Bí quyết lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chia sẻ trên:    7782

Danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả gắn liền với khái niệm đa dạng hóa. Theo đó, một danh mục đa dạng hóa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Vậy làm thế nào để đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Xét 2 danh mục bao gồm 10 cổ phiếu. Danh mục A đầu tư vào 10 cổ phiếu ngành bất động sản. Danh mục B đầu tư vào 3 cổ phiếu ngành bất động sản, 3 cổ phiếu ngành chứng khoán, và 4 cổ phiếu ngành tiêu dùng. Danh mục B được cho là hiệu quả hơn, vì lĩnh vực được đầu tư đa dạng hơn.

Nhà kinh tế học Markowitz chính là người đã phát minh khái niệm đa dạng hóa thành trọng tâm của danh mục đầu tư hiệu quả. Theo đó, với cùng tỷ suất sinh lời kỳ vọng, danh mục hiệu quả này sẽ giúp nhà đầu tư chịu rủi ro thấp hơn. Ví dụ như danh mục A và B bên trên có cùng mức tỷ suất sinh lời kỳ vọng là 20%, rủi ro của A là 14% trong khi của B là 10%. Như vậy, danh mục B hiệu quả hơn danh mục A.

 

Bí quyết lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả

 

Khi thực hiện đa dạng hóa, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

1. Các ngành có biến động thị trường ngược chiều nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro

Ví dụ: do La Lina, thời tiết mưa lũ nhiều khiến nông nghiệp giảm sản lượng nhưng lại tạo thuận lợi cho thủy điện. Hai ngành này sẽ có biến động giá trên thị trường chứng khoán ngược chiều nhau do kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận ngược nhau. Trong khi đó, nắm giữ các ngành biến động cùng chiều sẽ làm tăng rủi ro của danh mục, ví dụ vật liệu xây dựng và bất động sản là hai ngành gắn bó mật thiết, sẽ cùng tăng hoặc giảm trên thị trường chứng khoán.

2. Đa dạng hóa không chỉ giới hạn trong việc lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Nó còn mở rộng ra việc nắm giữ các tài sản khác nhau như vàng, tiền mặt, bất động sản. Các nghiên cứu cho thấy gần 80% lợi nhuận của danh mục đầu tư mỗi năm phụ thuộc vào việc nhà đầu tư phân chia nắm giữ những loại tài sản nào. Ví dụ: 70% cổ phiếu, 20% ngoại tệ, 10% vàng.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể xem là chiến lược trong dài hạn.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể linh động cơ cấu danh mục để nắm bắt xu hướng của thị trường. Ví dụ trong thị trường uptrend, đa dạng hóa danh mục có thể giảm luôn cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Hãy luôn nhớ “high risk, high return”.

Không có một công thức chung cho việc xây dựng danh mục đầu tư thành công nhất. Nhưng với các nhà đầu tư cá nhân thường chạy theo những dòng tiền nóng thì đa dạng hóa có thể là một giải pháp giữ cho danh mục tài sản được cân bằng hiệu quả.

 

>> Có thể bạn quan tâm:

Các tiêu chí đơn giản để lựa chọn cổ phiếu tốt

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo trường phái đầu tư tăng trưởng

Nên lựa chọn cổ phiếu theo danh mục chỉ số, thanh khoản hay tổ chức mua?