Dòng tiền Luân chuyển - 12.01.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 12.01.2022

Ngày: 13/01/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỜ CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG HẾT DỚP

Có thể nhận xét hôm nay là một phiên giao dịch rất nhiều cảm xúc. Biến động từ giảm đến tăng đo được trong phiên này lên tới gần 40 điểm cho thấy một diễn biến giao dịch rất quyết liệt. Dựa trên mức điểm kết phiên, chỉ số đã bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn và tránh đẩy các vị thế giao dịch Bán tháo bị kích hoạt. Tuy nhiên vẫn xuất hiện một chuyển động khá đặc biệt của dòng tiền khi nhóm cổ phiếu thuộc ngành BĐS đã tăng nóng gần đây phải đối diện một lực bán ra rất mạnh, rất nhiều cổ phiếu có mức dư bán sàn khi kết phiên. Đồng thời nhóm Ngân hàng lại có một phiên bứt phá và thăng hoa với khối lượng thanh khoản gia tăng ủng hộ sự dịch chuyển này của dòng tiền. Mặc dù vậy, đây không phải là kịch bản chưa từng xảy ra, thậm chí đã có ít nhất 03 lần hiện tượng này diễn ra trước đây và đều với cái kết khá chóng vánh và không tạo được xu thế tăng giá mạnh nào sau đó. Vì vậy sẽ không khó hiểu nếu vẫn có thể thấy một sự do dự và đề phòng nhất định thị trường trước diễn biến này. Nhóm Dầu khí, Chứng khoán, VLXD cũng là những nhóm nổi bật tích cực trong phiên hôm nay khi thu hút lượng lớn dòng tiền. Sự kiện bên lề thị trường về phi vụ Thủ Thiêm và sự việc bán chui cổ phiếu FLC được kỳ vọng "nắn chỉnh" dòng tiền một cách quyết liệt hơn so với các diễn biến hời hợt trước đây, đưa dòng tiền từ việc lao theo nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ, thiếu yếu tố cơ bản sang nhóm có cổ phiếu căn cơ hơn, có tiềm năng tăng trưởng tốt trong các năm tới. Với quan điểm này, nhóm Ngân hàng nói riêng và nhóm vốn hóa lớn nói chung cần tạo ra được các động thái thu hút dòng tiền một cách mạnh mẽ, quyết liệt và bền bỉ hơn nữa trong các phiên tới để khơi thông luồng chảy mới cho dòng tiền luân chuyển. Một điều chắc chắn rằng khi thị trường duy trì được các vòng luân chuyển tốt, dòng tiền sẽ luôn ở lại với thị trường và chắc chắn sẽ tạo điều kiện và cơ hội tích cực cho các giao dịch ngắn hạn. Chiến lược giao dịch sau phiên hôm nay vẫn hướng đến hoạt động quản trị rủi ro cho danh mục, các vị thế mở mua mới cần chờ những tín hiệu xác nhận điểm cân bằng của thị trường mới xem xét triển khải các hoạt động giao dịch. Vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn nên quyết liệt hơn trong việc tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để cơ cấu giảm số lượng cũng như tỷ trọng nhóm cổ phiếu yếu kém, đồng thời củng cố năng lực tài chính chuẩn bị cho các cơ hội mua tối ưu hơn. 

    Chú ý:  Bán lẻ (MWG, DGW, PET, ABS), BĐS (VIC, VHM, VRE, BCM, KDH), Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VIB, STB, MBB, HDB), Điện nước Xăng dầu (GEG, HND, QTP), Tài nguyên (KSB, DLG), Thực phẩm (SBT, VHC), Hàng & Dịch vụ CN (PVT, TV2), XD&VLXD (VGC, VCG, CTR, PC1), CNTT (SGT, SRA), Hóa chất (GVR, PHR), Dầu khí (BSR, PVC, OIL, PVD, PVS), Hàng cá nhân & Gia dụng (VGT, TNG), Truyền thông (ADG).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao Mua thấp

    Kịch bản Long: Giá xác nhận hỗ trợ 1520. Điểm vào lệnh: 1520. Mục tiêu: 1545. Điểm cắt lỗ: 1515.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1545. Điểm vào lệnh: 1545. Mục tiêu: 1520. Điểm cắt lỗ: 1550.

  • Chứng quyền chứng kiến VNIndex chạm vùng cân bằng ở khu vực hỗ trợ 1.460-1.470, và hồi phục mạnh nhờ đà dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Dòng tiền chuyển dịch từ bất động sản midcap sang ngân hàng largecap rõ ràng là diễn biến tích cực của thị trường chứng quyền. Tuy nhiên kháng cự của các chỉ số đang tới gần, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ, và vị thế thăm dò nên được dành cho phía cơ sở. Đối với thị trường chứng quyền, ưu tiên quan sát để chờ thời điểm sẵn sàng bùng nổ mạnh mẽ nhất và tránh rủi ro hao mòn thời gian.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự lan tỏa của dòng tiền có sự hồi phuc đáng kể tại nhóm vốn hóa lớn nhưng tiếp tục giảm tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Nhờ nhóm vốn hóa lớn có sự lan tỏa lớn hơn mà chỉ số cũng có được sự hỗ trợ đáng kể theo chiều tích cực.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Đường Cầu & Cung đồng thuận hồi phục nhưng chưa tạo được sự đột biến xu thế ngắn hạn. May mắn là đường Cầu cải thiện được phân kỳ dương nhẹ trở lại với đường Cung cho thấy bên Mua phần nào đó có sự chủ động tham gia mở vị thế hơn trong phiên hôm nay. Điều này là cần thiết khi mà bên Bán cũng có biểu hiện sốt ruột hơn và tăng bán ra và cần có lượng mua vào đối ứng tránh xảy ra hiện tượng bán tháo.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm Ngân hàng vẫn đang là trụ đỡ thị trường. BĐS đang có sự điều chỉnh tại các trụ lớn như VIC, VHM tuy nhiên chưa đánh mất tín hiệu tích cực ngắn hạn. Nhờ sức nặng và sự đồng thuận của nhóm trụ thuộc ngành BĐS và VCB với vài trò dẫn dắt ngành Ngân hàng nên đã phần nào giúp phiên giảm hôm nay có chuyển biến tích cực hơn. Ở chiều ngược lại, VNM tiếp tục vận động tiêu cực và đang là sức nặng lớn nhất lúc này đối với chỉ số xét trên góc độ vốn hóa.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.