Báo cáo phân tích

Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi có thể phân tích các doanh nghiệp dưới nhiều khía cạnh để từ đó rút ra được những thông tin tổng hợp.

Trọn bộ báo cáo phân tích

Trọn bộ
báo cáo phân tích

Dòng tiền luân chuyển ?Dòng tiền lan tỏa đo lường vận động dòng tiền các ngành, cổ phiếu, đưa ra khuyến nghị đầu tư đón đầu xu hướng, khuyến nghị vùng canh mua tích lũy; vùng canh bán chốt lời; vùng canh bán cơ cấu; vùng quan sát khả năng tạo đáy, quan sát từng ngành, từng cổ phiếu. NĐT kết hợp thêm Định giá nhanh, PTKT và Khuyến nghị tỷ trọng.

Dòng tiền Luân chuyển - 16.03.2020 - Bản tin tối

Chia sẻ trên:   

dòng tiền luân chuyển

NGÀY: 16.03.2020

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý

Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRẠNG THÁI "MIỄN NHIỄM" LÀ ĐIỀU THỊ TRƯỜNG CẦN SỚM PHẢI CÓ!

Mặc dù đã trải qua một chặng giảm rất mạnh nhưng đến phiến hôm nay vẫn có thể cảm nhận rất rõ sự bi quan trong các hoạt động giao dịch ngắn hạn. Phiên hôm nay chỉ có duy nhất 01 tín hiệu tích cực đạt kỳ vọng đó là biên độ giảm đã được rút hẹp lại đáng kể. Điều này sẽ dễ dàng hơn trong việc sớm giúp Cung & Cầu lấy được điểm cân bằng ngắn hạn. Với các diễn biến còn chậm như hiện tại việc sớm mở vị thế mua vẫn chưa đạt tiêu chí đề ra. Kịch bản giảm nhẹ dần, đưa  chỉ số về tiệm cần vùng nền cứng và các giao dịch ngắn hạn diễn ra èo uột, có thể sẽ thuận lợi cho một giai đoạn “gấu ngủ đông” tránh những biến động từ phía ngoài như dịch bệnh, lo ngại về suy thoái kinh tế…

Chú ý: Hóa chất (GVR), BĐS (HPX, QCG), Tài nguyên (DHC).

Phái sinh vẫn chưa có tín hiệu hồi phục tích cực nhưng dù sao biên độ giao dịch đã được thu hẹp đáng kể! Hỗ trợ mạnh gẫn nhất vẫn tại 660 và kháng cự tại 685. Do sắp vào ngày đáo hạn hoạt động giao dịch kỳ hạn Tháng 3/2020 nên hạn chế và chuyển dần sang kỳ hạn tiếp theo.

Chứng quyền giảm đỏ với thanh khoản rất thấp cho thấy dòng tiền co hẹp rất nhiều. Thị trường đang chịu áp lực giảm điểm rất mạnh từ nhóm bluechip. Hôm nay, nước ngoài duy trì bán ròng trên thị trường CW. Bán mạnh nhất là CW nhóm CW CVIC1903 & CVRE1903.

 

Cung & Cầu đang chứng kiến một diễn biến tiêu cực khi vẫn tiếp tục rơi tự do trong trạng thái phân kỳ âm. Cầu hiện tại đang rơi mạnh hơn Cung ngắn hạn cho thấy sự thoái lui của dòng tiền vẫn chưa chấm dứt dù đang lao vào vùng khá cạn kiệt so với diễn biến trong lịch sử. Trạng thái Cung & Cầu hiện tại chỉ có thể có chuyển biến tích cực khi rơi vào tình huống kiệt quệ của giao dịch ngắn hạn mới có thể làm chậm hơn đà giảm của chỉ số cũng như sớm tìm được vùng hỗ trợ mạnh.

 

 

Chỉ báo Giá trị danh mục ngày càng đi sâu hơn vào vùng giảm mạnh. Mặc dù chỉ cần sự xuất hiện sự hồi phục từ vùng đáy hiện tại sẽ cho tín hiệu  về khả năng có thể sớm mở vị thế trở lại tuy nhiên hiện điều này vẫn còn là điều xa xỉ. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vẫn được khuyến nghị nắm giữ ở mức thấp nhất cỏ thể!

 

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo đó, hiện nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu vẫn ở mức thấp là 0.9% trên tổng tài sản hiện tại.

 

 

Với nhóm có sử dụng margin, hệ thống duy trì khuyến nghị ở mức 0%, tương ứng với việc không nên dùng công cụ đòn bày vào lúc này.

 

 

 

 

 

Tất cả các nhóm ngành hầu như đều hội tụ về vùng Giảm mạnh cho thấy áp lực kéo giảm trên thị trường có mức “tàn phá” cực rộng. Ngay cả các dòng cổ phiếu trụ cũng chưa thể có biến chuyển khả quan hơn. Sang đến phiên hôm nay nhóm Ngân hàng thậm chí còn rơi sâu hơn so với phiên liền trước. Có lẽ vị thế mở mới vẫn chưa có cơ hội do đó hoạt động giao dịch hiện tại nền giành nhiều thời gian cho việc quan sát là chủ yếu!

TĂNG MẠNH: Canh chốt lời

Ngành % MCap Tích cực  Tiêu cực 
Hóa chất 2.46 GVR HAI HII DGC DPM DCM

Khó có thể kỳ vọng vào ngành Hóa chất để kéo thị trường trong ngắn hạn do tỷ trọng ngành quá thấp. Hoa chất là ngành duy nhất còn trụ được trong vùng Tăng mạnh nhưng chủ yếu do GVR đang ngừng giao dịch để chuyển sàn! Đánh giá thận trọng và nên quan sát thêm!

HỒI PHỤC: Canh mua tích lũy

       

SUY YẾU: Canh bán cơ cấu

       

 

 

GIẢM MẠNH: Quan sát khả năng tạo đáy

Ngân hàng 23.6 SHB  VCB BID CTG 
Bất động sản 23.9 HPX QCG KOS VIC VHM VRE 
Thực phẩm  14.2   VNM SAB MSN
Hàng & Dịch vụ CN 6.95   ACV VEA REE 
Điện, nước & xăng  6.68   GAS POW PPC
Xây dựng và Vật liệu 3.09   VCS VGC VCG
Du lịch và Giải trí 2.94 KLF VJC HVN SCS
Tài nguyên Cơ bản 2.84 DHC HHP HPG HSG MSR
Dầu khí 2.48   PLX PVS PVD
Viễn thông 2.39   VGI FOX TTN
Bảo hiểm 1.45   BVH PVI BMI
Bán lẻ 1.28   MWG FRT DGW
Dịch vụ tài chính 1.32 ART HCM E1 SSI 
Hàng cá nhân & GD 1.15 DQC PNJ VGT MSH 
Công nghệ Thông tin 1.19   FPT CMG SAM
Y tế 1.05 PME  DHG DBD IMP 
Ô tô và phụ tùng 0.49 CSM TCH DRC SVC
Truyền thông 0.44   YEG VEF 

Dù vẫn có một số it cổ phiếu đang đi ngược lại xu thế chung của thị trường tuy nhiên các quyết định mở vị thế tại vùng Giảm mạnh lúc này có mức rủi ro rất cao. Nên cân nhắc đứng ngoài quan sát!

 

Bạn đang xem nội dung báo cáo phân tích miễn phí của HSC Online. Để xem nội dung các báo cáo chuyên sâu hơn dành cho khách hàng có tài khoản chứng khoán tại HSC, vui lòng đăng ký tại Mở tài khoản chứng khoán hoặc xem Quyền lợi khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online.

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.