Vì sao cần học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường?

Chia sẻ trên:    11561

Chứng khoán là kênh đầu tư có sức hấp dẫn vượt trội so với tất cả các kênh đầu tư tài chính khác trong vài năm gần đây. Mặc dù rủi ro trên thị trường chứng khoán luôn tồn tại, nhưng cùng với lợi nhuận hấp dẫn mà chứng khoán mang lại thì càng có nhiều người mong muốn làm giàu từ kênh đầu tư này. Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình hành trang gì trước khi tham gia thị trường và vì sao việc học đầu tư chứng khoán là cần thiết?

 

Vì sao cần học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường?

 

Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia thị trường chứng khoán?

Rất nhiều người muốn kiếm tiền trên thị trường chứng khoán nhưng tại sao chỉ rất ít người thành công? Một trong những lý do đó là việc nhiều nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm về thị trường. Khi bước vào đầu tư, nhiều người mang suy nghĩ sẽ kiếm được những khoản lợi nhuận kếch xù từ chứng khoán một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này lại chưa nắm vững các yếu tố tác động đến thị trườngphương pháp lựa chọn cổ phiếu do đó dẫn đến việc thua lỗ. Đầu tư chứng khoán mang về hiệu quả cao song đây cũng là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro và không dành cho những “tay mơ” mà đòi hỏi nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức vững chắc và tầm nhìn chiến lược dài hạn trước khi tham gia thị trường. Vì vậy, học đầu tư chứng khoán là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định thành công của nhà đầu tư.

 

Đối với nhà đầu tư mới thì việc tách mình ra khỏi đám đông, có khả năng đánh giá một doanh nghiệp và nhận định về cơ hội đầu tư một cách độc lập là một thách thức. Khi nhà đầu tư thiếu kiến thức căn bản và kinh nghiệm thực tế về thị trường thì rủi ro do đầu tư theo đám đông hay tin đồn là rất lớn. Ngược lại, khi có nền tảng kiến thức sâu rộng, nhà đầu tư sẽ tự tin trước những quyết định mua bán cổ phiếu của mình mà không bị chi phối bởi yếu tố tâm lý bầy đàn.

>> Xem chi tiết: Tâm lý đám đông và cách thức xóa bỏ

 

Học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường là việc cần thiết để giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất và nâng cao lợi nhuận. Một khóa đào tạo về chứng khoán được xem là bước đệm giúp nhà đầu tư tương lai có thể vững vàng hơn. Do đó, nhà đầu tư cần chọn cho mình khóa học phù hợp dựa trên các tiêu chí như trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, uy tín, giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Các khóa học đào tạo nếu được thiết kế cô đọng và phù hợp với các nhà đầu tư mới thì sẽ rút ngắn hơn quá trình tìm tòi kiến thức và kinh nghiệm đầu tư. Song song với việc tham gia khóa học, nhà đầu tư nên áp dụng lý thuyết được học vào việc trải nghiệm thực tế.

>> Xem thêm: Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi lựa chọn đơn vị dạy nâng cao kiến thức đầu tư?

 

Tóm lại, nếu nhà đầu tư vẫn đang phân vân có nên học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường hay không hay chỉ cần đầu tư theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn? Câu trả lời là “nên” nếu nhà đầu tư mong muốn nâng cao hiệu quả và giảm bớt rủi ro khi đầu tư. Đầu tư chứng khoán không phải là con đường dễ dàng vì vậy trước khi bắt đầu, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức đầu tư nhất định. Chỉ khi tìm tòi, học hỏi một cách nghiêm túc thì nhà đầu tư mới có thể trang bị đầy đủ kỹ năng để đánh giá thị trường, phân tích cổ phiếu, tránh cổ phiếu không tốt hay những mánh khóe có tính lừa gạt của một số cổ phiếu. Từ đó đúc kết kinh nghiệm và tìm cho mình những chiến lược đầu tư đúng đắn.  

 

Với hệ thống 6 khóa học chứng khoán được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao xuyên suốt theo chiến lược đầu tư Smart Money chuyên biệt của HSC, nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với kho kiến thức được tổ chức khoa học, dễ hiểu bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm có chứng chỉ quốc tế. Sau khóa đạo tạo, nhà đầu tư sẽ trở nên bản lĩnh với khả năng tự ra quyết định thời điểm tham gia thị trường, kỹ năng lựa chọn cổ phiếu, xác định thời điểm tham gia thời điểm mua bán cũng như cách thức phân bố tỷ trọng danh mục hợp lý.

Để tham gia các khóa đào tạo tại HSC Online, nhà đầu tư vui lòng liên hệ: