Báo cáo phân tích

Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi có thể phân tích các doanh nghiệp dưới nhiều khía cạnh để từ đó rút ra được những thông tin tổng hợp.

Trọn bộ báo cáo phân tích

Trọn bộ
báo cáo phân tích

Dòng tiền luân chuyển ?Dòng tiền lan tỏa đo lường vận động dòng tiền các ngành, cổ phiếu, đưa ra khuyến nghị đầu tư đón đầu xu hướng, khuyến nghị vùng canh mua tích lũy; vùng canh bán chốt lời; vùng canh bán cơ cấu; vùng quan sát khả năng tạo đáy, quan sát từng ngành, từng cổ phiếu. NĐT kết hợp thêm Định giá nhanh, PTKT và Khuyến nghị tỷ trọng.

Dòng tiền Luân chuyển - 14.01.2019 - Bản tin tối

Chia sẻ trên:   

dòng tiền luân chuyển

NGÀY: 14.01.2019

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý

Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XUÂN... NHƯNG KHÔNG PHẢI TRĂM HOA ĐUA NƠ !

Thị trường tăng nhẹ phiên giao dịch hôm nay và vẫn chững lại ở các vùng kháng cự. Thanh khoản hôm nay tiếp tục ở mức thấp và thị trường phân hóa cao. Tâm lý nghỉ Tết tiếp tục được cảm nhận rõ. Nhóm ngân hàng vẫn là tâm điểm hôm nay với sự tích cực nhất hôm nay. Thị trường ở trạng thái có thể giao dịch trong ngắn hạn, tuy nhiên không phải dễ dàng chọn đúng cổ phiếu hút tiền. Nhìn chung nhóm ngành tích cực vẫn ít hơn so với nhóm ngành tiêu cực lúc này. 

Chú ý: Ngân hàng (VCB, BID, CTG, TCB, VPB), Công nghệ thông tin (FPT), Ô to và phụ tùng (DRC, TCH), bán lẻ (MWG, HTM, PET, VPG), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, SHI), Hàng cá nhân gia dụng (PNJ)

Phái sinh  Tuy có rung lắc trong phiên, F1M đóng cửa với mức basis gần sát mức basis tham chiếu. Mua khi điều chỉnh vẫn được ưu tiên trong phiên tới. Nhà đầu tư lưu ý chỉ còn hai phiên là đáo hạn VN30F2001

Chứng quyền  Thị trường CW sụt giảm với thanh khoản khá thấp cho thấy chưa có sự lan tỏa lớn từ thị trường cơ sở. Thị trường hôm nay có thêm 4 mã CW giao dịch. Hôm nay, nước ngoài trở lại mua ròng tập trung vào CMSN1902 & CPNJ1902. Xu hướng chung của thị trường đang hướng đến các nhóm CW họ nhà bank. Ngoài ra, nhóm CW HPG & FPT cũng đang thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

 

Chỉ báo xác suất đầu tư ngắn hạn cho tín hiệu của cả Cung & Cầu không có nhiều thay đổi phiên hôm nay. Tuy nhiên cầu có vẻ kém hơn cung và phân kỳ trở lại, điều này phản ánh thực tế dù thị trường không tiêu cực nhưng xác suất đầu tư ngắn hạn là không cao do thị trường phân hóa. Ở mức 14% hiện tại thì dù áp lực chỉnh có quay lại cũng khó có thể kéo dài trong khi đà lan tỏa đã trở lại trên MA10. Theo đó kịch bản hồi phục vẫn được ủng hộ trong phiên tới nhưng theo hướng phân hóa. 

 

Chỉ báo Giá trị danh mục vẫn đang ở mức vừa phải 62.5%, cho thấy thị trường cũng chưa hẳn đã sẵn sàng cho sự khẳng định theo hướng tích cực lúc này. Sự thận trọng vẫn được ưu tiên ở mức độ nhất định. 

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Hiện nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 62.5% trên tổng tài sản hiện tại, không thay đổi so với phiên trước, có thể thấy phiên hôm nay không làm thay đổi quan điểm về thị trường trong ngắn hạn. 

 

 

Với nhóm có sử dụng margin, hệ thống có khuyến nghị trở lại mức 104% trên tổng sức mua tối đa tại HSC là 140%. Tỷ lệ Margin này không đổi so với khuyến nghị phiên trước đó. 

 

 

Quỹ đao dịch chuyển của VN30 đang tốt, đúng theo hướng được kỳ vọng. Hiện tại VN30 đã dịch chuyển sang vùng Tích cực hơn, mặc dù đà tăng chưa phải quá thuyết phục. Nhóm ngành Ngân hàng vẫn là trụ đỡ quan trọng hiện tại. 

BĐS hay Thực phẩm có cải thiện nhưng rất ít và chậm. Khoảng cách của 02 dòng trụ này với vùng Hồi phục đã gần hơn với sự cải thiện trong những phiên gần đây. 

