Báo cáo phân tích

Dựa trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi có thể phân tích các doanh nghiệp dưới nhiều khía cạnh để từ đó rút ra được những thông tin tổng hợp.

Trọn bộ báo cáo phân tích

Trọn bộ
báo cáo phân tích

Dòng tiền luân chuyển ?Dòng tiền lan tỏa đo lường vận động dòng tiền các ngành, cổ phiếu, đưa ra khuyến nghị đầu tư đón đầu xu hướng, khuyến nghị vùng canh mua tích lũy; vùng canh bán chốt lời; vùng canh bán cơ cấu; vùng quan sát khả năng tạo đáy, quan sát từng ngành, từng cổ phiếu. NĐT kết hợp thêm Định giá nhanh, PTKT và Khuyến nghị tỷ trọng.

Dòng tiền Luân chuyển - 30.06.2020 - Bản tin tối

Chia sẻ trên:   

dòng tiền luân chuyển

NGÀY: 30.06.2020

Thực hiện: Nguyễn Văn Quý

Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Resear20

ĐI TÌM NGUỒN CẢM HỨNG MỚI !

Sức chịu đựng của nhà đầu tư tiếp tục được thử thách. Kết phiên cuối Tháng 6/2020, chỉ số chưa thể có sắc xanh tuy nhiên đối chiếu với nền tảng thanh khoản rất thấp, có lẽ một phiên giảm lại là điều phù hợp. Nó cho thấy Cung không có nhiều, có chăng là Cầu mua lên chưa quay lại nên diễn biến ngắn hạn sẽ thiên về kịch bản "mặc cả" và "triết khấu" dần đề lần tìm nền giá mà thị trường chấp nhận sẽ làm điểm xuất phát cho cuộc chơi mới. Cũng cần chú ý đến sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu trụ trong các phiên giá đang đi tìm hỗ trợ mạnh. Hiện tại nếu như có thể kỳ vọng thì Thực phẩm & Ngân hàng vẫn là cứu cánh dễ hồi phục nhất vào thời điểm này. Khi các yếu tố chín muồi, vị thế mua dần đối với nhóm áp dụng góc nhìn cơ bản và tầm nhìn trung và dài hạn sẽ được ưu tiên tham gia trước.

Chú ý: Thực phẩm (VNM, VHC, QNS, HNG), BĐS (VHM, BCM, NLG), Ngân hàng (VCB, TPB), Hóa chất (PHR), Viễn thông (VGI), CNTT (FPT), Điện nước (GEG, PPC, NT2, HND), Hàng dịch vụ (GEX, VTP), Tài nguyên (HPG, HSG, MSR), VLXD (VGC, BMP, NTP), Bán lẻ (DGW).

Phái sinh đang cho một số tín hiệu hồi phục ban đầu tại nền hỗ trợ 750. Kháng cự gần tại 765 nếu chưa thế vượt qua thì lợi thế cho phe Short vẫn được duy trì. Trường hợp xấu, mục tiêu hỗ trợ mạnh 730 được đánh giá đủ khả năng hãm đã giảm một cách mạnh mẽ nhất trong đợt điều chỉnh này.

Chứng quyền hôm nay bảng điện chứng quyền chủ đạo là sắc đỏ, cùng với thanh khoản và GTGD sụt giảm. Giao dịch chiều mua đang chưa mặn mà lắm với chứng quyền khi mà thị trường cơ sở chưa xác nhận tín hiệu cải thiện. 

 

Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh đưa giá về vùng hỗ trợ mạnh, chưa nên bắt đáy ngay. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu có nền giá và còn dư địa & reward/risk tốt. Cơ hội đến nhiều ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. 

Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu trong đợt giảm để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ và nhóm yếu sẽ tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để thoát vị thế ở mức giá tốt nhất.

 

Đường Cầu và Cung bắt đầu trượt xuống vùng dưới 20% là điểm đáng chú ý. Đây là vùng cho thấy đường tiền bắt đầu được rút lui mạnh hơn khỏi thị trường đồng thời đẩy lực Cung tiềm năng cũng giảm nhanh chóng hơn. Nếu diễn biến này càng được đẩy mạnh việc tìm điểm cân bằng hoặc vùng cạn kiệt giao dịch sẽ dễ dàng hơn. Tín hiệu có Cầu quay lại chỉ xuất hiện khi đường Cầu cắt trở lại trên đường Cung và điều này cho thấy kịch bản đảo chiều có lẽ chưa thể xuất hiện ngay trong các phiên tới. Do đó giao dịch chiều mua nên nhẫn nại hơn để tận dụng tốt hơn lợi thế "mặc cả" đang có.

 

 

Chỉ báo Giá trị Danh mục quay đang đi xuyên qua vùng cản mạnh bởi đỉnh cũ gần nhất. Như vậy, việc gia tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu có thể được xem xét thông qua tận dụng trong các nhịp giá giảm sắp tới.  

 

 

 

 

PHÂN BỔ TỶ TRỌNG THEO BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo đó, nhóm không sử dụng margin được khuyến nghị mức nắm giữ cổ phiếu ở mức 59% trên tổng tài sản.

