Bản tin phái sinh: Cần sự thử thách tại vùng hỗ trợ

Chia sẻ trên:    07/10/2019 10:03 AM    167

(Bài viết được đăng lên báo Đầu tư chứng khoán ngày 07/10/2019 - Thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia HSC Online)

Nhìn chung, các nhịp điều chỉnh của chỉ số trong tuần qua vẫn được xem là lành mạnh, bối cảnh thị trường quốc tế tiêu cực không khiến thị trường chịu quá nhiều sức ép, xu hướng tăng vẫn được duy trì, hỗ trợ cho chỉ số phái sinh là quanh vùng 905-910 điểm. Ở góc độ tâm lý, việc chưa thể bứt phá qua kháng cự có thể khiến tâm lý của nhà đầu tư có phần chùn xuống khiến áp lực điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện trong các phiên đầu tuần.


Yếu tố cơ bản: “Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng” 

Sức đề kháng của chỉ số chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực: các TTCK quốc tế trãi qua một tuần kém khả quan, tuy vậy TTCK Việt Nam vẫn được xem là thị trường có diễn biến tốt nhất khi chỉ giảm nhẹ. Do đó, nếu thị trường quốc tế không giảm thêm hoặc hồi phục trở lại thì các chỉ số thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp diễn đà tăng.
 

Khối ngoại bán ròng

 

Khối ngoại đẩy mạnh hoạt động bán ròng: mặc dù chỉ số có những diễn biến tốt nhưng xuyên suốt khoảng 1 tháng nay khối ngoại liên tục bán ròng, đặc biệt trong những phiên các chỉ số tiếp cận kháng cự thì áp lực bán càng quyết liệt hơn nữa, với giá trị bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trong tuần vừa qua.

 

Yếu tố kỹ thuật: “Sự lan tỏa ở các trụ kém dần” 

“Vất vả” tại kháng cự!

 

vất vả tại kháng cự
 

Chỉ số chung chững lại đà tăng trong tuần vừa rồi, mặc dù có những thời điểm hưng phấn tột độ ở những phiên đầu tuần. 
Tâm lý xuyên suốt trong tuần rồi nhìn chung là không quá kém, các nhịp giảm không quá sâu do sự chủ động của bên mua, đồng thời độ lệch (basis) cũng liên tục duy trì ờ trạng thái dương.
VN30 và VN30F1910 có hỗ trợ quanh vùng 910 điểm.

 

Sự chủ động vẫn thuộc về bên mua hơn

 

chi bao tam ly thi truong

 

Tâm lý dòng tiền có sự chùn lại, cả dòng tiền mua và dòng tiền bán đều sụt giảm. Nhìn chung, dòng tiền tham gia giao dịch giai đoạn này là có giới hạn nên cũng khó có thể kỳ vọng thêm, sự chững lại về mặt dòng tiền cũng là điều cần thiết và quan trọng hơn hết là đường cầu vẫn duy trì trạng thái cao hơn đường cung. 

 

Đà lan tỏa tạo tín hiệu phân kỳ âm

 

bên mua chủ động hơn

 

Đà lan tỏa của các cổ phiếu vốn hóa lớn thể hiện sự suy yếu rõ rệt, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và cắt xuống đường trung bình 10 phiên là tín hiệu cảnh báo rủi ro. Đây là những diễn biến không lành mạnh và sẽ là rào cản lớn khiến nổ lực bứt phá của thị trường sẽ gặp nhiều trở ngại hơn trong thời gian tới.

 

Thiếu trụ dẫn dắt mới

 

thiếu trụ dẫn dắt mơi

 

Nhóm VN30 vẫn duy trì đà lan tỏa được xem là tích cực (69%) nhưng dòng tiền suy giảm khiến chỉ số chung luôn trong trạng thái rất đuối trong các nhịp tiếp cận kháng cự. Nhóm Ngân hàng là nhóm dẫn sóng xuyên suốt nhưng lại thiếu sự đồng thuận từ các nhóm khác, đặc biệt là nhóm Bất động sản.
Nếu trong tuần này, thị trường không đón nhận sự trở lại của nhóm Bất động sản thì khả năng bùng nổ của các chỉ số là rất khó. Do vậy, sự vận động của nhóm này sẽ được chú ý trong tuần này.


Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: “Ưu tiên canh Mua (Long) trong các nhịp điều chỉnh”


khuyến nghị chiến lược giao dịch

 

Nhìn chung, các nhịp điều chỉnh của chỉ số trong tuần qua vẫn được xem là lành mạnh, bối cảnh thị trường quốc tế tiêu cực không khiến thị trường chịu quá nhiều sức ép, xu hướng tăng vẫn được duy trì, hỗ trợ cho chỉ số phái sinh là quanh vùng 905-910 điểm. Ở góc độ tâm lý, việc chưa thể bứt phá qua kháng cự có thể khiến tâm lý của nhà đầu tư chùn lại một chút trong các phiên đầu tuần.
Do đó, chiến lược giao dịch trong tuần này là canh mua (Long) khi chỉ số phái sinh VN30F1910 tiếp cận khu vực hỗ trợ 905-910 điểm để tiếp tục vận dụng xu hướng tăng vẫn đang được duy trì này. Ngược lại, chiến lược bán (Short) sẽ được ưu tiên trong trường hợp khu vực hỗ trợ 905-910 điểm bị phá vỡ.

 

Xem thêm

Báo cáo phân tích chứng khoán hàng ngày