Báo cáo phân tích

Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi có thể phân tích các doanh nghiệp dưới nhiều khía cạnh để từ đó rút ra được những thông tin tổng hợp.

Trọn bộ báo cáo phân tích

Trọn bộ
báo cáo phân tích

Dòng tiền luân chuyển ?Dòng tiền lan tỏa đo lường vận động dòng tiền các ngành, cổ phiếu, đưa ra khuyến nghị đầu tư đón đầu xu hướng, khuyến nghị vùng canh mua tích lũy; vùng canh bán chốt lời; vùng canh bán cơ cấu; vùng quan sát khả năng tạo đáy, quan sát từng ngành, từng cổ phiếu. NĐT kết hợp thêm Định giá nhanh, PTKT và Khuyến nghị tỷ trọng.

Dòng tiền Luân chuyển - 14.08.2020 - Bản tin tối

Chia sẻ trên:   

dòng tiền luân chuyển

NGÀY: 14.08.2020

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý

Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Resear20

GIA CỐ DANH MỤC, ĐỀ PHÒNG "LŨ QUÉT" !

Kết thúc tuần giao dịch khá tích cực bằng một phiên giảm cũng không phải là kịch bản quá xấu, có chăng là một cách thể hiện sự yếu ớt của đà tăng hiện tại. Chỉ báo Đà lan tỏa đã lên cao gần mức đỉnh sóng Tháng 7 và nếu dòng tiền không được bổ sung thì yếu tố điều chỉnh là rất dễ quay lại. Điều này tương tự với trạng thái tâm lý chưa đủ vững thì đối diện với các kháng cự mạnh và rung lắc là hệ quả. Vẫn trong kịch bản " đánh đến đâu, giữ nền đến đó" thì phiên giảm cuối tuần chưa vị phạm tiêu chí này và sẽ tiếp tục được kiểm nghiệm sang phiến đầu tuần để xác nhận.  Do đó giao dịch mở thêm vị thế mua cần quan sát thêm, chiều Bán cũng vào thế phòng thủ! Cần chú ý tuần giao dịch tới có sự kiện đáo hạn phái sinh diễn ra trong khi basic đang dương lại làm tăng tính khó lường của thị trường. Giao dịch kỳ hạn Tháng 8 được khuyến nghị nên đóng dần vị thế và dịch chuyển sang kỳ hạn tiếp theo, tránh bị rơi vào thế bị động cho danh mục. 

Chú ý: Thực phẩm (VNM, MCH, GTN, KDC), Tài nguyên cơ bản (HPG, DHC, TTF, KSB), CNTT (FPT, CMG), Ngân hàng (VCB, ACB, SHB, VIB), Y tế (DHG, PME), Truyền thông (VEF), BĐS (VHM, VRE, SZC, PDR, NLG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, REE, GEX, VSC, GMD), Điện nước (GAS, HND, BWE, TDM, NT2), XD&VLXD (SNZ, VGC, CTD, VCG, CTR), Hóa chất (PHR, DPM, DCM, NHH, PLC), Hàng cá nhân & gia dụng (TCM, RAL, GIL), Dịch vụ tài chính (SSI, HCM, E1VFVN30, VCI).

Phái sinh xuất hiện một nhịp nhúng giảm khá sâu và test thành công ngưỡng hỗ trợ 790. Basis đang dương là diễn biến khá hiếm đối chiếu với giai đoạn gần đây. Tuần tới lại là tuần đáo hạn do đó nếu kịch bản giảm tiếp tục được đẩy lên cao trào thì cũng nên cẩn trọng với khả năng có đột biến trong phiên đáo hạn ngày thứ 5 này. Với ngưỡng cản gần tại 795 các giao dịch Long nên hạn chế, vị thế Short vẫn đang chiếm quyền kiểm soát xu hướng ngắn hạn.

Chứng quyền chịu áp lực bán trên toàn thị trường với thanh khoản tăng mạnh. Nhà đầu tư ngoại vẫn bền bỉ bán ròng với CW của STB & VIC.

 

Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm kết thúc đợt điều chỉnh.

Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

 

Giao dịch rất sôi động trong phiên cuối tuần phần nào làm dịu bớt lo ngại cho sự điều chỉnh. Cụ thể đường Cầu vẫn đang tăng rất tích cực, đạt mức 27% vượt mức đỉnh giai đoạn 02 tháng gần nhất. Cầu vẫn đang cao hơn Cung và tạo được phân kỳ dương do đó khả năng áp đặt xu hướng ngắn hạn vẫn theo chiều tích cực. Điều cần chú ý hiện tại đó là mức Đà lan tỏa hiện đã lên khá cao gần mức 70%, tương đương đỉnh cũ hồi tháng 7 vừa qua. Như vậy điểm khác biệt duy nhất hiện tại của sóng này là đang có thêm tiền đổ vào thị trường và hỗ trợ chỉ số. Do đó yếu tố này nên được đặc biệt quan tâm nếu như mong muốn kịch bản thị trường giữ được đà hồi phục hiện tại. 

