Dòng tiền Luân chuyển - 01.02.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 01.02.2023

Ngày: 01/02/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NÂNG CAO QUẢN TRỊ RỦI RO & CHƯA VỘI MUA MỚI

Vnindex xuất hiện phiên giảm điểm mạnh trên cả 02 phương diện điểm số và thanh khoản. Áp lực bán hôm nay xóa sạch nỗ lực hồi phục của phiên liền trước và đẩy các vị thế mua trong phiên đó vào tình thế rủi ro T+ đồng thời kích hoạt mạnh hơn hoạt động bán chốt lời đã xuất hiện từ đầu tuần. Tín hiệu "nghỉ ngơi" tại nhóm vốn hóa lớn và đặc biệt là Ngân hàng được cho là nguyên nhân chính của phiên điều chỉnh khi trực tiếp tạo áp lực vào chỉ số thị trường. Trên phương diện kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 1100 điểm đã thất bại khi chưa thể tạo được điểm nghỉ an toàn trong quá trình đi lên của thị trường và hiện tượng điều chỉnh tiếp tục kéo dài để hướn tới hỗ trợ mới. Theo đó, ngưỡng 1070 điểm đang là mục tiêu tiếp theo và là ngưỡng điểm có tính quyết định đến khả năng thị trường sẽ chính thức kết thúc nhịp hồi đang có và bước vào một pha điều chỉnh mới. Các chỉ báo định lượng sau phiên hôm nay cũng ghi nhận những cảnh báo mạnh hơn nếu như xu thế vận động của cung & cầu không có sự cải thiện. Cụ thể, sự kết hợp giữa hiện tượng rút lui của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn cùng với sự gia tăng của các áp lực chốt lời ngắn hạn trong khi cầu mua lên suy yếu đang tạo ra bối cảnh giao dịch kém tích cực. Như vậy, trên nhiều góc phân tích có thể thấy vùng giao dịch hiện tại đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn đặc biệt là với các vị thế giải ngân mới. Thậm chí nếu thị trường tiếp tục hiệu chỉnh thì nhóm mua mới lại có lợi thế gấp bội khi có thể tích lũy cổ phiếu ở mức chiết khấu hấp dẫn hơn nữa. Đối với vị thế đang nắm giữ cổ phiếu, cần nâng cao yếu tố quản trị rủi ro, sử dụng các ngưỡng chặn stoploss với các cổ phiếu để chủ động loại bỏ các cổ phiếu yếu kém và giảm bớt rủi ro cho danh mục nếu thị trường xác nhận vào nhịp điều chỉnh mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB, TCB), BĐS (BCM, VRE), Thực phẩm (VNM, KDC, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT, GEX, REE), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS), XD&VLXD (VCG), Bán lẻ (MWG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1105. Điểm vào lệnh: 1105. Mục tiêu: 1125. Điểm cắt lỗ: < 1100
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1084. Điểm vào lệnh: 1084. Mục tiêu: 1070. Điểm cắt lỗ: > 1090

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Các chỉ báo định lượng đang cho thấy hiện tượng dòng tiền tiếp tục chững lại và có tâm lý hạn chế mua lên. Nhóm vốn hóa sẽ đóng vai trò dần dắt xu thế do đó nếu dòng tiền tiếp tục rút lui khỏi nhóm này thì cơ hội hồi phục của thị trường sẽ càng thấp .  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu & cung dịch chuyển xấu đi đáng kể khi cầu không cải thiện nhưng cung dâng lên nhanh và mạnh. Diễn biến này làm thu hẹp mạnh phân kỳ dương giữa cầu và cung dẫn tới làm tăng rủi ro đảo chiều của thị trường do mất cân bằng cung & cầu. Như vậy, các giao dịch ngắn hạn cần thận trọng đặc biệt là vị thế mua mới nếu xuất hiện phân kỳ âm giữa cầu và cung.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang cải thiện tích cực dần do nhiều nhóm ngành đang được dòng tiền luân chuyển. Nhóm Ngân hàng và Thực phẩm vẫn là nhóm dẫn dắt xu thế phục hồi trong khi nhóm BĐS chưa tìm được sự đồng điệu với bối cảnh hiện tại. Các dòng cổ phiếu ngành sẽ tiếp tục phân hóa mạnh trong đó đáng chú ý sẽ vẫn là Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD (Thép, Xi măng, Đá, Nhựa đường ...)

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.