Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Chia sẻ trên:    40198

Chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư trong số đó là những người không chuyên, không có nhiều kiến thức về chứng khoán hoặc chưa thực sự sẵn sàng tham gia thị trường này. Vậy để hạn chế tối đa rủi ro và nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán, bạn cần chuẩn bị gì trước khi tham gia thị trường?

 

nhà đầu tư cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán

 

Cần chuẩn bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

1. Kiến thức cơ bản về chứng khoán

Đầu tư chứng khoán có khả năng mang về lợi nhuận cao song đây cũng là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro và không dành cho những “tay mơ” mà đòi hỏi nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức vững chắc và tầm nhìn chiến lược dài hạn trước khi tham gia thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch, nguyên tắc hoạt động cũng như các bước để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Đây là những kỹ năng cần thiết để đảm bảo, duy trì và gia tăng nguồn tài chính của bản thân. Việc tham gia vào các khóa học chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao trước khi giao dịch sẽ là bước đệm giúp nhà đầu tư có thể vững vàng và tư tin hơn trong quá trình đầu tư sau này. Đầu tư vào tri thức là kênh đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm nhất vì số tiền mà bạn mất để trả cho việc nâng cao kiến thức đầu tư luôn rẻ hơn số tiền bạn mất cho sai lầm trên thị trường chứng khoán.

 

2. Vốn đầu tư

Trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần tính toán rõ ràng lượng vốn có thể đầu tư vào thị trường này, cơ cấu nguồn vốn (tự có – đi vay), giới hạn chịu lỗ và nguồn bổ sung vốn nếu cần. Có thể bạn sẽ thắc mắc cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán, thì câu trả lời là thực sự không có bất kỳ yêu cầu nào về số tiền đầu tư tối thiểu hay tối đa cho hoạt động này, bởi điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tổng tài sản, % tiền sử dụng cho tích lũy và đầu tư, mức chấp nhận rủi ro… của từng nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

 

3. Trang thiết bị phục vụ việc đầu tư

(máy tính, điện thoại, ipad… để đặt lệnh, lưu trữ thông tin giao dịch…)

Để theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin về thị trường, nhà đầu tư cần có trang thiết bị phù hợp, đặc biệt với những người thích tự giao dịch. Để đảm bảo lệnh được đặt kịp thời và nhanh chóng, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn máy tính hoặc điện thoại có cấu hình phù hợp. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên có biện pháp để lưu trữ thông tin giao dịch một cách khoa học (bằng giấy tờ, file lưu trữ, phần mềm …), đảm bảo lưu trữ dữ liệu lâu dài, nắm chắc được tình hình lãi/lỗ, biến động của danh mục.

 

4. Thời gian

Bạn cần thời gian để theo dõi, tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi những kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho hoạt động đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư nên có một khoảng thời gian xác định, phục vụ việc đầu tư sao cho phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hiệu quả, mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận nguồn thông tin chính xác và khuyến nghị chuyên nghiệp.

 

5. Nguồn tiếp cận thông tin

Thông tin là một nguồn lực vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư, ví dụ như thông tin về thị trường vĩ mô, các ngành, các công ty, lịch thực hiện quyền, quy định văn bản liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán, các nguồn thông tin nội bộ… Nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn cung cấp thông tin cho mình, có thể từ báo đài, internet, từ các công ty chứng khoán hoặc các công ty đại chúng, miễn sao đảm bảo độ chính xác, tin cậy. Tùy thuộc vào từng vấn đề thì nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn thông tin khác nhau, có thể là thông tin miễn phí hoặc thông tin mất phí.

 

6. Kế hoạch và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần lập ra được chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể, nhằm hạn chế được rủi ro và tránh hành động theo cảm tính khi tham gia giao dịch. Kế hoạch và chiến lược giao dịch càng chi tiết bao nhiêu thì khả năng ứng phó với các biến động của thị trường càng tốt bấy nhiêu. Theo đó, bạn nên lập sẵn kế hoạch quản lý và sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, kế hoạch phân bổ lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư… ở mỗi cổ phiếu trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường.

>> Xem thêm: Tại sao cần có chiến lược đầu tư khi giao dịch chứng khoán?

Hiện tại, có rất nhiều chiến lược đầu tư được sử dụng và đều đã ít nhiều chứng tỏ hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong những trường hợp nhất định. Trong đó, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng (chiến lược đầu tư Smart Money) – đi theo nguyên tắc thị trường luôn luôn đúng, được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn nhờ khả năng sinh lời cao đi kèm với rủi ro được quản trị xuyên quá trình ra quyết định đầu tư.