Dòng tiền Luân chuyển - 04.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 04.04.2024

Ngày: 04/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

MIDCAP CHỮNG LẠI CHỜ NHÓM TRỤ

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tỏ ra thận trọng rõ rệt trong phiên hôm nay bất chấp nhóm vốn hóa lớn chưa xuất hiện sự sập gãy xu thế ngắn hạn. Dựa trên thống kê cuối phiên, số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm tỷ trọng rất lớn trong khi trạng thái giảm điểm của chỉ số Vnindex hay Vn30 đều ở mức thấp (dưới 0,5%). Thực trạng này cho thấy dòng tiền ngắn hạn đang có dấu hiệu thiếu tự tin vào các giao dịch mới tại vùng giá này đặc biệt là các vị thế mua mới. Sự chủ động điều chỉnh của nhóm Midcap cho thấy sự ảnh hưởng không nhỏ của dòng tiền ngắn hạn khi đây là bối cảnh giao dịch ưa thích mỗi khi thị trường chưa xác nhận được xu thế vận động mới một cách rõ ràng. Hiệu suất đầu từ ngắn hạn cũng đang bắt đầu bị ảnh hưởng khi các điểm bùng nổ giá luân phiên tại các nhóm ngành dù vẫn đang diễn ra nhưng mức lợi nhuận đem lại đang khá thấp trong khi rủi ro T+ có dấu hiệu tăng lên. Mặc dù chưa có cơ sở để kết luận thị trường đang tạo đỉnh hay sập gãy xu thế tăng ngắn hạn nhưng rõ ràng xu thế đi ngang hiện tại đang khiến giao dịch ngắn hạn mất dần sự kiên nhẫn trong khi yếu tố quyết định sức mạnh về xu thế lại cần tham chiếu tới các động thái dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn. Qua các chỉ báo định lượng, nhóm vốn hóa lớn chưa thực sự xác nhận tín hiệu sập gãy tuy nhiên biểu hiện suy yếu có thể thấy rõ qua sự sụt giảm dòng tiền ngắn hạn tại nhóm này. Đây là một cảnh báo cần được theo dõi chặt chẽ vì nhóm này có trọng số lớn đối với chỉ số và thị trường khó tránh khỏi việc tiếp tục xảy ra điều chỉnh. Như vậy, áp lực bán dù có tăng lên nhưng chưa đạt mức bán chủ động để thoát hoàn toàn vị thế khỏi thị trường. Theo đó, các danh mục có tỷ trọng cổ phiếu lớn sẽ cần tập trung hơn vào việc tối ưu hóa danh mục. Các cổ phiếu yếu kém khi thị trường còn đang đi ngang chắc chắn sẽ là những mục tiêu ưu tiên xác định cụ thể các ngưỡng chặn cắt lỗ để giảm bớt rủi ro trong trường hợp thị trường đột ngột xấu đi. Các vị thế mua mới ngắn hạn tạm thời hạn chế mở thêm do cơ hội mua tốt hơn sẽ xuất hiện khi thị trường sớm phá vỡ được trạng thái bế tắc về xu hướng như hiện tại.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: < 1275
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: > 1265

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn có sự sụt giảm đáng kể của dòng tiền và lập tức tác động trực tiếp đến chỉ số thị trường theo hướng tiêu cực. Rung lắc có dấu hiệu tiêu cực tăng dần và đang ở mức cảnh báo nếu nhóm vốn hóa lớn không sớm cân bằng lại vai trò dẫn dắt thị trường. Nhóm Midcap vẫn ở trạng thái tích cực (>50%) cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang bám trụ chủ yếu tại nhóm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & cầu tiếp tục rơi mạnh và hướng trở lại vùng suy kiệt dần của các giao dịch ngắn hạn. Tại vùng này các biến động mạnh dù có thể xảy ra nhưng sẽ không kéo dài quá lâu do cung và cầu đều đang yếu. Tuy nhiên phân kỳ âm đang được duy trì dẫn tới một trạng thái kém cho bên mua khi lực cung vẫn đang lớn và áp đảo xu thế ngắn hạn. Các đợt hồi phục có độ tin cậy cao thông thường đều xuất phát từ lực cầu mạnh và chủ động và đây là điểm yếu của thị trường thời điểm hiện tại. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường có sự xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục. Đây là chuyển động tích cực khi mà vùng Tăng mạnh đang không có nhóm vốn hóa lớn nào dẫn dắt thị trường. Do mới chỉ ở vùng Hồi phục vì vậy nhóm này cần phải tiếp tục bứt tốc trong tuần mới thì có thể sẽ tạo được sóng ngành cũng như trở thành dòng cổ phiếu dần dắt thị trường tiếp theo. Nhóm Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ đang là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuân mới gồm BĐS, XD&VLXD, Dầu khí, Chứng khoán, Hóa chất CNTT.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.