Dòng tiền Luân chuyển - 01.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 01.02.2024

Ngày: 01/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NHỮNG PHIÊN CHỢ CHO DANH MỤC GIÁP THÌN

Vnindex lấy lại được một nửa số điểm đánh mất sau phiên giảm hôm qua tuy nhiên nỗ lực tăng hôm nay chưa giúp cải thiện tích cực về xu thế thị trường. Tín hiệu yếu đi của lực cầu là rất rõ rệt trong đó dẫn đầu vẫn là nhóm Ngân hàng đang loay hoay tìm điểm tựa mới trong nhịp điều chỉnh hiện tại. Sự nổi lên của một số nhóm ngành như BĐS khu CN, CNTT hay bán lẻ không đại diện hay tác động nhiều tới chỉ số thị trường do thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Sau phiên sụt giảm mạnh, nỗ lực hồi phục hôm nay được đánh giá khá yếu khi mà lực cung đã giảm nhưng cơ hội lấy lại thế trận chưa được tận dụng tốt. Áp lực cung tiềm năng được cho là rất lớn sẽ dồn vào phiên mai chủ yếu là lượng cổ phiếu được mua trong phiên thị trường điều chỉnh sâu. Rõ ràng bối cảnh cung giảm nhưng cầu không cải thiện đang thể hiện tâm lý thận trọng và kỳ vọng vào một nền giá tốt hơn. Trong giai đoạn cận Tết kỳ vọng thanh khoản lớn là điều khá khó. Các chỉ báo định lượng sau phiên hồi hôm nay cũng chưa có chuyển động tích cực thể hiện qua sự phục hồi yếu của nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong khi sức mua chung của thị trường vẫn giảm dù áp lực cung đã dịu xuống. Như vậy, tâm điểm trong phiên giao dịch ngày mai sẽ mang tính quyết định lớn tới sự vận động kế tiếp của thị trường khi vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn đang chịu áp lực lớn tại 1160-1175 điểm. Bối cảnh hiện tại có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang trên nền giá hỗ trợ an toàn và dư địa tăng vẫn còn rộng tuy nhiên chưa nên mở thêm vị thế. Theo đó, các vị thế mua mới cần thận trọng với các nhịp hồi phục kỹ thuật thông qua dấu hiệu nhận diện từ nền thanh khoản thấp. Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu có thể tạo điểm tựa cho dòng tiền để tiếp tục luân chuyển trong thị trường tuy nhiên xác suất đầu tư hiện tại chưa đủ hấp dẫn đặc biệt là khi xu thế vận động ngắn hạn của thị trường đang có chiều hướng dịch chuyển kém dần.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Biên lợi nhuận của vị thế Long mỏng do đó ưu tiên vị thế canh Short trong bối cảnh vận động hiện tại.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1181. Điểm vào lệnh: 1181. Mục tiêu: 1190. Điểm cắt lỗ: < 1176
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1174. Điểm vào lệnh: 1174. Mục tiêu: 1165. Điểm cắt lỗ: > 1180

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhịp giảm có làm dòng tiền kém tích cực hơn nhưng chưa chạm tới mức cảnh báo nguy hiểm. Theo đó, rủi ro thị trường kết thúc nhịp tăng và rơi vào xu thế giảm mới là chưa được xác nhận. Khi nhóm vốn hóa lớn vẫn giữ đà tăng trên 50% thì tín hiệu xác nhận sự đồng thuận giảm trên nhóm dẫn dắt sẽ chưa đạt. Trong khi đó nhóm vốn hóa vừa cũng mới chỉ ở mức ảnh hưởng tương tự. Như vậy, sự phân hóa lớn đang xảy ra những chưa đủ để kích hoạt điểm bán tháo trên toàn bộ thị trường. Tạm thời chưa giải ngân mới, nên dồn trọng tâm vào quản trị rủi ro cho danh mục đang nắm giữ. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung vận động kém, áp lực bán vẫn đang chi phối xu thế ngắn hạn. Lực mua ở mức yếu không đủ để hấp thụ lượng cung hiện tại dẫn tới sự thiếu bền vững đối với xu thế vận động thị trường.

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường vận động kém tích cực khi vùng Tăng mạnh không còn những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS). Sự xuất hiện của nhóm này ở vùng Suy yếu là tín hiệu yếu đi của thị trường tuy nhiên rủi ro đảo chiều nguy hiểm chưa hoán toàn được xác nhận do các nhóm này chưa đi sâu vào vùng Giảm mạnh. Nhịp điều chỉnh cũng là bối cảnh phù hợp để phân hóa lại khẩu vị mới cho dòng tiền trong thời gian tới và các nhóm ngành vẫn giữ được sự vận động tốt tại vùng Tăng và Hồi phục sẽ luôn có cơ hội trở thành nhóm dẫn sóng với đà tăng tốt hơn so với thị trường chung.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.