 

Chỉ báo Giá trị Danh mục đang hồi lại khi chạm vào vùng hỗ trợ gần nhất. Theo đó, việc gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu tiếp tục được kích hoạt tuy nhiên nên chọn trong các nhịp giá điều chỉnh để tối ưu điểm giải ngân.

 

 

 

 

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 74% trên tổng tài sản.

 

 

 

 

Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 119% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

 

Chỉ số VN30 chớm về sát vùng Hồi phục nhưng kết tuần vẫn chưa thể vượt qua. Hiện tượng đuối sức này một phần do động lực từ Ngân hàng và Thực phẩm đang gặp hạn chế trước các vùng cản mạnh. Chưa thể có sự bứt phá từ các nhóm này thì VN30 cũng chưa thể xác nhận sự đột biến xu hướng mới được. 

TĂNG MẠNH: Canh chốt lời

Ngành % MCap Tích cực  Tiêu cực 
Thực phẩm 14.74 VNM SAB MCH KDC VHC BHN SBT
Tài nguyên Cơ bản 3.37 HPG DHC HSG TTF KSB NKG VIS
Công nghệ Thông tin 1.19 FPT CMG ST8 SRA
Y tế 1.09 DHG IMP PME DVN DBD DCL
Truyền thông 0.63 VEF DST EID

Thực phẩm vẫn duy trì được vị thế trong vùng Tăng mạnh sau phiên giảm cuối tuần cho thấy chỉ số vẫn nhận được sự hỗ trợ của một dòng cổ phiếu trụ. 02 nhóm ngành đang dẫn đầu về sức mạnh trong vùng này vẫn là Tài nguyên và CNTT cho thấy sự hấp dẫn của ngành với dòng tiền trong ngắn hạn đang mạnh.

HỒI PHỤC: Canh mua tích lũy

Ngân hàng 23.55 VCB ACB VIB SHB HDB STB TPB
Điện, nước & xăng  6.80 GAS POW BWE TDM NT2 QTP GEG
Bán lẻ 1.23 MWG HTM PET DGW FRT

Ngân hàng đã nhanh chóng trở lại vùng Hồi phục sau phiên hụt hơi đầu tuần. Việc Ngân hàng trở lại vùng này là tín hiệu rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng duy trì đà tăng cho chỉ só chung cũng như cả ngành. Như vậy chỉ số đã có thêm lực đỡ nhờ đó giảm bớt áp lực trong các phiên chỉ sô vào vùng kháng cự mạnh. Nhân tố mới trong phiên hôm nay có thêm Điện nước & xăng.

SUY YẾU: Canh bán cơ cấu

       

 

GIẢM MẠNH: Quan sát khả năng tạo đáy

Bất động sản 21.88 VHM VRE NTC PDR KDH KBC HPX
Hàng & Dịch vụ CN 7.79 VEA VTP REE GEX VSC  LGC PAN
Xây dựng và Vật liệu 3.65 SNZ VGC VCG CTD CTR NTP HBC
Du lịch và Giải trí 2.77 HVN VNS VJC SAS SCS
Viễn thông 2.47 VGI FOX ABC MFS  
Dầu khí 2.45 PLX PVS PVD PVB BSR
Hóa chất 2.32 PHR NHH DPM DCM PLC  DGC LAS
Bảo hiểm 1.34 BVH VNR BMI PGI BIC MIG
Dịch vụ tài chính 1.25 SSI HCM E1 VCI  VND SHS
Hàng cá nhân & GD 1.05 PNJ VGG NET RAL GIL TNG M10
Ô tô và phụ tùng 0.42 SVC CSM HHS HAX SRC

Chỉ còn BĐS là đang trong vùng Giảm mạnh. VIC và VHM dù đã rất nỗ lực hồi phục trong tuần nhưng kết phiên vẫn chưa thực sự bứt phá rõ ràng về xu hướng dó đó ngành BĐS chưa thể tháy đổi được trạng thái ngắn hàng sang tích cực.

>> Xem các báo cáo phân tích mới nhất ngày hôm nay tại đây

 

Bạn đang xem nội dung báo cáo phân tích miễn phí của HSC Online. Để xem nội dung các báo cáo chuyên sâu hơn dành cho khách hàng có tài khoản chứng khoán tại HSC, vui lòng đăng ký tại Mở tài khoản chứng khoán hoặc xem Quyền lợi khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online.

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.