Dòng tiền Luân chuyển - 26.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 26.09.2023

Ngày: 26/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TÂM LÝ GIAO DỊCH CHÌM TRONG SỰ THẬN TRỌNG

VNindex chưa thể vực dậy xu thế ngắn hạn khi tiếp tục hứng chịu thêm phiên giảm thứ 04 liên tiếp. Số điểm và đà giảm đều vẫn còn mạnh cho thấy áp lực bán chủ động và quyết liệt. Mức hỗ trợ ngắn hạn tại 1150 điểm tương đương đáy ngày 18/08 cũng không thể trụ vững trước lực bán giải chấp tăng mạnh phiên chiều nay dưới sự đồng thuận giảm của nhóm vốn hóa lớn. Sự kiện tiếp tục có thêm các đợt phát hành tín phiếu mới của NHNN trong phiên hôm nay càng làm gia tăng tâm lý lo ngại về chiều hướng điều hành chính sách tiền tệ gần đây. Đây rõ ràng là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy hoạt động bán tăng mạnh trong các phiên vừa qua và có lẽ thị trường sẽ chưa thể sớm ổn định nếu như những lo ngại này được trấn an. Theo đó, diễn biến điều chỉnh giảm của thị trường để hấp thụ các yếu tố tiêu cực như hiện tại cũng sẽ cần thời gian trước khi có thể hình thành được trạng thái cân bằng ngắn hạn. Mặc dù vậy, đã có một số tín hiệu khởi sắc hơn so với hôm qua khi nhiều cổ phiếu đã có sự hồi phục về giá và số lượng cổ phiếu giảm ở mức giá sàn đã giảm mạnh. Theo những ghi nhận trên chỉ báo định lượng có thể thấy rõ đà giảm có phần lớn nguồn gốc đến tự sự suy yếu của nhóm vốn hóa lớn và trực tiếp tạo ra áp lực lên chỉ số thị trường. Khi các cổ phiếu trụ chưa thể xác nhận được đáy ngắn hạn thì các đợt hồi phục chung của thị trường cũng sẽ khó có độ tin cậy cao đồng thời kịch bản đi ngang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu tại các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ là diễn biến chủ đạo. Đây có thể là diễn biến sắp tới khi thị trường đi sâu hơn vào vùng bán quá mức đi kèm với sự cạn kiệt của các hoạt động giao dịch từ đó sẽ có điều kiện xác định được vùng cân bằng ngắn hạn. Chiến lược mua ngắn hạn chưa có nhiều lợi thế trong bối cảnh thị trường hiện tại tuy nhiên các vị thế mua dựa trên nền tảng định giá cơ bản với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tích lũy dần các vị thế ban đầu tại thời điểm này.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1175. Điểm vào lệnh: 1175. Mục tiêu: 1185. Điểm cắt lỗ: < 1170
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1150. Điểm vào lệnh: 1150. Mục tiêu: 1135. Điểm cắt lỗ: > 1155

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục rút dần ra khỏi thị trường. Qua sự phân bổ hiện tại của dòng tiền, sau sự rút lui mạnh khỏi nhóm vốn hóa lớn trong phiên hôm qua gây tác động kéo giảm mạnh lên chỉ số thị trường thì hôm nay nhóm vốn hóa vừa và nhỏ là mục tiêu bị ảnh hưởng tiếp theo. Theo kịch bản vận động như hiện tại, nếu dòng tiền đạt mức thoái lui toàn diện có thể sẽ là thời điểm lượng cung tiềm năng trên thị trường sẽ ở mức cực tiểu. Đây có thể sẽ là điều kiện sớm giúp thị trường có cơ hội hồi phục và cũng sẽ là những bài kiểm tra sức mua ngắn hạn sắp tới. Nếu động lực hồi phục chỉ nhờ "tiết cung" rõ ràng sẽ khó có thể tạo xu thế tăng bền vững đồng thời đem lại độ tin cậy thấp cho các giao dịch ngắn hạn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cầu sụt mạnh hơn đường cung ngắn hạn thể hiện sự thận trọng cao của bên mua. Lực cầu bắt đáy kém là nguyên nhân khiến giá tiếp tục rơi mạnh hơn trong phiên hôm nay. Tuy nhiên khi chỉ báo cung càng cầu đi sâu vào vùng cạn kiệt (<10%) có thể sẽ chứng kiến sự chậm lại của các giao dịch và tạo điều kiện để thị trường có các nhịp hồi phục mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng xấu đi sau liên tiếp các phiên điều chỉnh mạnh gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Dịch vụ tài chính (chứng khoán), Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.