 

 

 

 

Đồng thời hệ thống cũng khuyến nghị tỷ lệ margin đang sử dụng hiện nên giữ ở mức 98% trên tổng sức mua tại HSC là 140%.

 

Hướng đi của VN30 sang đến tuần này đã yếu đi thấy rõ và điểm dừng chân gần nhất đó là tài vùng biên giao giữa Suy yếu và Giảm mạnh. Đây rõ ràng là một thế trận thị trường khá yếu khi  mà BĐS và Thực phẩm đều lọt vào vùng Giảm mạnh trong khi Ngân hàng thì đang yếu dần và loay hoay trong vùng Suy yếu. Ở kịch bản tích cực thì các nhóm trụ cần có sự đồng thuận hơn trong chiều hồi phục để "bẻ lái" hướng đi của Vn30. Ở kịch bản xấu, dư địa giảm được mở rộng. Đó chính thời điểm một cú rũ bỏ tái diễn trên nhóm trụ cuối cùng là Ngân hàng đưa thị trường vào thế giảm toàn diện và đốt cháy nhanh hơn sang giai đoạn tạo đáy.

TĂNG MẠNH: Canh chốt lời

Ngành % MCap Tích cực  Tiêu cực 
Tài nguyên Cơ bản 3.35 HPG HSG DHC TIS TVN
Công nghệ Thông tin 1.16 CMG SAM FPT 
Truyền thông 0.65 VEF YEG 

Đều là những nhóm không có trọng số lớn do đó khó có thể đánh giá tích cực với những "đầu tàu" hỗ trợ thị trường này. Dù sao thì cơ hội giao dịch với nhóm trong vùng Tăng mạnh sẽ luôn vẫn "sáng" hơn nhờ thế trận đi ngược thị trường. 

HỒI PHỤC: Canh mua tích lũy

       

 

SUY YẾU: Canh bán cơ cấu

Ngân hàng 23.18 VIB VPB
Dịch vụ tài chính 1.28 SHS FTS SSI HCM E1 VCI

Là nhóm trụ duy nhất chưa rơi vào vùng Giảm mạnh tuy nhiên sự hụt hơi của Ngân hàng cũng đang đẩy nhóm này rơi vào vùng Suy yếu. Dịch vụ tài chính luôn đi sát với nhóm Ngân hàng do đó cũng có phản ứng tiêu cực tương tự. Nếu các nhóm ngành này cải thiện vị thế thì ít nhất các cổ phiếu có tính đại diện lớn của ngành phải sớm quay lại trạng thái Tích cực.

GIẢM MẠNH: Quan sát khả năng tạo đáy

Bất động sản 21.68 NLG BCM HPX VIC VHM VRE
Thực phẩm  14.42 GTN HAG HNG QNS VNM SAB MSN
Hàng & Dịch vụ CN 7.95 VTP GEX ACV VEA 
Điện, nước & xăng  7.1 GEG BWE PPC NT2 POW 
Xây dựng và Vật liệu 3.68 VCG VGC BMP NTP CTD CII 
Du lịch và Giải trí 3.02 SCS VJC HVN SAS 
Viễn thông 2.51 FOX ABC  VGI
Dầu khí 2.47 BSR PVB PLX PVS PVD
Hóa chất 2.37 PHR  AAA
Bảo hiểm 1.4 PGI PTI  BIC 
Bán lẻ 1.22 DGW  MWG HTM FRT 
Hàng cá nhân & GD 1.08 TLG NET GDT PNJ VGG MSH
Y tế 1.07 DHG PME IMP  DVN TRA
Ô tô và phụ tùng 0.43 SVC HHS TMT HAX CTF

Chỉ tính riêng nhóm cổ phiếu trụ thì vùng GIảm mạnh đã có sự hiện diện của BĐS và Thực phẩm. Điều đó cho thấy thế trận của thị trường là kém khả quan khi không có trụ hỗ trợ.

>> Xem các báo cáo phân tích mới nhất ngày hôm nay tại đây

 

Bạn đang xem nội dung báo cáo phân tích miễn phí của HSC Online. Để xem nội dung các báo cáo chuyên sâu hơn dành cho khách hàng có tài khoản chứng khoán tại HSC, vui lòng đăng ký tại Mở tài khoản chứng khoán hoặc xem Quyền lợi khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC Online.

Miễn trừ trách nhiệm: Báo cáo này chỉ được cung cấp nhằm để tham khảo, được đưa ra dựa trên một số giả định và điều kiện thị trường tại ngày của báo cáo và có thể thay đổi mà không được thông báo. Mặc dù tất cả thông tin trình bày trong báo cáo này được thu thập hoặc phát triển từ nguồn thông tin mà HSC cho là đáng tin cậy, (các) tác giả của báo cáo này và HSC không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bảo đảm nào về sự chính xác, tính trung thực hay sự đầy đủ của các thông tin đó. HSC không chịu bất kỳ trách nhiệm thuộc bất kỳ loại nào phát sinh từ hay liên quan đến việc sử dụng hay dựa vào thông tin hay ý kiến trình bày trong báo cáo này.