Nhà đầu tư muốn cải thiện thành quả đầu tư thì phải làm gì?

Chia sẻ trên:    4632

1. Nắm vững các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư linh hoạt, mang lại lợi nhuận cao song cũng tiềm ẩn nhiều rùi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức vững chắc và tầm nhìn chiến lược dài hạn. Vì vậy, việc tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán là yếu tố cần thiết, quyết định thành công của nhà đầu tư. Với hệ thống 5 khóa đào tạo được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao xuyên suốt theo chiến lược đầu tư Smart Money chuyên biệt của HSC, nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với kho kiến thức được tổ chức một cách khoa học, dễ hiểu bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm có chứng chỉ quốc tế. Sau khóa học, nhà đầu tư sẽ trở nên bản lĩnh, tự tin hơn với khả năng tự quyết định thời điểm tham gia thị trường, kỹ năng lựa chọn cổ phiếu, xác định thời điểm mua bán, phân bổ tỷ trọng danh mục hợp lý cũng như quản trị rủi ro.

Nhà đầu tư đăng ký hoặc xem chi tiết tại: Khóa học đầu tư chứng khoán

 

2. Không chấp nhận thất bại

Không có mấy ai đầu tư chứng khoán mà chưa từng mắc sai lầm ngay cả những nhà đầu tư tài ba. Việc mắc sai lầm là một phần trong quá trình trở thành nhà đầu tư thành công. Vì vậy, điều quan trọng nhất nhà đầu tư cần làm là nhanh chóng rút kinh nghiệm từ thất bại.

Xem thêm: Các sai lầm mất tiền trong đầu tư chứng khoán

 

3. Kiểm soát tâm lý khi đầu tư

Yếu tố tâm lý cũng tác động rất lớn đến kết quả đầu tư. Khi cảm xúc lên xuống theo giá cổ phiếu thì những quyết định vốn dĩ có được qua việc suy nghĩ kỹ lưỡng bị ảnh hưởng, khiến cho quyết định mua bán trở nên thiếu sáng suốt. Chẳng hạn, tâm lý bầy đàn sẽ thôi thúc lòng tham không đáy của nhà đầu tư, khiến họ không bán ra cổ phiếu khi giá ở vùng đỉnh, thậm chí liên tiếp mua thêm khi giá đã tăng cao, mà không nhìn thấy những nguy cơ tiềm ẩn. Vì vậy, để cải thiện thành quả đầu tư, nhà đầu tư cần hiểu rõ nguyên nhân và tình huống tạo ra những cảm xúc cũng như biết cách kiểm soát, khống chế cảm xúc trong giao dịch chứng khoán. Có như vậy, việc đầu tư mới tuân theo suy nghĩ logic và mang lại kết quả tốt.

Xem thêm: Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

 

Nhà đầu tư muốn cải thiện thành quả đầu tư thì phải làm gì

 

4. Lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp

Tiếp theo, nhà đầu tư cá nhân cần lựa chọn cho mình những chiến lược đầu tư rõ ràng, phù hợp tùy vào thời điểm đầu tư, kinh nghiệm cũng như mục tiêu để có thể thành công trên thị trường chứng khoán. Chỉ khi đã quyết định được chiến lược đầu tư thì các nhà đầu tư mới biết được nên làm gì để kiếm được lợi nhuận. Đồng thời, chiến lược đã xác định ngay từ đầu sẽ là cơ sở để nhà đầu tư điều chỉnh các danh mục đầu tư khi thị trường thay đổi. Việc dành thời gian để xây dựng một chiến lược đầu tư sẽ góp phần gia tăng hiệu quả đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Các chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán

 

5. Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư

Cuối cùng, thành quả đầu tư sẽ được cải thiện vượt bậc khi sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư. Dù là người mới tham gia thị trường hay là người đã có kinh nghiệm nhưng không có thời gian để thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường, thì việc có một đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, có trách nhiệm là rất quan trọng. Không chỉ góp phần giảm bớt chi phí thời gian, mà dịch vụ này còn giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động đầu tư. Từ đó, nhà đầu sẽ tư tin và bản lĩnh hơn trong việc đầu tư đến một thị trường bất kỳ khi có một chuyên gia tư vấn đầy kinh nghiệm.

Xem thêm: Nên sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán ở đâu?