Dòng tiền Luân chuyển - 13.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 13.11.2023

Ngày: 13/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

LẤY CỔ PHIẾU KHỎE LÀM ĐIỂM TỰA

VNindex khởi động tuần mới trong thế trận kiểm nghiệm lại nền hỗ trợ 1100 điểm. Kịch bản điều chỉnh không phải điều bất ngờ sau 02 tuần hồi phục tích cực trước đó mà thậm chí là cần thiết cho các vị thế mới có cơ hội để xem xét các chiến lược giao dịch tối ưu nhất. Trước mắt, ngưỡng hỗ trợ 1100 được cho là mục tiêu đầu tiên và cũng khá đơn giản để đánh giá sức mạnh của nhịp hồi phục lần này. Tiếp theo là các ngưỡng hỗ trợ được đánh giá mạnh và rất quan trọng để bảo đảm nhịp tăng sẽ không bị bẻ gãy và tạo ra nhịp bulltrap. Theo đó, 1085 điểm và đặc biệt rất mạnh tại 1060 sẽ là vùng đệm tuyệt đối không thể xuyên phá nhằm đảm bảo xác suất đầu tư ở mức tích cực cho các giao dịch ngắn hạn. Với đà giảm hôm nay cùng với biến số tạo bởi kỳ đáo hạn phái sinh, các vị thế mua ngắn hạn nên tránh thực hiện các giao dịch trong các nhịp giá tăng. Theo đó, những rung giật biên độ lớn mang yếu tố chu kỳ đáo hạn phái sinh nên được tận dụng khi có thể đem lại các mức chiết khấu bất ngờ và hấp dẫn tại nhóm những cổ phiếu mục tiêu. Hiện tượng điều chỉnh hiện tại được cho là phù hợp và giúp giảm nhiệt đối với các giao dịch FOMO nhưng trên nền thanh khoản rỗng đang vô tình làm cho nhịp hồi phục thiếu độ bền vững và hấp dẫn đối với dòng tiền lớn đang còn ở ngoài thị trường. Thanh khoản hôm nay cũng hạ nhiệt đáng kể so với phiên giảm cuối tuần cho thấy áp lực bán phần nào dịu lại tạo điều kiện để thị trường sớm tìm được nền giá hỗ trợ mới. Khi nền giá ngắn hạn có thể hình thành, đây có thể là vùng đệm tiếp tục đón dòng tiền bổ sung mà không gây nhiều áp lực cho các vị thê đang nắm giữ cổ phiếu trước đó. Các đánh giá trên cũng có chung góc nhìn đến từ các chỉ báo định lượng khi lực cầu hạ nhiệt nhưng đủ lớn hơn lượng cung tiềm năng ngắn hạn trong khi sự hiện diện của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khá vững vàng cho thấy những tác động hỗ trợ vẫn đang được duy trì lên chỉ số thị trường. Như vậy, các vị thế giải ngân mới vẫn duy trì quan điểm canh các nhịp điều chỉnh và tận dụng tối đa diễn biến đáo hạn phái sinh để có điểm thăm dò tối ưu với cổ phiếu mục tiêu. Đối với các danh mục đang nắm giữ tỷ trọng cố phiếu lớn, áp lực bán tháo hoàn toàn chưa xuất hiện nhưng những rung giật mạnh hiện tại là cơ hội tốt để dịch chuyển và cơ cấu danh mục phù hợp nhất với khẩu vị của dòng tiền ngắn hạn, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu có đà tăng mạnh hơn hoặc đang thuộc nhóm dẫn dắt thị trường như XD&VLXD (Thép), Chứng khoán, Bán lẻ, CNTT...

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1115. Điểm vào lệnh: 1115. Mục tiêu: 1125. Điểm cắt lỗ: < 1110
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1100. Điểm vào lệnh: 1100. Mục tiêu: 1085. Điểm cắt lỗ: > 1110

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn vẫn giữ vững được vai trò dẫn dắt dòng tiền nhờ đó các vị thế ngắn hạn chưa đối diện áp lực phải thoát khỏi thị trường trước các biến động giảm 02 phiên gần đây. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang dần thu hút trở lại dòng tiền mặc dù chỉ tập trung ở một số nhóm ngành có đặc thù cơ bản tích cực.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu hạ nhiệt là hiệu ứng bình thường sau chuỗi ngày tăng nóng thể hiện qua các giao dịch mua đuổi thậm chí tại mức giá cao trong các phiên trước. Hiện tượng giảm của cầu không nguy hiểm đặc biệt là khi phân kỳ dương với đương cung vẫn khá lớn cho thấy bên mua vẫn đang có lợi thế trong kiểm soát xu thế thị trường ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.