Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh

Chia sẻ trên:    05/07/2018 10:17 AM    13783

Chứng khoán phái sinh là một thành tố quan trọng của thị trường chứng khoán. Chứng khoán phái sinh ra đời cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư, đồng thời tạo ra công cụ tài chính mới để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Vậy để tham gia thị trường hấp dẫn này, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức gì? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu, gồm 5 bước:

 

Cách đầu tư chứng khoán phái sinh: Chúng ta kiếm tiền như thế nào?

 

Bước 1: Mở tài khoản phái sinh

Muốn tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh thì bước đầu tiên nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh. Trong trường hợp chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư sẽ phải đăng ký mở đồng thời hai tài khoản.

Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản phái sinh online tại đây:

 

mở tài khoản chứng khoán phái sinh

 

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Để được kích hoạt tài khoản, nhà đầu tư cần nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định. Tại HSC, nhà đầu tư cần ký quỹ 18% giá trị hợp đồng để tham gia giao dịch. Ở thời điểm này (4/1/2019), số tiền ký quỹ ban đầu tối thiểu là 20 triệu đồng.

>> Xem chi tiết: Quy định ký quỹ Phái sinh Hợp đồng tương lai.

 

Bước 3: Giao dịch phái sinh

Sau khi nộp đầy đủ tiền ký quỹ, nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch.

Để giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán phái sinh, trước hết nhà đầu tư cần:

hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh

1. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh sau khi đi vào vào hoạt động đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ công cụ phòng hộ rủi ro cũng như đầu cơ kiếm lời. Tuy nhiên, thực tế, không có nhiều nhà đầu tư cá nhân phát huy được vai trò phòng ngừa rủi ro của hợp đồng tương lai thay vào đó là việc tận dụng sự biến động giá của thị trường để mua - bán. Vì vậy, việc tham gia khóa học Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu là rất cần thiết để giúp nhà đầu tư từng bước làm quen với công cụ đầu tư mới.

 

Học khóa CKPS cho người mới bắt đầu

 

2. Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch phái sinh

Để thực hiện giao dịch trực tuyến trên thị trường phái sinh, nhà đầu tư cần biết cách thao tác thực tế trên phần mềm giao dịch HSC Winner Trade, xem chi tiết hướng dẫn:

 

► Tải về và cài đặt HSC Winner Trade

Xem thông tin thị trường và sử dụng đồ thị phân tích kỹ thuật

Đặt lệnh Long/Short trên Winner Trade (lệnh thường)

► Hạch toán lời lỗ/kỹ quỹ trên Winner Trade

► Lệnh điều kiện, ý nghĩa và cách đặt lệnh trên phần mềm HSC Winner Trade

 

3. Quan sát các yếu tố ảnh hưởng quá trình ra quyết định

- Yếu tố cơ bản (chi phối xu hướng chính)

- Yếu tố liên thị trường

- Yếu tố kỹ thuật, xác định xu hướng thị trường trong ngắn hạn

- Yếu tố kỹ thuât, xu hướng trong phiên

Nhà đầu tư chưa biết cách chơi phái sinh cũng như chưa nắm rõ cách xác định các yếu tố ảnh hưởng quá trình ra quyết định đầu tư hợp đồng tương lai, hãy tham gia room tư vấn đầu tư của HSC để được chuyên gia hỗ trợ miễn phí bằng cách bấm vào link tại đây, nhấn nút “Tham gia” và để lại thông tin Họ tên, SĐT, Email để được phê duyệt.

 

4. Lựa chọn chiến lược giao dịch HĐTL phù hợp

Để đầu tư phái sinh hiệu quả, nhà đầu tư cần xây dựng riêng cho mình một chiến lược giao dịch phù hợp với năng lực tài chính, kinh nghiệm, kiến thức của bản thân và tuân thủ đúng các quy định pháp luật khi tham gia thị trường.

Để tận dụng tính linh hoạt trong giao dịch của hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể sử dụng một số chiến lược khác nhau để tìm kiếm lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro như:

a. Chiến lược đầu cơ – Là chiến lược Mua/bán để hưởng chênh lệch giá.

b. Chiến lược phòng ngừa rủi ro - Thực hiện long/short hợp đồng tương lai ngược với vị thế trên thị trường giao ngay để phòng ngừa rủi ro. Một khoản lỗ/lãi trên thị trường giao ngay sẽ được bù đắp bởi khoản lãi/lỗ trên thị trường giao sau để phòng ngừa rủi ro.

c. Chiến lược spread – Chiến lược này được thực hiện bằng việc mua và bán đồng thời hai hợp đồng tuơng lai có tháng đáo hạn khác nhau khi thấy có sự chênh lệch bất thường giữa hai kỳ hạn.

>> Xem chi tiết: Chiến lược đầu tư chứng khoán phái sinh

 

5. Tham gia group và room chat Tư vấn phái sinh của HSC để được nhận khuyến nghị và tư vấn đầu tư trực tuyến

Đồng thời, để phòng ngừa rủi ro khi tham gia giao dịch, nhà đầu tư có thể tham khảo các thông tin tư vấn trên group và room chat Tư vấn phái sinh của HSC. Tại đây, nhà đầu tư sẽ nhận được các quyền lợi như:

- Được chuyên gia HSC đưa ra nhận định thị trường và khuyến nghị cụ thể về xu hướng chủ đạo trong phiên, phân tích kỹ thuật và chiến lược giao dịch trong ngắn/dài hạn.

- Nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi trực tiếp để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

- Cơ hội trao đổi giữa các nhà đầu tư về chiến lược đầu tư.

Việc tham gia group Tư vấn phái sinh của HSC sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về tình hình thị trường hiện tại để từ đó có thể đưa ra các quyết định sáng suốt nhất trong quá trình giao dịch mua bán. 

Link tham gia tại đây. Nhà đầu tư chỉ cần để lại Họ tên, SĐT, Email khi bấm Tham gia group để được phê duyệt.

 

6. Bắt đầu giao dịch

Khi đã sẵn sàng tham gia thị trường, nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt lệnh mua/bán chứng khoán phái sinh.

 

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Dựa vào kết quả giao dịch, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được hạch toán lãi/lỗ. Nhà đầu tư phải thanh toán toàn bộ lãi lỗ phát sinh theo hợp đồng hàng ngày. Lãi lỗ sẽ được tính toán dựa theo giá giao dịch đóng cửa của hợp đồng tương lai. Riêng với các hợp đồng đến ngày đáo hạn, lãi/lỗ sẽ được tính toán dựa trên giá đóng cửa của chỉ số tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai đó.

• Nếu tài khoản chứng khoản phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng: nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.

• Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của nhà đầu tư lãi ròng: nhà đầu tư sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

 

Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ

Nếu tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư không đạt được số dư quy định, nhà đầu tư sẽ bị gọi ký quỹ (margin call) bởi công ty chứng khoán, yêu cầu bổ sung vào tài khoản ký quỹ để tài khoản quay về tối thiểu bằng mức ký quỹ ban đầu. Ngược lại, nhà đầu tư được rút bớt tài sản ký quỹ nếu giá trị tài sản ký quỹ vượt giá trị ký quỹ yêu cầu của công ty chứng khoán quy định.

>> Xem chi tiết: Quy định ký quỹ Phái sinh Hợp đồng tương lai

 

Để mở tài khoản chứng khoán phái sinh, sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư và tham gia các khóa đào tạo tại HSC Online, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

• Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

• Tư vấn chứng khoán

• Khóa học chứng khoán

Hotline: 086 5909 968/ Email: online.cs@hsc.com.vn