Dòng tiền Luân chuyển - 18.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 18.08.2022

Ngày: 18/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỜ TÍN HIỆU XÁC NHẬN TỪ NHÓM VỐN HÓA LỚN

Phiên đáo hạn phái sinh đã khép lại với phần thắng thuộc về về Short. Đây là một kết cục cũng khá gay cấn nhưng phù hợp với sự giằng co gần đây với số lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) duy trì ở cao cho tới ngày đáo hạn. Nhóm vốn hóa lớn vẫn thể hiện vai trò đỡ chỉ số thị trường xuyên suốt trong phiên hôm nay tuy nhiên sự hạ nhiệt ở nhóm Ngân hàng ở cuối phiên phần nào tạo ra lực triệt tiêu đáng kể và khiến chỉ số khép lại trong sắc đỏ nhẹ, vừa đủ để tạo lợi thế cho phe Short. Với trạng thái đóng cửa này, thị trường cơ sở chưa thực sự gặp nhiều bất lợi khi các ngưỡng hỗ trợ mạnh không bị vi phạm. Ở độ cao hiện tại sau hơn 5 tuần hồi phục liên tiếp chỉ số sẽ cần có sự tích lũy và thậm chí nếu xảy ra các phiên điều chỉnh cũng là kịch bản phù hợp và cần thiết. Chỉ báo định lượng cũng đang cho thấy sự yếu đi của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhưng chưa tới mức gây sập gãy xu thế ngắn hạn. Trong khi đó nhóm vốn hóa lớn vẫn đang là nhóm giữ lửa cho thị trường và có lẽ sự suy yếu của nhóm này mới là yếu tố đủ lớn để gây đảo chiều xu thế thị trường hiện tại. Như vậy, thị trường cơ sở sẽ trở lại với bản chất thực sự trong phiên ngày mai sau khi loại bỏ các biến động của sự kiện đáo hạn phái sinh. Vùng kháng cự 1280-1300 điểm vẫn là mục tiêu chính của nhịp hồi hiện tại do đó có thể coi đây là khoảng dư địa còn lại để các vị thế giao dịch ngắn hạn đối chiếu sao cho phù hợp với vị thế của mình. Nhóm đang nắm giữ cổ phiếu có lẽ chưa chịu áp lực nhiều nhưng với nhóm đang tìm điểm mua mới cần chú ý đến tỷ trọng và hạn chế giải ngân trong các phiên giá tăng mạnh mà không có thanh khoản ủng hộ.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, VCS, VCG, HUT), Dầu khí (BSR, PLX), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: 1305.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1313. Điểm vào lệnh: 1313. Mục tiêu: 1320. Điểm cắt lỗ: 1305.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sức mạnh của dòng tiền giảm tại 02 nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tuy nhiên chưa rơi vào trạng thái cảnh báo vì vẫn còn ở mức cao (>50%). Hiện nhóm vốn hóa lớn vẫn hút tiền mạnh (>80%) nên cũng tạo được lực đỡ đáng kể cho chỉ số phiên hôm nay.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cán cân Cung Cầu tiếp tục bộc lộ sự mất cân bằng trong đó Cầu có biểu hiện giảm nhanh và mạnh hơn Cung. Theo đó, phân kỳ âm đang ngày càng rõ hơn cho thấy bên mua đang đuối dần và thiếu động lực trong hoạt động giải ngân ở vùng giá hiện tại. Việc thiếu vắng lực mua trong ngắn hạn có thể khiến xu thế giá khó tăng và thiên về đi ngang và điều chỉnh.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đồng thuận hỗ trợ thị trường trong những phiên gần đây. Sau giai đoạn nhóm Thực phẩm (VNM, SAB) cùng Ngân hàng (VCB, BID) giữ vai trò kéo và giữ đà tăng thị trường thì động thái tăng của VHM và VIC (BĐS) trong những phiên này cho thấy nhóm vốn hóa lớn đang luân chuyển nhằm giữ xu thế hồi phục hiện tại. Nếu các nhóm trụ vẫn duy trì được sự luân chuyển này thì cơ hội tăng của thị trường là vẫn còn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.