Dòng tiền Luân chuyển - 05.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 05.07.2022

Ngày: 05/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TIẾP TỤC CHIẾT KHẤU TÌM HỖ TRỢ

Sau nhiều nỗ lực giữ giá nhưng không tìm được động lực tăng mới, Vnindex trở lại với trạng thái chiết khấu trong phiên hôm nay. Điều đáng chú ý là thanh khoản hôm nay lại có dấu hiệu nhích tăng cho thấy giao dịch ngắn hạn có sự đồng thuận đối với chiều giảm hiện tại. Mặc dù sự trỗi dậy của một số nhóm ngành như Ngân hàng và Chứng khoán đang tạo ra khá nhiều bất ngờ tuy nhiên cái kết giảm của phiên hôm nay chứng minh cho sự thiếu tự tin của dòng tiền vào các trụ cột mới này. Trên thực tế nhóm Ngân hàng gần như đi ngang trong giai đoạn 02 tháng gần đây trong khi nhóm chứng khoán thì liên tục dò đáy mới do đó sự hoài nghi của dòng tiền ngắn hạn với các khẩu vị mới này là có cơ sở. Ngoài ra để đưa nhóm ngành Ngân hàng trở lại xu thế hồi phục ngắn hạn cũng đòi hỏi một lượng thanh khoản rất lớn và điều đó có vẻ nằm ngoài khả năng hiện tại của thị trường. Các chỉ báo định lượng dù không phát tín hiệu quá xấu nhưng cho thấy cơ hội hồi phục của thị trường là rất ít nếu như chỉ dựa vào trạng thái tiết cung ngắn hạn và thanh khoản teo tóp dần. Trong quá khứ, thể trạng của thị trường như hiện tại thường hướng đến kịch bản thu hẹp dần biến động, thanh khoản èo uột, tâm lý giao dịch chán nản và ngòi nổ để phá băng sự im lặng của thị trường thường đến từ các sự kiện đủ lớn, mang tính bước ngoặt và tác động trực tiếp đến các diễn biến của các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS... Như vậy, diễn biến chiết khấu của thị trường hiện tại không quá khó dự đoán cho tới khi chạm tới các hỗ trợ đủ mạnh và tạo điểm cân bằng. Chiến lược mua mới vị thế ngắn hạn vẫn chưa được khuyến nghị, tỷ trọng giành cho các giao dịch chấp nhận rủi ro cao cũng không nên vượt quá mức 20-30% tổng tài sản.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB, SSB), Điện nước xăng dầu (GEG, CHP, NT2, BWE, TDM), Hóa chất (LTG, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN, FMC), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, PC1, NAG), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao mua thấp

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1230. Điểm vào lệnh: 1230. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: 1235.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1210. Điểm vào lệnh: 1210. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: 1205

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa lớn đều suy giảm trong phiên hôm nay cho thấy áp lực điều chỉnh xảy ra trên diện rộng toàn thị trường. Tuy nhiên nếu đối chiếu đường trung bình 10 phiên (MA10) với chỉ báo đà lan tỏa của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn và vừa thì chưa cho thấy tín hiệu quá nguy hiểm. Theo đó, dòng tiền có sự sự suy giảm nhưng vẫn chưa hình thành tín hiệu tháo chạy khỏi 02 nhóm này, đồng nghĩa với việc lực bán ngắn hạn chưa thể đủ mạnh để ảnh hưởng tới cấu trúc hiện tại của thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu có diễn biến tiếp tục không thuận lợi. Mặc dù đường cầu có tăng nhẹ nhưng điểm đáng chú ý hơn đó là tín hiệu bật tăng mạnh của lực cung. Rõ ràng giao dịch ngắn hạn trở nên sôi động hơn trong phiên giảm hôm nay khi bên mua muốn tận dụng nhịp giảm để tích lũy thêm cổ phiếu. Với phân kỳ dương vẫn được bảo toàn do đó tín hiệu nguy hiểm với thị trường chưa xuất hiện tuy nhiên hiện tượng chiết khấu để dò tìm điểm cân bằng như hôm nay có thể sẽ vẫn tiếp tục tái diễn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm cổ phiếu trụ hiện tại chỉ có VNM đại diện cho ngành Thực phẩm là cổ phiếu duy nhất đang hỗ trợ chỉ số thị trường. Còn lại Ngân hàng hay BĐS đều không có sự đồng thuận thậm chí những cổ phiếu có trọng số lớn như VIC, VHM vẫn đang tạo sức nặng đè lên chỉ số. Các nhóm ngành vận động tích cực trong ngắn hạn vẫn còn nhưng đều là nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ, các cổ phiếu có sức bật tích cực cũng phân hóa mạnh do đó cũng làm ảnh hưởng mạnh đến xác suất đầu tư ngắn hạn.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.