Rủi ro đầu tư chứng khoán và các cách phòng tránh

Chia sẻ trên:    26138

1. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động đem lại lợi nhuận cao, nhưng đồng thời đi kèm với rủi ro lớn. Rủi ro đầu tư chứng khoán được hiểu là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến nhà đầu tư thua lỗ.

Rủi ro được chia thành 2 nhóm chính: rủi ro hệ thốngrủi ro phi hệ thống.

rủi ro khi đầu tư chứng khoán là gì

2. Các loại rủi ro trong đầu tư chứng khoán

a. Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống còn được gọi là rủi ro thị trường, bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán như rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản. Đây là những rủi ro không thể tránh khỏi khi đầu tư, nhà đầu tư dù mua cổ phiếu của bất kỳ ngành nào cũng gặp phải những rủi ro này.

b. Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống là những rủi ro đặc trưng của từng ngành hoặc của từng công ty. Ví dụ: rủi ro tai nạn máy bay chỉ xảy ra với những công ty hàng không, rủi ro giá dầu giảm chỉ ảnh hưởng những công ty hoạt động trong ngành dầu khí, rủi ro ô nhiễm môi trường chỉ ảnh hưởng những công ty sản xuất công nghiệp nặng. Vì là những rủi ro đặc trưng, nên không phải tất cả nhà đầu tư trên thị trường đều cùng nhau chịu rủi ro này.

3. Cách phòng tránh rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư nhận được phần thưởng là lợi nhuận để bù đắp cho rủi ro mình phải chịu. Vì vậy, rủi ro không thể loại bỏ hoàn toàn, mà chỉ có thể giảm thiểu bằng các phương pháp sau:

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: thực hiện đầu tư vào những ngành nghề ít có tương quan với nhau. Nếu nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào đa dạng các ngành, sẽ giảm thiểu được rủi ro phi hệ thống. Ví dụ, xét 2 nhà đầu tư A và B. A chia nhỏ tiền ra, mua 3 cổ phiếu từ các ngành bất động sản, ngân hàng, dầu khí trong khi B chỉ mua duy nhất cổ phiếu dầu khí. Trong trường hợp giá dầu lao dốc bất ngờ, A chỉ phải chịu mức thua lỗ thấp hơn B rất nhiều. Dĩ nhiên nếu như cổ phiếu dầu khí tăng mạnh thì A sẽ kiếm lợi nhuận ít hơn B. Nhưng mua cổ phiếu là việc đầu tư sinh lời, không phải đánh bạc, bí quyết để thành công dài hạn là phải hạn chế rủi ro thấp nhất có thể.

>> Xem thêm: Bí quyết lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả.

- Tập trung đầu tư dài hạn: việc liên tục theo dõi biến động giá cổ phiếu qua từng giờ khiến nhà đầu tư cá nhân thường để cảm xúc chi phối và đưa ra các quyết định bất hợp lý. Vì vậy, để hạn chế sai sót trong mua bán ngắn hạn, nhà đầu tư sau khi chọn được cổ phiếu mình kỳ vọng tăng giá, thì nên hạn chế theo dõi biến động giá hằng ngày, hướng đến mục tiêu dài hạn.

- Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật: nhà đầu tư nên đặt ra những mức cắt lỗ và chốt lời khi thực hiện mua cổ phiếu và tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc của mình. Điều này hạn chế việc thua lỗ quá lớn cũng như chốt lời quá sớm.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả