Dòng tiền Luân chuyển - 02.12.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 02.12.2022

Ngày: 02/12/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHÓNG NHANH KHÓ KIỂM SOÁT XU HƯỚNG

Vnindex khép lại tuần giao dịch với mức tăng khủng lên tới hơn 40 điểm và kéo dài chuỗi giao dịch tích cực sang tuần thứ 3 liên tiếp kể từ khi chạm đáy thấp nhất tại 870 điểm. Đóng cửa tuần tại 1080 điểm cho thấy tín hiệu đảo chiều hồi phục rất nhanh của xu thế vận động ngắn hạn và ngưỡng 1000 điểm đang nhanh chóng trở lại thành vùng hỗ trợ quan trọng. Thanh khoản tuần qua cũng đánh dấu sự trở lại đột biến của dòng tiền với sức mạnh lớn gấp đôi so với mức bình quân 20 tuần gần nhất. Như vậy, xét trên khía cạnh về hành động giá gồm mức điểm số và thanh khoản có thể thấy một sự đồng thuận cao về xu thế đảo chiều ngắn hạn với mục tiêu hướng tới vùng kháng cự 1150 điểm. Theo đó, dư địa tăng dưới góc nhìn kỹ thuật là vẫn còn và sẽ là kịch bản khả quan nếu dòng tiền tiếp tục được duy trì ở mức cao trong những tuần tiếp theo. Mặc dù vậy, dư địa còn lại của Vnindex trong nhịp này đang trở nên kém hấp dẫn hơn trước gia tốc tăng quá nhanh hiện tại, vị thế ngắn hạn sẽ phải chịu áp lực mua đuổi để bắt kịp và tận dụng dư địa còn lại khiến gia tăng rủi ro cho giao dịch ngắn hạn đặc biệt là những vị thế giải ngân mới. Quan điểm này cũng được ủng hộ dưới góc nhìn của phân tích định lượng. Cụ thể, các chỉ báo đà tăng của toàn thị trường đã lên mức tương đương với đỉnh sóng Tháng 7&8/2022 và bất kỳ biểu hiện đuối sức của lực cầu từ vùng giá này cũng có thế tạo nên các rung lắc mạnh trước khi xảy ra nhịp điều chỉnh lớn. Ngoài ra, tín hiệu phân hóa của dòng tiền cũng sẽ sớm xuất hiện khi độ rộng đã phủ kín nhiều nhóm ngành và cổ phiếu. Xu hướng tiếp theo sẽ là luân chuyển và hội tụ vào nhóm cổ phiếu có các nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng tích cực đồng thời rút lui dần ra khỏi các nhóm cổ phiếu đầu cơ có rủi ro cao. Ở độ cao mới và độ dốc tăng giá lớn rõ ràng là bối cảnh cần sự bình tĩnh và kiểm soát chặt chẽ đối với các quyết định mở vị thế mới. Theo đó, hạn chế mua đuổi với nhóm cổ phiếu chưa có nền giá tích lũy mới và ưu tiên các nhịp hiệu chỉnh của giá để thăm dò từng phần với các mục tiêu đầu tư vẫn thỏa mãn tiêu chí lợi nhuận kỳ vọng lớn gấp đôi mức rủi ro cắt lỗ (2:1).

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, TPB), BĐS (FIR, VRE), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS, POW, NT2), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG), Chứng khoán (SSI, VCI), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, GEX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1115. Điểm vào lệnh: 1115. Mục tiêu: 1125. Điểm cắt lỗ: < 1110
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1080. Điểm vào lệnh: 1080. Mục tiêu: 1060. Điểm cắt lỗ: > 1085

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền đang mở rộng và đi sâu hơn vào vùng cực đại cho thấy xu thế tăng chưa bị gián đoạn và bẻ gãy nhờ dòng tiền khỏe và tích cực tìm mục tiêu thay vì co cụm và phân hóa.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu giảm trong phiên tăng mạnh của thị trường cho thấy có một sự chững lại của bên mua. Chỉ báo này hạ nhiệt tại vùng tương đương đỉnh sóng Tháng 7&8/2022 đồng thời chưa tạo phần kỳ giảm để xác nhận gãy xu thế ngắn hạn do đó xu thế tăng của thị trường chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đường cung đang tăng mạnh trong các phiên gần đây cho thấy lượng cung tiềm năng ngắn hạn đang dồn tụ ngày càng nhiều. Theo đó, các vị thế ngắn hạn nên thận trong khi xuất hiện tín hiệu phân kỳ âm giữa chỉ báo cầu và cung trong thời gian tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền khơi thông và bức tranh đầu tư đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Dưới sự đồng thuận dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn, chỉ số được hỗ trợ và nâng đỡ một cách mạnh mẽ và tạo ra được sự lôi kéo đối với dòng tiền đang đứng ngoài chờ đợi cơ hội quay lại thị trường. Với trạng thái hiện tại, cơ hội giao dịch ngắn hạn đang cải thiện rõ rất với ngày càng nhiều hơn sự lựa chọn cho danh mục ngắn hạn. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.