Dòng tiền Luân chuyển - 21.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 21.05.2024

Ngày: 21/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

DÒNG TIỀN CHỦ ĐỘNG ĐÓN NHỊP ĐIỀU CHỈNH

Kết phiên trong trạng thái giảm tuy nhiên các giao dịch ngắn hạn vẫn đang ở thế trận tích cực. Sự phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền đã tạo ra một phiên giao dịch kịch tính ngày hôm nay. Phần lớn thời gian của phiên, Vnindex đều chìm trong sắc đỏ thậm chí chạm mức thấp nhất ngay trước thềm phiên ATC. Tuy nhiên lực đẩy trở lại ở phần kết phiên mạnh lên đột biến một phần nhờ sự đồng thuận nhưng cũng cho thấy sự chủ động đón nhận nhịp điều chỉnh của các giao dịch ngắn hạn khi cho rằng sẽ khó tránh khỏi rung lắc mạnh trong nhưng phiên này. Hiện Vnindex không còn cách quá xa kháng cự 1300 điểm nơi xảy ra rất nhiều lần tạo đỉnh trong quá khứ như Tháng 6 và 8/2022 hay vùng đỉnh Tháng 8 và 9/2023. Gần đây nhất, Vnindex cũng thất bại ở vùng 1300 điểm và qua đầu điều chỉnh trong Tháng 4 vừa qua. Chắc chắn 1300 rõ ràng là một kháng cự chính, mục tiêu quan trọng mà Vnindex cần phải vượt qua để có thể mở rộng đường đi lên các mục tiêu mới, rộng hơn, cao hơn. Trong một góc nhìn lớn, quá trình đi lên của Vnindex từ đáy 850 điểm đến nay đang thể hiện sức mạnh ngày càng lớn thông qua các nhịp hồi phục, hệ thống đáy ngày càng cao hơn và diễn biến điều chỉnh của mỗi nhịp cũng nhanh kết thúc hơn. Bối cảnh vĩ mô và kỳ vọng trong năm 2024 cũng đang có những tiến triển rõ rệt hơn khi nền kinh tế bộc lộ nhiều tín hiệu cải thiện hơn trong khi kỳ vọng hạ lãi suất từ FED đang được kéo gần hơn bao giờ hết. Phản ứng bùng nổ thậm chí vượt đỉnh lịch sử của các thị trường chứng khoán quốc tế đang phản ánh sớm và chính xác những kỳ vọng về nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ kinh tế bước vào chu kỳ mới trước khi mọi thứ trở thành thực tế. Do đó, Vnindex cũng đang thừa hưởng một bối cảnh tương đồng và theo hướng thuận lợi để thử sức với các mục tiêu lớn trong năm 2024 và trước mắt chính là ngưỡng tâm lý 1300 điểm. Một sự chuẩn bị kỹ càng với những rung lắc, giằng co để củng cố nền giá như hiện tại được cho là cần thiết đối với Vnindex trước vùng cản quan trọng này. Chỉ báo định lượng vẫn ghi nhận sự vận động tích cực của dòng tiền ngắn hạn thông qua sự luân chuyển và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu từ đó thiết lập các cơ hội đầu tư ngắn hạn và duy trì thanh khoản tích cực cho thị trường. Chiến lược giao dịch ngắn hạn nên ưu tiên nắm giữ hoặc canh các nhịp điều chỉnh để tích lũy các cổ phiếu có động lượng tốt, còn đà tăng kèm dư địa tăng giá do xu thế vận động ngắn hạn của thị trường đang ở trạng thái tích cực dù sẽ tiếp tục còn chịu nhiều rung lắc. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout, thực hiện mở vị thế theo kịch bản khuyến nghị

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1315. Điểm vào lệnh: 1315. Mục tiêu: 1320. Điểm cắt lỗ: < 1312
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1305. Điểm vào lệnh: 1305. Mục tiêu: 1295. Điểm cắt lỗ: > 1310

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền trốn sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nhằm tránh ảnh hưởng từ sự điều chỉnh giảm của dòng tiền tại nhóm cổ phiểu vốn hóa lớn. Mức sụt giảm dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn được ghi nhận là không mạnh vì vậy chưa đánh giá là tín hiệu nguy hiểm khiến thị trường có thể bị đảo chiều giảm mạnh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu có hạ nhiệt trong phiên hôm nay tuy nhiên lực cung cũng không có dấu hiệu tăng vì vậy phân kỳ dương vẫn được duy trì trên cán cân cung và cầu. Với trạng thái này nhịp rung lắc ngắn hạn có thể vẫn diễn ra tuy nhiên rủi ro gây sập gãy xu thế thị trường hiện tại chưa được cảnh báo nguy hiểm.  

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Mặc dù trong vùng Tăng mạnh chưa có sự góp mặt của các nhóm cổ phiếu trụ tuy nhiên sự dịch chuyển gần đây của nhóm này đang cải thiện tích cực. Hiện tại nhóm trụ đang xuất hiện một số đại diện tại vùng Hồi phục như Thực phẩm (VNM, MSN) giúp nhịp hồi phục có trọng tâm và có sự dẫn dắt tích cực. Các nhóm như Ngân hàng, BĐS được kỳ vọng sẽ có những chuyển động khởi sắc hơn trong tuần mới để thế trận luân phiên dòng cổ phiếu trụ sẽ được thiết lập giúp duy trì sự tích cực về xu hướng cho chỉ số thị trường và dòng tiền sẽ tự tin hơn để tiếp tục giao dịch trên thị trường.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.