HSC phát hành thêm 5 mã chứng quyền mới, đồng thời ra mắt công cụ phân tích, lựa chọn chứng quyền theo khẩu vị nhà đầu tư

Chia sẻ trên:    08/10/2019 11:14 AM    672

Sau đợt phát hành chứng quyền (CW) đầu tiên với kết quả tích cực, Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HSC) sẽ tiến hành chào bán 5 mã CW tiếp theo dựa trên những cổ phiếu được đánh giá có tiềm năng.
Ngày 08/10, HSC tiến hành chào bán 5 mã chứng quyền dựa trên 5 mã cổ phiếu cơ sở: FPT, MBB, MWG, VNM, VRE. Các chứng quyền này đều có thời hạn 6 tháng, nhằm tăng thời gian CW được giao dịch trên thị trường, từ đó giúp nhà đầu tư có điều kiện để đánh giá và lựa chọn thời điểm mua chứng quyền hiệu quả hơn.

Bà Trần Thị Mỹ Linh, Trưởng bộ phận phát triển sản phẩm chứng quyền tại HSC chia sẻ: "Chúng tôi có xem xét phát hành chứng quyền với kỳ hạn 3 tháng, tuy nhiên thực tế tại Việt Nam khoảng thời gian từ lúc kết thúc IPO đến lúc niêm yết là 2-3 tuần, và trong tháng đáo hạn thì khối lượng giao dịch chứng quyền cũng thường sụt giảm trong vòng 2 – 3 tuần cuối cùng. Như vậy, thời gian giao dịch thực tế của CW kỳ hạn 3 tháng chỉ gói gọn trong vòng 1,5 - 2 tháng. Điều này đem lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch, vì họ phải chọn đúng điểm mua khi giá chứng khoán cơ sở vào nhịp tăng mới kỳ vọng có lời từ chứng quyền. Đối với chứng quyền có thời hạn quá ngắn thì có thể giá chứng khoán cơ sở chưa kịp tăng đến giá mục tiêu thì chứng quyền đã đáo hạn và khoản đầu tư ban đầu chưa kịp sinh lời theo kỳ vọng", bà Linh chia sẻ thêm.

Bà Linh cho biết thêm, đối với sản phẩm chứng quyền, nhà đầu tư quan tâm nhất là khả năng sinh lời vì đây là điểm thu hút lớn nhất với dòng sản phẩm này. Các cổ phiếu do các công ty chứng khoán chọn để phát hành chứng quyền đều là cổ phiếu tốt, tuy nhiên chỉ khi "vào" đúng nhịp mới cho mức sinh lời cao.

Thực tế, trong thời gian đầu có trường hợp một số chứng quyền được truyền thông tốt, lượng cung cũng tương đối ít so với lượng cầu khiến nhiều nhà đầu tư không mua được trong giai đoạn IPO đã liên tục đẩy giá mua trong các phiên giao dịch đầu tiên, khiến giá chứng quyền trong các ngày này tăng lên mức rất cao. Kết quả, các chứng quyền này không còn nhiều dư địa để tăng giá được nữa nên sau đó giá cổ phiếu cơ sở có thể tăng nhưng giá chứng quyền không tăng theo tương ứng, dẫn đến khả năng sinh lời thu về không cao.

 

hsc phát hành chứng quyền và ra mắt bộ tool

 

Với thực tế là ngày càng có nhiều chứng quyền được giao dịch trên thị trường, HSC nhận thấy nhà đầu tư đang cần hỗ trợ công cụ để giúp việc đầu tư chứng quyền trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Chúng tôi đã phát triển một bộ công cụ giúp tính toán và tạo lập danh mục đầu tư Chứng quyền trên website HSC Online. Với bộ công cụ này, nhà đầu tư có thể:

Tạo danh mục chứng quyền: tìm kiếm và lựa chọn các chứng quyền phù hợp với nhu cầu của mình trong danh mục các chứng quyền đang được niêm yết theo các tiêu chí định sẵn.

Tính toán số lượng chứng quyền: tính toán tổng số tiền dự định đầu tư cho chứng quyền, số lượng chứng quyền cần mua, từ đó giúp tối ưu hoá danh mục đầu tư

Tra cứu: tìm kiếm các thông tin chuyên sâu về các chứng quyền được quan tâm. 

Định giá: tính toán giá lý thuyết của chứng quyền và mô phỏng giá thị trường của chứng quyền theo giá cổ phiếu cơ sở và Biến động hàm ý (implied volatility)

So sánh chứng quyền: đây là công cụ dành riêng cho khách hàng sử dụng dịch vụ Tư vấn đầu tư của HSC Online. Nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ này để so sánh và chọn lựa chứng quyền dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng sinh lời của mình, từ đó chọn lựa các mã chứng quyền phù hợp để tham gia giao dịch.

Ngoài ra trong bộ công cụ này còn có thêm mục Điều khoản để nhà đầu tư nắm rõ các điều khoản của chứng quyền được niêm yết, mục Định nghĩa để nhà đầu tư nắm rõ các định nghĩa cần thiết khi giao dịch. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ khác trong hệ thống tư vấn đầu tư cổ phiếu của HSC để hỗ trợ cho việc lựa chọn chứng khoán cơ sở cho chứng quyền và thời điểm tham gia thị trường phù hợp.

Trong giai đoạn đầu phát triển, tất cả nhà đầu tư đều có thể sử dụng các tính năng cơ bản của phần mềm (Tạo danh mục, Tính toán SL, Tra cứu, Định giá) bằng cách truy cập vào website: https://online.hsc.com.vn/tu-van-chung-quyen.html

HSC kỳ vọng công cụ này sẽ giúp cho nhà đầu tư cá nhân thêm phần an tâm/tự tin khi giao dịch chứng quyền, và từ đó đạt được kết quả đầu tư hiệu quả nhất khi tham gia vào sản phẩm mới này. Về dài hạn, HSC sẽ tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện các bộ công cụ của mình để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, góp phần tạo ra hiệu ứng lan toả giúp cho thị trường ngày một phát triển hơn.

Theo Nhịp sống kinh tế