Ứng dụng mẫu hình nến đảo chiều thông dụng (Candlestick Reversal Patterns) trong giao dịch

Chia sẻ trên:    05/08/2019 02:18 PM    3848

Mẫu hình nến là một trong những cách phân tích đơn giản mà hiệu quả nhất trong phân tích kỹ thuật. Cụ thể, các mẫu hình nến đảo chiều sẽ giúp cảnh báo sớm cho các nhà giao dịch sự thay đổi của một xu hướng sắp xảy ra.

Các mẫu hình nến thông dụng

1. Engulfing Pattern

engulfing-pattern

Mẫu hình Bullish Engulfing thể hiện sự phản kháng của bên mua sau một nhịp giảm dài của giá. Trong phiên, giá vẫn có những thời điểm bị ép xuống mức thấp nhất nhưng lần này bên mua đã chủ động để đẩy giá lên vượt luôn mức cao nhất của phiên hôm trước.

Ví dụ:

Mẫu hình nến Bullish Engulfing

 

Mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện sau một nhịp giảm rất dài của VN30-Index, diễn biến sau đó cho thấy sự chuyển mình tích cực của chỉ số.

 

mau-hinh-nen-bearish-engulfing

 

Giá liên tục có những phiên giảm mạnh sau khi mẫu hình Bearish Engulfing xuất hiện. sự chủ động của bên bán được thấy rất rõ, giá bị đè xuất rất sâu ngay trong phiên, dự báo cho một xu hướng giảm mới sắp diễn ra.

 

2. Piercing Line and Dark Cloud Cover

piercing-line-and-dark-cloud-cover

Mẫu hình Piercing xảy ra khi nến tăng có mức giá đóng cửa nằm trên phân nửa thân nến giảm trước đó. Đây được xem là sự phủ nhận cho trạng thái giảm, báo hiệu tín hiệu đảo chiều sắp diễn ra. Ngược lại đối với mẫu hình Dark Cloud Cover.

 

Mẫu hình Piercing

 

Mẫu hình nến Piercing báo hiệu tín hiệu đảo chiều tăng trở lại sau nhịp giảm dài. Mẫu hình nến Piercing có bóng nến bên dưới càng dài càng đáng tin cậy. So với mẫu hình Engulfing thì mẫu hình Piercing không đáng tin cậy bằng mà cần phải có thể sự kiểm chứng khác.

 

3. Morning Star and Evening Star

morning-star-evening-star

 

Morning Star là một mẫu hình nến đảo chiều giảm giá, nó thường xảy ra ở đáy của xu hướng giảm giá. Mẫu Morning Star gồm 3 nến:

  • Nến lớn: là nến giảm biểu thị trạng thái xu hướng giảm trước đó.
  • Nến nhỏ: là nến giảm hoặc nến tăng thể hiện xu hướng giảm chững lại bởi sự do dự của bên bán.
  • Nến lớn: là nến tăng thể hiện sự quay trở lại mạnh mẽ của bên mua.

Ví dụ:

mẫu hình morning star

 

Chỉ số thiết lập mẫu hình Morning Star rất chuẩn chỉnh, cú bức tăng ở cây nến thứ 3 là cơ hội để mua vào theo mẫu hình

 

Mẫu hình evening star

 

Mẫu hình Evening Star xuất hiện sau xu hướng tăng, sau đó giá có nhịp giảm rất dài. Mẫu hình này càng được củng cố hơn khi xuất hiện phiên giảm ngay trong phiên trước đó, và tín hiệu giảm để hình thành mẫu hình Evening Star là sự xác nhận rất đáng tin cậy.

 

4. Mẫu hình khoảng trống giá đảo chiều (Gaps)

Mẫu hình khoảng trống giá đảo chiều

 

Khoảng trống giá là một mẫu hình rất đáng tin cậy trong phân tích lỹ thuật nhưng tần suất xuất không nhiều. Khoảng trống giá được định nghĩa là khi giá mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn mức giá đóng cửa của phiên hôm trước.

Một khoảng trống tăng giá (Gap Up) xảy ra khi giá mở cửa của phiên hôm nay lớn hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước. Trái lại, khoảng trống giảm giá (Gap Down) xảy ra khi giá mở cửa của ngày hôm nay thấp hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Ví dụ:

khoảng trống tăng giá

 

Khoảng trống giá giảm xuất hiện báo hiệu tín hiệu đảo chiều sẽ xảy ra sau một xu hướng giảm. Mẫu hình Gap down kết hợp thêm tín hiệu đảo chiều ngay trong phiên ở ngày giao dịch sau đó càng đáng tin cậy hơn.

 

Khoảng trống giá giảm

 

Khoảng trống giá tăng (Gap Up) hình thành sau xu hướng Tăng và sau đó xuất hiện nhịp đảo chiều mạnh xác nhận xu hướng bắt đầu.