Đây là điểm lợi thể hiện cho bên Bán đã có dấu hiệu tạm lùi bước và nếu duy trì tốt nó sẽ dẫn tới trạng thái tiết Cung, không còn Cung ở vùng giá hiện tại. Nhờ đó việc kéo thị trường tăng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 

Chỉ báo Giá trị Danh mục đang hồi lại khi chạm vào vùng hỗ trợ gần nhất. Theo đó, việc gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tiếp tục được kích hoạt tuy nhiên nên chọn trong các nhịp giá điều chỉnh để tối ưu điểm giải ngân.

 

 

 

 

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 74% trên tổng tài sản.

 

 

 

 

Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 119% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

 

VN30 mở phiên đầu tuần chưa được tốt khi ghi nhận đường đi hướng trở lại vùng trung tâm thay vì hướng sang vùng Hồi phục. Diên biến này cho thấy có biểu hiện còn yếu trong đà tăng ngắn hạn. Điều này cũng thể hiện qua sự dịch chuyển thiếu tích cực của 02 nhóm ngành đang dẫn dắt dòng tiền ngắn hạn là Ngân hàng và Thực phẩm. 02 nhóm này có sự điều chỉnh không được tốt khi dịch chuyển sang vùng Suy yếu. Chuyển động này cần ngay sớm cải thiện để chỉ số có thể sớm trở lại quỹ đạo hồi phục ngắn hạn đang có.

TĂNG MẠNH: Canh chốt lời

Ngành % MCap Tích cực  Tiêu cực 
Tài nguyên Cơ bản 3.37 HPG DHC HSG TTF KSB TVN VIS
Công nghệ Thông tin 1.19 FPT CMG SAM VEC ELC
Y tế 1.10 DHG IMP PME DHT DVN DCL
Truyền thông 0.66 VEF YEG 

Vẫn chưa có sự xuất hiện của nhóm ngành trụ dẫn dắt tại vùng Tăng mạnh do đó chỉ số cũng sẽ chưa thể có động lực bùng nổ mạnh mẽ, liên tục. Những nhóm cổ phiếu còn trụ lại trong vùng này đa phần nhờ nội lực mạnh mẽ về dòng tiền và những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp đang trong quỹ đạo tăng trưởng tốt.

HỒI PHỤC: Canh mua tích lũy

       

SUY YẾU: Canh bán cơ cấu

Thực phẩm 14.86 VNM MCH QNS KDC VHC BHN SBT

Thục phẩm cũng đang có sự suy yếu nhưng là diễn biến hợp lý sau chuỗi tăng khá mạnh tuần trước. VNM vẫn ở trạng thái tích cực do đó chưa có nhiều lo ngại về việc ngành Thực phẩm đánh mất đà tăng hiện tại.

GIẢM MẠNH: Quan sát khả năng tạo đáy

Ngân hàng 23.45 VCB ACB VIB SHB HDB VPB MBB
Bất động sản 22.06 VIC VHM NTC PDR KDH VIC VRE HPX
Hàng & Dịch vụ CN 7.91 VEA REE GEX VSC GMD  ACV LGC 
Điện, nước & xăng  6.71 GAS HND BWE TDM NT2 QTP GEG
Xây dựng và Vật liệu 3.57 SNZ VGC CTD PC1 CTR VCG NTP
Du lịch và Giải trí 2.75 SAS VNS VJC HVN SCS
Viễn thông 2.42 ABC VGI FOX MFS
Dầu khí 2.40 PVS PVD PVB PLX BSR
Hóa chất 2.28 PHR NHH DPM PLC  GVR DGC AAA
Bảo hiểm 1.38 BVH PVI BMI PGI MIG PTI
Dịch vụ tài chính 1.23 E1 OGC VIX AGR SSI HCM VCI VND
Bán lẻ 1.18  PET DGW MWG FRT HTM
Hàng cá nhân & GD 1.06 VGG TCM NET RAL GIL VGT LIX
Ô tô và phụ tùng 0.43 SVC CSM HHS TCH DRC HAX SRC

Ngân hàng và BĐS trở lại vùng Giảm mạnh tương đối nhanh mặc dù phiên hôm nay tăng điểm là điều đáng chú ý. Với vai trò dẫn dắt dòng tiền thì 02 nhóm này cần nhanh chón cải thiện lại vị thế này tránh gây ảnh hưởng tới xu thế của chỉ số thị trường. Tuy nhiên dù ngành dịch chuyển chưa tích cực nhưng dẫn đầu từng ngành vẫn có những đại diện lớn như VCB, VIC và VHM vẫn ở trạng thái tích cực do đó giảm thiểu nhiều sự tiêu cực của ngành. 

>> Xem các báo cáo phân tích mới nhất ngày hôm nay tại đây

 

Bạn đang xem nội dung báo cáo phân tích miễn phí của HSC Online. Để xem nội dung các báo cáo chuyên sâu hơn dành cho khách hàng có tài khoản chứng khoán tại HSC, vui lòng đăng ký tại Mở tài khoản chứng khoán hoặc xem Quyền lợi khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online.

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.