Làm thế nào để chọn thời điểm tham gia thị trường an toàn nhất

Chia sẻ trên:    7128

Trong đầu tư chứng khoán, việc bắt đầu thời điểm tham gia thị trường là một trong những công việc quan trọng nhất. Cho dù chúng ta có lựa chọn cổ phiếu tốt đến mức nào mà vào sai thời điểm thì cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng qua việc thua lỗ.

Để xác định xu hướng thị trường chung thông thường nhà đầu tư dựa vào các chỉ số Index. Tuy nhiên, bản thân các chỉ số này bị méo mó khá nhiều, sự tăng giảm của chỉ số đôi khi không đại diện cho sự vận động giá của các mã cổ phiếu trên thị trường. Điều này có nghĩa rằng, biến động của Index bị chi phối quá nhiều từ các cổ phiếu có vốn hóa lớn và rất dễ bỏ qua các cơ hội tốt.

Để có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường thì nhà đầu nên nhìn vào trạng thái của các cổ phiếu trên thị trường. Khi đã xác định được trạng thái thị trường thì nhà đầu tư có thể xem xét diễn biến của chỉ số.

 

Ba yếu tố để xác định trạng thái của thị trường

 

chọn thời điểm tham gia thị trường

 

(1) Dòng tiền - Chỉ báo xác suất đầu tư ngắn hạn thể hiện mức độ biến động của dòng tiền được biểu diễn qua đường cầu và cung tiềm năng. Trong một xu hướng giảm của thị trường khi đường cầu cắt lên đường cung tiềm năng thì đó là dấu hiệu cho thấy dòng tiền mua lên đang chủ động hơn so với lực cung bán ra. Trong một xu hướng tăng, đường cầu cắt xuống đường cung tiềm năng sẽ là tín hiệu cho thấy dấu hiệu rủi ro và khả năng điều chỉnh có thể xuất hiện.

(2) Mức độ lan tỏa - Chỉ báo đà lan tỏa thể hiện các cổ phiếu trên thị trường đang trong xu hướng tăng hay giam, đường đà lan tỏa cắt lên ngưỡng trung bình 10 phiên MA(10) thì đó sẽ là dấu hiệu sự tích cực về giá của các cổ phiếu đã trở lại. Trong một xu hướng tăng, đường đà lan tỏa cắt xuống đường trung bình MA(10) cho thấy diễn biến các cổ phiếu đang dần tiêu cực.

3) Quán tính giá - Quán tính của giá được thể hiện trên đồ thị của chỉ số. Cho thấy tình trạng của giá đang diễn biến như thế nào, hành động giá có những dấu hiệu nào cho thấy có khả năng đảo chiều hay không.

 

Tổng hợp 3 công cụ trên chúng ta rút ra kết luận rằng:

  • Trong xu hướng tăng: khi đường cầu cắt xuống đường cung ở chỉ báo xác suất đầu tư ngắn hạn và đà lan tỏa cũng nằm dưới đường trung bình 10 phiên thì đó là tín hiệu cảnh báo rủi ro thị trường đang trong vùng đỉnh. Đồng thời, quán tính tăng của chỉ số đang có dấu hiệu suy yếu và có những nhịp chững lại. Tập hợp những yếu tố này có thể dự đoán thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều. Do đó, nếu nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì có thể cân nhắc hạ tỷ trọng nắm giữ hoặc hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Trạng thái tốt nhất là nên chờ đợi những nhịp kiểm chứng của thị trường trong những phiên tới. Mọi hoạt động giải ngân mới thời điểm này là rất rủi ro.
  • Trong xu thế giảm: khi đường cầu cắt lên đường cung ở chỉ báo xác suất đầu tư ngắn hạn và đà lan tỏa cũng đã vượt qua đường trung bình 10 phiên thì đó là tín hiệu cảnh báo rủi ro thị trường đang trong vùng đáy. Đồng thời, quán tính giảm của chỉ số đang có dấu hiệu suy yếu và có những nhịp chững lại đà giảm thay vì nhịp giảm bán trước đó. Tập hợp những yếu tố này có thể dự đoán thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều để hồi phục trở lại. Do đó, nếu nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc giải ngân ở những cổ phiếu tiềm năng nhất trong rổ các cổ phiếu đã được nhà đầu tư chọn lựa. Và đây cũng là lúc dừng mọi hoạt động bán tháo để chờ phản ứng của thị trường.

 

>> Có thể bạn quan tâm:

Tôn trọng xu hướng của thị trường

Tại sao xu hướng lại quan trọng trong giao dịch cổ phiếu

Nhận biết xu hướng tăng, xu hướng giảm và vùng đi ngang