Dòng tiền Luân chuyển - 08.12.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 08.12.2022

Ngày: 08/12/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHÒNG CHÀNH

Vnindex trở lại với sắc xanh tăng giá nhưng trong một bối cảnh chịu nhiều biến động. Phiên giao dịch hôm nay là ví dụ cụ thể về những tác động từ thị trường phái sinh đang ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường cơ sở. Theo đó, nếu tính trọn vẹn biến động của phiên này thì biên độ 50 điểm là quá lớn và rất khó để cho các giao dịch ngắn hạn đưa ra chiến lược phù hợp nếu như không nắm bắt được tổng thể xu thế lớn trong ngắn hạn. Ngoài ra, các chuyển động của nhóm vốn hóa lớn cũng trở nên bất thường hơn so với trước đây và hầu hết biến động của nhóm này đều rất đồng pha với các rung giật của thị trường cơ sở. Như vậy, sẽ cần chấp nhận một thực tế đó là yếu tố đáo hạn phái sinh vẫn đang và sẽ còn tạo ra nhưng rung lắc mạnh trong các phiên tới. Tuy nhiên, dù thị trường đang chịu nhiều các biến động nhưng dưới các góc nhìn về kỹ thuật và định lượng thì xu thế tổng thể ngắn hạn của Vnindex chưa bị ảnh hưởng, diễn biến hồi phục đang bị gián đoạn nhưng chưa xác nhận đã kết thúc. Các ngưỡng hỗ trợ 1050 điểm và mạnh tại 1015 điểm vẫn là các vùng tín hiệu quan trọng để duy trì kịch bản hồi phục của thị trường và chiến lược nắm giữ cổ phiếu vẫn được duy trì khi các ngưỡng hỗ trợ trên chưa bị vi phạm. Đối với vị thế mua mới cần có sự kiên nhẫn và quan sát có sự chọn lọc dựa trên nhịp rung lắc hiện tại để tạo dựng một danh mục phù hợp với "khẩu vị" hiện tại của dòng tiền ngắn hạn. Các nhóm ngành đang giữ được đà tăng và nền giá có thể sẽ tiếp tục là nhóm dẫn dắt sóng ngắn hạn gồm Ngân hàng, Chứng khoán, Tài nguyên cơ bản, Thực phẩm, BĐS...

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, TPB, ACB), BĐS (FIR, BCM, VRE), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS, POW, NT2), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG), Chứng khoán (SSI, VCI, HCM, VND), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, GEX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1060. Điểm vào lệnh: 1060. Mục tiêu: 1090. Điểm cắt lỗ: < 1055
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1050. Điểm vào lệnh: 1050. Mục tiêu: 1034. Điểm cắt lỗ: > 1030

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền duy trì được sự hiện diện trên diện rộng thị trường trong đó nhóm vốn hóa lớn vẫn duy trì được trọng tâm hỗ trợ thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu hồi phục nhẹ nhưng không tạo ra phân kỳ âm do đó chưa xác nhận được tín hiệu đảo chiều của thị trường. Thời điểm hiện tại yếu tố lực cầu là rất quan trọng và cần được bổ sung trong các phiên tới nhằm đủ sức hấp thụ lượng cung tiềm năng đang tích lũy ngày một lớn dần.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển vẫn rất tích cực dù phiên hôm nay xảy ra phiên giảm khá mạnh. Các nhóm vốn hóa lớn đang gặp khó khăn phát sinh từ nhưng phiên hồi tích cực gần đây và khiến nhóm này đối diện với những sự điều chỉnh cần thiết trong ngắn hạn. Chính yếu tố này làm cho động lực nâng đỡ chỉ số bị ảnh hưởng và chỉ số khó có được sự ổn định về xu thế mà sẽ liên tục biến động khó lường hơn. Các nhóm trong vùng Tích cực và Hối phục vẫn là những nhóm nên được chú ý hơn khi mà dòng tiền cũng đang giao dịch mạnh tại nhóm này điển hình như Ngân hàng, Thực phẩm, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Tài nguyên cơ bản, Hàng & Dịch vụ CN, Điện nước Xăng dầu....

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.