Dòng tiền Luân chuyển - 07.02.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 07.02.2023

Ngày: 07/02/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NGƯỠNG CỬA HẸP 1070

VNindex trở lại vào trạng thái giảm và tái khẳng định áp lực lên khu vực hỗ trợ 1070 điểm. Với thanh khoản tăng mạnh, phiên giảm hôm nay cho thấy động lực hồi phục vẫn chưa xuất hiện dù chỉ số đang có sự phản kháng tại vùng 1070 và trạng thái giảm điểm vẫn đang là xu thế chính đối với bối cảnh giao dịch ngắn hạn. Trong các phiên tới, sự xác nhận sập gãy của vùng 1070 có thể sẽ kích hoạt và làm gia tăng thêm các động thái bán ra trên thị trường và VNindex có thể vẫn cần thêm sự chiết khấu để tìm điểm cân bằng mới. Các chỉ báo định lượng duy trì tín hiệu tiêu cực trong diễn biến vận động của dòng tiền khi ghi nhận sự rút lui của dòng tiền trên hầu hết các nhóm cổ phiếu từ vốn hóa lớn đến nhỏ. Các diễn biến trên rõ ràng đang là áp lực mà vị thế nắm giữ cổ phiếu phải cần phải đối diện trong các phiên tới tuy nhiên đây lại là những tín hiệu đầu tiên để các vị thế chờ giải ngân mới tập trung và quan sát cho một điểm mua tối ưu nhất. Trước khi có thời điểm tốt để trở lại thị trường thì hoạt động quản trị rủi ro sẽ tiếp tục là trọng tâm cần ưu tiên trong giai đoạn này nhằm chủ động giảm rủi ro khi thị trường tiếp tục đà giảm đồng thời tránh FOMO khi xuất hiện các bẫy tăng giá. Theo đó, tỷ trọng cổ phiếu yếu kém nên được hạ xuống mức tối đa để tránh rủi ro kéo giảm mạnh hiệu quả danh mục. Chiến lược mua mới đang có thêm cơ sở để tiếp tục quan sát và chọn lọc để xây dựng danh mục mới phù hợp và bám sát với "khẩu vị" của dòng tiền trong sóng tăng mới tiếp theo.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, ACB, TCB), BĐS (BCM, VRE), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, GEX, REE), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS), XD&VLXD (VCG), Bán lẻ (MWG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1075. Điểm vào lệnh: 1075. Mục tiêu: 1085. Điểm cắt lỗ: < 1070
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1065. Điểm vào lệnh: 1065. Mục tiêu: 1045. Điểm cắt lỗ: > 1070

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống ghi nhận có dòng tiền bắt đáy tham giá trong phiên hôm nay tuy nhiên không cải thiện được trạng thái của tất cả các nhóm cổ phiếu vốn hóa. Điều đó cho thấy lực cầu hiện chỉ mang tính thăm dò và ở mức yếu.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Phân kỳ dương giữa cầu & cung vẫn được duy trì cho thấy mức độ điều chỉnh ngắn hạn chưa ở mức quá tiêu cực. Sự nguy hiểm đối với xu thế giảm sẽ gia tăng nếu như cung có dấu hiệu vượt cầu thể hiện tâm lý bán hoảng loạn chi phối bên bán và mặt bằng giá có thể xuất hiện mức chiết khấu tốt hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang giảm xuống khi sự dịch chuyển của các nhóm ngành dẫn dắt trở nên kém tích cực đặc biệt là nhóm BĐS. Các nhóm ngành khác cần chú ý do đang suy yếu nhanh đó là VLXD, Viễn thông, Bán lẻ, Truyền thông...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.