Vị thế mua trong giao dịch ngắn hạn vẫn đang diễn ra thuận lợi tuy nhiên vẫn nên ưu tiên các nhịp chỉnh để có điểm xuất phát tốt nhất và đặc biệt phải hết sức chắt lọc vì nhóm ngành giảm vẫn chiếm ưu thế so với nhóm tăng hiện tại.

TĂNG MẠNH: Canh chốt lời

Ngành % MCap Tích cực  Tiêu cực 
Ngân hàng                           23.54 VCB  BID  CTG  VPB  MBB TCB  NVB      
Ô tô và phụ tùng                                               0.52 TCH  DRC  CTF  HTL  TMT CSM  SVC  HHS  HAX  SRC
Công nghệ Thông tin                                                  1.11 SAM  ELC  VTC  TST  ONE FPT  CMG  VEC  SGT  ITD
Tài nguyên Cơ bản                                               2.75 HPG  MSR  VIF  TVN  NKG HSG  DHC  VIS  KSB  TTF
Bán lẻ                                                1.44 MWG  HTM  DGW  PET  VPG FRT  BTT  HTT  TOP  CEN
Hàng cá nhân & Gia dụng                                                  1.11 PNJ  VGT  LIX  TCM  PPH TLG  VGG  MSH  STK  NHT
Du lịch và Giải trí                                               3.42 VJC  SCS  DSP  SKG  VNS HVN  SAS  VNG  TCT  DAH

VCB vẫn dẫn dắt và tạo được sự  lan tỏa trong Ngân hàng. Số lượng ngành trong vùng Tăng mạnh cũng đang đa dạng hơn với các cổ phiếu nổi bật như VJC, SCS, HPG, HSG, MWG, HTM, DGW, FPT, DRC.

HỒI PHỤC: Canh mua tích lũy

Dẫn đầu Ngành Hàng cá nhân vẫn là PNJ với tín hiệu tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn. Đáng chú ý là ngành này vẫn đang trong vùng Hồi phục do đó khả năng bùng nổ cho điểm mua mạnh chưa được ưu tiên. Theo đó, nhóm canh mua vẫn nên kiên nhẫn chọn các nhịp chỉnh để hành động.

SUY YẾU: Canh bán cơ cấu

       

 

GIẢM MẠNH: Quan sát khả năng tạo đáy

Ngành % MCap Tích cực  Tiêu cực 
Bất động sản                           23.50 VHM  VRE  SDI  KBC  VPI VIC  NVL  BCM  KDH  PDR
Y tế                                               0.93 DMC  MKP  OPC  TTD  DP3 DHG  PME  DBD  IMP  TRA
Xây dựng và Vật liệu                                               2.90 CII  VCP  PC1  CTR  HBC VCG  VCS  VGC  ROS  SNZ
Truyền thông                                               0.50 EID  STC  VNX  SMN   VEF  FOC  YEG  SED  DST
Điện, nước & xăng dầu khí đốt                                               7.06 HND  QTP  TMP  SHP  DNW GAS  POW  PGV  PPC  NT2
Dịch vụ tài chính                                               1.22 HCM  E1VFVN30  IBC  EVF  TVS SSI  VCI  VND  FIT  MBS
Viễn thông                                               2.00          VGI  FOX  ABC  TTN  PIA
Hàng & Dịch vụ Công nghiệp                                               7.36 VEA  VTP  AST  SGN  CDN ACV  REE  GEX  GMD  PAN
Thực phẩm và đồ uống                            14.43 VNM  SAB  MSN  SBT  PRT MCH  BHN  HNG  QNS  GTN
Dầu khí                                               2.69 PVS         PLX  BSR  OIL  PVD  PVB
Hóa chất                                               1.89 DPR  NHH  VFG  VAF  SFG GVR  PHR  DPM  DGC  DCM
Bảo hiểm                                               1.62 PVI  BIC  VNR  BMI   BVH  PGI  MIG  PTI  ABI

VNM đang dần dần ổn định ở nền giá hiện tại tuy nhiên tín hiệu bùng nổ vẫn chưa xuất hiện khiến dòng tiền tiếp tục e rè, thanh khoản ở mực kém. Dư địa VNM là có nhưng dưới kháng cự 123 thì cơ hội vào sóng là chưa có. Dù sao VNM còn dư địa để “rướn” thì chỉ số vẫn có thể được hỗ trợ. BĐS có sự cải thiện nhẹ của VHM và VRE nhưng VIC vẫn bất động trong tuần hồi phục tích cực vừa qua. Nhìn chung chỉ số chưa thể “nhờ cậy” gì từ 02 ngành trụ còn lại ngoài Ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu nổi bật trong vùng Giảm mạnh đã rút ngắn lại còn VRE, SDI, KBC, VPI, VNM, SAB, SBT, MPC, CII, HBC, PVS, PVD, NHH, DPR.

Bạn đang xem nội dung báo cáo phân tích miễn phí của HSC Online. Để xem nội dung các báo cáo chuyên sâu hơn dành cho khách hàng có tài khoản chứng khoán tại HSC, vui lòng đăng ký tại Mở tài khoản chứng khoán hoặc xem Quyền lợi khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online.

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.