ETF có phải là xu hướng tương lai trên TTCK Việt Nam?

Chia sẻ trên:    6019

Sức hút của các quỹ ETF tại Việt Nam

Từ khi thị trường tài chính phục hồi năm 2009 đến nay, ETF đã chứng minh được sức hút của một sản phẩm có cấu trúc đơn giản, phí quản lý rẻ, lợi nhuận vượt trội. Trên toàn cầu, số lượng quỹ ETF mới ra đời với tốc độ nhanh, khả năng hút vốn mạnh, hình thức đầu tư đa dạng từ trái phiếu, cổ phiếu tăng trưởng, giá trị, bất động sản, bitcoin…Nếu như các sản phẩm phái sinh có cấu trúc phức tạp, không phù hợp với số đông nhà đầu tư, thì sự đơn giản của ETF là đặc điểm khiến sản phẩm mới này được ưa thích. Theo ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc VFM, Thị trường Chứng khoán Việt Nam sẽ không đứng ngoài xu hướng phát triển đa dạng sản phẩm ETF của thế giới. ETF VFMVN30 chỉ là sự khởi đầu. Theo kế hoạch, quỹ VFM sẽ tiếp tục cho ra đời các ETF mô phỏng các chỉ số khác ở Việt Nam như ETF cổ phiếu vốn hoá trung bình, ETF cổ phiếu hàng tiêu dùng, ETF cổ phiếu hạ tầng…

ETF có phải xu hướng tương lai trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Hiện tại, trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ có một quỹ ETF nội niêm yết đó là VFMVN30. Từ khi bắt đầu niêm yết trên sàn HOSE năm 2014 đến nay, giá của chứng chỉ quỹ này đã tăng trưởng ngoạn mục. Chỉ tính riêng từ năm 2017, chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 đã tăng 73% về giá trị. Trong đó, vốn huy động chủ yếu từ nhà đầu tư nước ngoài, đây cũng được xem là nhân tố chính sẽ phát triển sản phẩm ETF ở thị trường Việt Nam. Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 đặc biệt hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài vì lí do room cho khối ngoại đối với một số cổ phiếu hấp dẫn đã không còn. Với chiến lược đầu tư 95% giá trị quỹ vào VN30, quỹ nội ETF mô phỏng gần nhất có thể diễn biến của nhóm VN30. Khối ngoại không thể sở hữu được các mã đã đầy room nước ngoài như FPT, CTG có thể sở hữu chứng chỉ VFMVN30 do các mã cổ phiếu này đều nằm trong rổ VN30.

>> Xem thêm: ETFs nội - vị thế ngày càng được khẳng định

Một nhóm nhà đầu tư khác được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sản phẩm ETF sôi động hơn đó là nhà đầu tư cá nhân trong nước. Với sự tăng nhanh của thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam hiện nay, số lượng các cá nhân tìm kiểm sản phẩm để đầu tư tăng lên rõ rệt. Mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp không còn thu hút người gửi tiền, thay vào đó, các sản phẩm đầu tư đơn giản, lợi nhuận kỳ vọng cao như chứng chỉ quỹ ETF đang được xem là điểm đến mới của dòng tiền.

Ngoài ra, không thể không kể đến kỳ vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên vào nhóm thị trường mới nổi. Nếu việc nâng hạng diễn ra, sẽ có rất nhiều cổ phiếu bluechip Việt Nam được đưa vào rổ ETF cổ phiếu thị trường mới nổi của thế giới. Như vậy, nhìn về dài hạn, chứng chỉ quỹ ETF đang có dư địa rất lớn để tăng trưởng tại thị trường Việt Nam.