Xu hướng các quỹ ETF trên thế giới

Chia sẻ trên:    5142

Exchange-traded fund (ETF) - quỹ hoán đổi danh mục là một sản phẩm có thể xem là mới ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong xu thế uptrend hiện nay, ETF trở nên thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư do kỳ vọng tăng trưởng lớn của thị trường. Thực tế, ngay cả ở thị trường chứng khoán toàn cầu, ETF cũng chỉ mới được quan tâm trong những năm gần đây, khi thị trường này hồi phục mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng năm 2008. Năm 2013, ETF là sản phẩm tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Vậy sức hút của ETF đến từ đâu? Lý do cho sự tăng trưởng ngoạn mục của ETF có thể được gom lại thành: Thiên thời – địa lợi – nhân hòa.

 

Xu hướng các quỹ ETF trên thế giới

 

Sự hình thành ETF

Trước hết, ETF là quỹ đầu tư chỉ số. Xuất hiện từ năm 1993 ở thị trường chứng khoán sôi động nhất thế giới – Mỹ, ETF ban đầu chỉ đi theo chiến lược đầu tư bị động, đầu tư vào các chỉ số nhất định để hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường và giảm thiểu rủi ro từ việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hiện nay, ETF đã trở thành một sản phẩm phổ biến và đa dạng với quy mô 4.800 tỉ đô la Mỹ. Không chỉ mô phỏng danh mục chỉ số, ETF còn mô phỏng danh mục các ngành, trái phiếu, hàng hóa cơ bản và đang chuyển qua chiến lược đầu tư chủ động.

Quy mô và tốc độ tăng trưởng

Theo market watch, hiện tại có hơn 5.000 quỹ đầu tư ETF trên toàn cầu. Riêng thị trường Mỹ có khoảng 1.700 quỹ. ETF lớn nhất và cũng là lâu đời nhất là quỹ SPDR S&P 500 ETF mô phỏng danh mục chỉ số S&P 500 với giá trị quỹ hơn 306 tỉ đô la Mỹ. ETF có tăng trưởng nhanh nhất ở mức 48% là Direxion Daily China 3x Bull Shares. Quỹ này mô phỏng danh mục FTSE China 50 và được hưởng lợi từ sự hồi phục ngoạn mục của kinh tế Trung Quốc trong năm 2017.

Xu hướng trong tương lai

Dù đã có tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017, năm 2018 tiếp tục là một năm mà ETF được kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư có lợi nhuận vượt qua mức trung bình thị trường. Quỹ ETF đầu tư vào công nghệ như tiền số, công nghệ sinh học đang là điểm đến của nhiều dòng tiền. Năm ngoái Bitcoin Investment Trust đầu tư vào Bitcoin đã đem lại lợi nhuận 477.5%. Xu hướng tiếp theo đó là các quỹ ETF đầu tư vào thị trường ngoại hối đánh cược vào việc sức mua đồng đô la suy yếu so với đồng tiền của các thị trường mới nổi. Với kỳ vọng về các tín hiệu tăng trưởng lạc quan từ những thị trường này trong năm 2018, các quỹ ETF về đầu tư ngoại hối ở các thị trường mới nổi sẽ là một lựa chọn hấp dẫn.

Sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu mà dẫn đầu là các thị trường mới nổi, cùng với triển vọng lạc quan của thị trường chứng khoán đang là điều kiện thuận lợi nhất cho sự tăng trưởng của ETF.

>> Xem thêm: ETF có phải là xu hướng trên thị trường chứng khoán Việt Nam